FPS là gì? Tại sao cần quan tâm đến FPS khi chơi esport?

Đăng bởi Mai Nguyên Vũ vào Thu Jun 11 2020

Bạn muốn biết tại sao FPS mang lại cho game thủ lợi thế cạnh tranh bằng cách cải thiện độ mượt của hình ảnh động, giảm hiệu ứng bóng ma và xé, và giảm độ trễ hệ thống.

FPS và Hz là gì?

Chỉ số FPS là gì ? FPS là: số khung hình trung bình mà GPU hoàn thành mỗi giây.

 

FPS và Hz thường được hoán đổi và sử dụng sai nghĩa. Hz là số hiển thị các khung hình ảnh mỗi giây trên màn hình của bạn. Còn FPS là tốc độ mà hệ thống của bạn và đặc biệt, GPU của bạn hoàn thành các khung hình đó.

 

FPS bao nhiêu là tốt?

Tại sao chỉ số FPS chơi game càng cao thì càng tốt? Nhiều khung hình được xử lý trên giây hơn, vì vậy sự hiển thị sẽ mượt mà hơn.

 

Chỉ số FPS bao nhiêu là phù hợp để chơi game, làm đồ họa? Với chơi game, FPS khuyến nghị là 144Hz, trong khi làm đồ hoạ, bạn lại quan tâm tới màu sắc hơn là tốc độ khung hình, nên 60Hz là phù hợp.

 

Những yếu tố liên quan đến FPS khi chơi game

Đương nhiên, để có FPS cao, thì việc sở hữu một bộ máy tính có cấu hình mạnh là điều dễ hiểu. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, game thủ Việt thường bỏ quên giữa việc tối ưu cấu hình với tựa game mà họ chơi. Đôi khi chỉ chơi một tựa game eSports đòi hỏi cấu hình không hề mạnh, nhưng họ lại tiêu tốn vào những phần cứng không phù hợp, ví dụ như lỡ tay mua card đồ họa quá mạnh trong khi vẫn đang dùng main và chip cổ lỗ, dẫn tới những phiền toái do tình trạng nghẽn cổ chai gây ra.

 

Do vậy, hãy lựa chọn một cấu hình tương thích với nhau, phù hợp tựa game mà bạn cần trải nghiệm. Dưới đây là một số các linh kiện ảnh hưởng tới FPS khi chơi game.

 

Card đồ họa và CPU

Với hầu hết các bộ máy tính chơi game, đây là hai yếu tố chính quyết định tới thông số FPS của bạn. Trong một bộ máy chơi game đây là 2 yếu tố rất quan trọng không thể thiếu và bổ sung cho nhau. Card đồ họa GPU sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh mà bạn có được.

 

Nói cách khác thì card càng mạnh thì hình ảnh càng chân thật, chi tiết. Bên cạnh đó, CPU sẽ tính toàn và xử lí tính chân thực của các hiệu ứng trong game như các hình ảnh lá rơi, gió thổi, hiệu ứng khói lửa và kính vỡ,… Hầu hết các sự cố liên quan đến tốc độ khung hình trên mỗi giây thấp hiện nay đều liên quan tới CPU hay GPU yếu hay đã lỗi thời.

RAM

Tuy không trực tiếp đóng vai trò xử lý hình ảnh nhưng RAM lại là một bộ phận giúp máy tính load từng chi tiết hình ảnh trong game được trơn tru và mượt mà hơn. Với sự phát triển của các tựa game hiện nay đồng nghĩa với đó là dung lượng ram cho cỗ máy gaming của bạn cũng phải tăng theo.

 

Ngoại trừ tựa game Liên Minh Huyền Thoại không yêu cầu dung lượng ram quá cao thì các tựa game thông dụng bây giờ như PUGB, COD- Warzone, GTA V,.. với bản đồ thế giới tương đối lớn thì lượng ram cũng khá đáng kể. Một bộ máy tính chơi game bạn nên có mức RAM từ 8 – 16Gb để đạt được trải nghiệm tốt nhất.

 

Màn hình

Điều đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp tới mức FPS được hiển thị chính là chất lượng của chính màn hình hiển thị đó. Hầu hết các màn hình đều đạt yêu cầu tần số quét từ 60-75 HZ, tuy nhiên nếu vậy thì việc build máy quá mạnh lại là vô nghĩa. Ví dụ màn hình của bạn có tần số quét tối đa là 60Hz, tuy vậy, FPS bạn được tận những 200; nhưng những gì màn hình hiển thị cho bạn vẫn chỉ 60 khung hình mỗi giây!

