Hướng dẫn cách tăng FPS trong LMHT

Đăng bởi Mai Nguyên Vũ vào Sat Jan 25 2020

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn những cách đơn giản nhất để tối ưu hoá chỉ số FPS, hay cách tăng FPS, giúp máy tính của bạn chơi game mượt nhất.

 

FPS là gì?

FPS viết tắt cho “Frame Per Second” hay còn gọi là Frame Rate Per Second. FPS là thông số đo lường số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa (GPU) có khả năng xử lý (render) và hiển thị mỗi giây trên màn hình. Hay còn được hiểu là chất lượng hiển thị của card màn hình/ CPU được bao nhiêu hình trong 1 giây.

 

FPS cao/ số khung hình càng cao thì hình ảnh mà bạn thấy sẽ càng chuyển động mượt mà hơn, chi tiết hơn.

 

Thang điểm FPS

FPS được chia thành các mức độ và đánh giá như sau:

  • 30 FPS: hướng đến các ứng dụng game cầm tay (console) và các game trên PC cấu hình thấp. 30 FPS có thể coi là là mức tối thiểu để chơi game. Đây cũng là cường độ FPS hiển thị hình ảnh tại các rạp chiếu phim.
  • 60 FPS: là mức setting chuẩn của các tựa game hiện nay đưa ra. 60Hz là vừa đủ đáp ứng các yêu cầu cấu hình máy tính cơ bản, kể cả chơi game. Các màn hình văn phòng hoặc gaming hiện giờ cũng thường được bán với mức FPS này.
  • 120 FPS: tốc độ này thường xuất hiện ở các dòng màn hình gaming cận cao cấp, Như dòng XG của ViewSonic, hay dòng TUF monitor của ASUS. Chất lượng hình ảnh lúc này sẽ được cải thiện đáng kể, mượt mà và sắc nét hơn, từ đó sẽ nâng cao chất lượng trải game.
  • 240 FPS: đây là tốc độ khung hình cao nhất, thường được lắp trên các màn hình chuyên dụng cho game thủ, thường được đi với các card màn hình cao cấp nhất.

 

Chỉ số FPS càng cao thì mắt người càng khó phân biệt, vì số lượng khung hình xuất hiện “quá nhiều” trong 1 giây hiển thị. Con người có thể phân biệt được sự khác biệt giữa 30 FPS và 60 FPS nhưng ở tốc độ 120 FPS – 240 FPS thì rất khó để phân biệt và so sánh khi ở cạnh nhau.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến FPS

  1. Card đồ hoạ và CPU: Đa số vấn đề FPS không ổn định trên Win 10 thường liên quan đến Card màn hình và CPU yếu (hay gọi chung là cấu hình yếu).
  2. RAM: Đối với riêng liên minh huyền thoại thì yêu cầu về RAM không cao lắm, tuy nhiên với những game thế giới mở như dark souls III, GTA V, PUBG,… thì yêu cầu RAM là rất quan trọng để game load từng phần thế giới được chi tiết và chuyển tiếp mượt hơn. 8G RAM là con số phù hợp cho chơi game Liên Minh và đa số game hiện nay.
  3. Màn hình: Điều đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm game của bạn và mức FPS đang hiển thị. Hầu hết các màn hình đều đạt yêu cầu tần số quét từ 60-75 HZ. Ví dụ màn hình của bạn có tần số quét tối đa là 60Hz, tuy vậy, chỉ số FPS bạn được tận những 200; nhưng những gì màn hình hiển thị cho bạn vẫn chỉ 60 khung hình mỗi giây!!

 

Các phần mềm đo FPS trong game

Phần mềm đo FPS Stream Hub thường sử dụng trong quá trình trải nghiệm game là Fraps.

 

phan mem fraps

Hiện FPS cùng phần mềm fraps

Fraps có thể đảm nhiệm hiển thị FPS, quay phim hay chụp ảnh màn hình trong khi chơi game. Nếu muốn hiện FPS khi chơi, bạn chỉ cần bấm vào hotkey mà bạn đã chọn (như miêu tả hình trên).

 

Trên đây là giải đáp FPS là gì và những đánh giá về thông số FPS thích hợp cho game. Theo như ý kiến của Stream Hub thì nếu bạn cần trải nghiệp game ở mức vừa phải thì 60FPS là một số phù hợp.

 

Một số đường link liên quan:


Content Quality Checker
Nhận ra nhiều trang web cung cấp thông tin chưa thực sự cá nhân hoá những thắc mắc của người dùng. Stream Hub là một trang web "vui vui" tôi tạo ra có sứ mệnh giải quyết vấn đề đó.