 

Đa số các màn hình hiện nay đều có tần số quét 122 Hz, đặc biệt có các màn hình dành cho những game thủ CS:GO có tần số quét lên tới 144 Hz hoặc có khi tận 240 Hz, đảm bảo chi tiết trong từng chuyển động.

 

Đa số các game thủ chuyên nghiệp đều sử dụng màn hình có tốc độ khung hình là 240Hz.

 

Xem thêm video giải thích tại sao bạn nên mua máy cấu hình cao/ màn hình có Hz cao để chơi game tại

 

Ví dụ so sánh giữa 60Hz và 240Hz

Sau khi trả lời cho câu hỏi chỉ số FPS là gì chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về thang điểm giữa 60 FPS và 240 FPS.

 

Ảnh động mượt mà hơn với tốc độ khung hình/ FPS cao

Trong video dưới đây, chúng ta có thể thấy hoạt hình trông mượt mà hơn ở FPS / Hz cao hơn.

FPS cao

 

Nhìn vào hình ảnh động dưới đây của một quả bóng nảy, chúng ta có thể hình dung tại sao các hình ảnh động mượt mà hơn.

60fps vs 240fps

Một quả bóng nảy mà hoạt hình mượt mà hơn ở 240FPS / Hz

 

Với mỗi chuyển động ở mức 60FPS / Hz, sẽ có 4 chuyển động tốc độ 240FPS / Hz. Các bước bổ sung này điền vào chuyển động, làm cho chơi game ở 240 FPS / Hz cảm thấy mượt mà hơn nhiều.

FPS càng cao thì chơi game càng mượt!

 

Giảm bóng ma với FPS / Hz cao hơn

Bóng ma (ghosting) là một hiệu ứng mất tập trung xảy ra trên tất cả các màn hình LCD khi chơi game. Khi màn hình làm mới, màu sắc không thay đổi ngay lập tức. Cần một thời gian cần thiết để các pixel thay đổi, đặc biệt là khi phạm vi thay đổi màu lớn.

 

hieu ung bong ma

 

Ở tốc độ 60 FPS / Hz, sự thay đổi khoảng cách giữa các hoạt cảnh lớn, do đó, ghosting rõ hơn nhiều. Ở 240 FPS / Hz, sự thay đổi khoảng cách giữa các cảnh nhỏ hơn nhiều, do đó, ghosting ít nhìn thấy hơn.

Đây là lý do tại sao ở chỉ số FPS / Hz cao hơn, việc xoay nhân vật của bạn hoặc theo dõi chuyển động nhân vật của bạn rõ hơn nhiều. Tương tự như lợi ích của độ mượt của hình ảnh động, giảm ghosting cung cấp khả năng theo dõi mục tiêu rõ ràng hơn..

 

FPS cao là giảm xé màn hình (Tearing)

Hiệu ứng xé hình (tearing) là khi màn hình hiển thị các khung hình khác nhau từ GPU cùng một lúc gây ra rách ngang hoặc dịch chuyển hình ảnh trên màn hình.

 

ghosting
Một ví dụ trong game CS: GO

Xé xảy ra khi tốc độ đầu ra của GPU (FPS) không khớp với màn hình hiển thị Hz. Để tránh bị rách, chúng ta có thể bật V-SYNC. V-SYNC khóa hiệu quả tốc độ đầu ra của GPU thành Hz của màn hình. Khi V-SYNC được bật, GPU chỉ được phép hiển thị một khung hình trên mỗi chu kỳ làm mới màn hình.

Mặc dù điều này loại bỏ sự xé rách, nhưng nó có thể thêm độ trễ và khiến trò chơi cảm thấy ít phản hồi hơn vì GPU thường phải chờ để hiển thị cho bạn kết quả hành động của bạn. Do độ trễ được thêm vào, nhiều game thủ quyết định chơi với V-SYNC và tắt Tearing.

Trong ví dụ dưới đây, tốc độ khung hình​ cao hơn Hz của màn hình và V-SYNC tắt.

 

tearing

Như chúng ta có thể thấy, tearing xuất hiện ít hơn ở 240 FPS / Hz khi chơi game, nhưng tại sao?

Trong hình ảnh động bên dưới, có một người đàn ông chạy từ trái sang phải trên màn hình.

 

tearing visualization

Như chúng ta có thể thấy, khi tearing xảy ra, chúng ta thấy nửa dưới của vật thể trông như thể nó di chuyển về phía trước, trong khi để lại phần ban đầu phía sau. Vì tốc độ GPU không cố định với tốc độ hiển thị, GPU hiển thị khung hình tiếp theo, bỏ qua những giây không render kịp ở giữa. Khi khung đã được hoán đổi, phần còn lại của khung được hiển thị với hình ảnh mới hơn – tạo ra phần bù được gọi là hình xé.

Tương tự, trong game, khoảng cách vật thể di chuyển giữa các khung lớn hơn ở mức 60 FPS / Hz, do đó độ dịch chuyển của vật thể giữa hai khung hình lớn hơn – tạo hiệu ứng xé lớn hơn. Với tốc độ 240 FPS / Hz, độ dịch chuyển của vật thể giữa hai khung hình nhỏ hơn do chênh lệch thời gian giữa hai khung hình nhỏ hơn – tạo ra hiệu ứng xé nhỏ hơn. Hiệu ứng xé nhỏ hơn giúp loại bỏ các hiệu ứng mất tập trung, giúp người chơi duy trì sự tập trung vào chiến thắng trò chơi.

 

FPS cao là giảm độ trễ

Nhìn vào video in game dưới đây, chúng ta có thể thấy trình phát đối thủ ở 240 FPS / Hz dường như được định vị trước trình phát ở mức 60 FPS / Hz.

 

giam do tre

Điều này được gây ra bởi độ trễ hệ thống (system latency).

Khi nói về độ trễ trong các trò chơi, nhiều game thủ nghĩ về ping hoặc độ trễ mạng. Nguồn độ trễ này mô tả thời gian cần thiết để thông tin trên PC của bạn đến máy chủ trò chơi và quay lại PC của bạn.

Mặt khác, độ trễ hệ thống mô tả thời gian hành động của bạn (nhấp chuột, di chuyển chuột, nhập bàn phím) để đến màn hình của bạn.

 

do tre he thong

 

Nhưng điều gì gây ra độ trễ hệ thống? Hãy cùng xem quy trình render một tấm hình trong game.

Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi đã đơn giản hóa quy trình render này bằng 3 bước:

  1. CPU (được biểu thị bằng thanh màu xanh) để thông dịch đầu vào, cập nhật trạng thái trò chơi, chuẩn bị các khung cho GPU được hiển thị và đặt chúng vào hàng đợi kết xuất GPU.
  2. GPU (được biểu thị bằng thanh màu xanh lá cây) lấy các khung đã chuẩn bị từ hàng đợi và kết xuất chúng.
  3. Khi GPU kết thúc, Màn hình (được biểu thị bằng thanh màu xám) hiển thị hình ảnh cuối cùng trong chu kỳ làm mới tiếp theo.

 

quy trinh render

 

Tất cả các hành động này đều mất thời gian và tổng thời gian đó là độ trễ hệ thống.

Chúng ta hãy nhìn vào đường ống 60 FPS / Hz bên cạnh đường ống 240 FPS / Hz.

 

60vs240 quy trinh render

 

Chúng ta có thể thấy trong game, hệ thống 60 FPS / Hz hiển thị các khung hình muộn hơn nhiều.

 

60vs240 tren 1 khung hinh
so sánh 60 fps và 240 fps trên 1 khung hình game
System-Latency
FPS cao sẽ thấy đối phương nhanh hơn

Độ trễ hệ thống thấp hơn cho phép bạn nhìn thấy người chơi sớm hơn. Ngoài ra, việc giảm độ trễ hệ thống giúp trò chơi cảm thấy nhạy hơn vì thời gian giữa các lần di chuyển chuột của bạn và kết quả trên màn hình ngắn hơn. Với những lợi ích này cùng nhau, độ trễ hệ thống thấp hơn mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trên chiến trường.

 

Trên đây là những thông tin của Stream Hub giúp bạn giải đáp thắc mắc FPS là gì? Mức FPS nào phù hợp để chơi game cùng những gợi ý về phần cứng giúp bạn cải thiện được thông số FPS khi chơi game. Chúc các bạn có được trải nghiệm game hấp dẫn và thú vị.


Content Quality Checker
Nhận ra nhiều trang web cung cấp thông tin chưa thực sự cá nhân hoá những thắc mắc của người dùng. Stream Hub là một trang web "vui vui" tôi tạo ra có sứ mệnh giải quyết vấn đề đó.