Blue Switch là gì? Loại switch phù hợp với bạn nhất khi chọn bàn phím cơ

Bài viết sẽ không giới thiệu cụ thể về một loại phím nào, mà là góc nhìn về những khác biệt giữa phím cơ và phím thường: switch. Vậy Blue Switch là gì? Các loại switch bàn phím cơ phổ biến là gì?

Bàn phím cơ và bàn phím thường?

Khác biệt lớn nhất là cấu tạo phía dưới mỗi phím bấm: đệm cao su (phím thường) và switch (phím cơ).

Switch: có thể tạm dịch là công tắc nhưng switch thường được xem là một thuật ngữ trong giới phím cơ nên bài viết này sẽ giữ nguyên tiếng anh.

Phím thường

Là phím thông dụng tại các cơ sở văn phòng, trường học, bệnh viện. Đặc điểm của loại phím này là giá thành rẻ và được trang bị một lớp đệm cao su dưới các phím bấm. Khi nhấn phím thì miếng đệm cao su này sẽ tiếp xúc với mạch điện tử phía dưới và lực đàn hồi sẽ giúp cho phím bấm bật ngược lại. Máy tính sẽ nhận tín hiệu từ bàn phím khi người dùng ấn chạm đáy (cuối hành trình phím).

Normal Keyboard
Phím thường

Phím cơ Blue switch là gì?

Phím cơ blue switch hường được sử dụng vì sở thích cá nhân, thông dụng đối với game thủ và các quán net. Giá cả của loại này đắt hơn nhiều so với phím thường và được trang bị switch đối với mỗi phím riêng biệt. Mỗi switch có một lò xo giúp phản hồi và tốc độ nhận tín hiệu khi bấm nhanh hơn nhiều so với phím thường. Do đó, máy tính sẽ nhận tính hiệu trước khi phím đi hết hành trình.

Trên thị trường phím cơ hiện nay, phương pháp thông dụng nhất để chia loại phím cơ là theo switch. Có rất nhiều công ty chuyên sản xuất switch dành cho phím cơ và các dòng switch được đặt tên khác nhau, nhưng bài viết này sẽ tập trung và hãng switch nổi tiếng nhất đến từ Đức: Cherry.

Phim Co
Phím cơ

Tactile và clicky

Trước khi bắt đầu giới thiệu về các loại switch thì sẽ có 2 khái niệm mà bạn nên biết là tactile và clicky.

 • Tactile: đơn giản thì do máy tính sẽ nhận dữ liệu ngay trước khi kết thúc hành trình phím, nên các nhà sản xuất đã thiết ở giữa hành trình phím người dùng sẽ cảm thấy như phím đi qua 1 cái khấc, điều này được đánh giá sẽ mang lại cảm giác gõ ‘sướng’ hơn.
 • Clicky: hiểu nhanh gọn thì đó là tiếng “lạch cạch” khi gõ phím. Nhưng đừng nhầm với tiếng”cạch” khi bàn phím chạm đáy và va đập vào khung phím. Clicky nghe giống như tiếng click chuột, nhưng to hơn.

Các loại switch bàn phím cơ

Các loại Switch của hãng Cherry

Cherry MX Red switch

 • Lực ấn 45g
 • Linear: Không có tactile lẫn clicky
 • Hành trình phím 2 mm

Cherry MX Red switch: đòi hỏi lực ấn nhẹ nhất trong ba loại trên. Cảm giác khi bấm sẽ không đã như brown và blue, nhưng bù lại, nó giúp bạn đỡ mỏi tay khi phải gõ nhiều, phù hợp với các công việc đòi hỏi gõ phím nhiều như soạn thảo văn bản.

Red Chery

Cherry MX Blue switch

 • Lực ấn 50g
 • Có cả tactile lẫn clicky
 • Hành trình phím 2 mm

Điều này đảm bảo cho người dùng cảm giác rất đã khi gõ phím, ưa chuộng bởi game thủ. Lưu ý là sử dụng blue switch sẽ rất ồn ào nên những bạn nào có ý định để Cherry blue switch ở văn phòng hoặc là phòng ngủ chung thì nên chú ý, tránh làm khó chịu người xung quanh.

Chery Mx Blue
Cherry MX Blue switch

Cherry MX Brown switch

 • Lực ấn 45g
 • Có tactile, không clicky
 • Hành trình phím 2 mm

Cherry MX Brown switch được xem như là “con lai” giữa blue switch và red switch. Switch này có tactile đảm bảo cảm giác bấm nhưng không có clicky nên âm thanh sẽ êm hơn blue. Với Stream Hub, đây là loại switch sướng nhất.

Brown Key Switches2
Cherry MX Brown switch

Black switch và silent switch

Còn 2 loại switch thường thấy nữa là black switch và silent switch. Black switch tương tự như red switch (không tactile và không clicky) nhưng lực nhấn nặng hơn (60g), dành cho người thích cảm giác đầm tay hạn chết gõ nhầm phím. Silent switch cũng tương tự red switch nhưng âm thanh dội lên từ phím bấm sẽ nhỏ hơn, y như tên gọi của nó (silent).

Black Siwtch
Black switch và silent switch

Các loại switch được tạo riêng của từng hãng

MX-Speed / MX Silver (Corsair)

 • Lực ấn 45g
 • Linear, không tactile, không clicky
 • Hành trình chỉ 1.2mm so với 2 mm của Red Switch

Switch được dùng trên các sản phẩm Rapidfire của Corsair ra mắt tháng 4/2016. Loại switch này thì gần như chỉ thuần với game thủ, đặc biệt với các thể loại game cần sử dụng skill nhiều với cường độ cao.

Wikipedia

Các bàn phím sử dụng silver switch: K65 Rapidfire RGB, K70 Rapidfire RGB

K65 Rapid Fre
bàn phím sử dụng silver switch

Romer-G (Logitech)

 • Lực ấn 45g
 • Có tactile, có clicky
 • Hành trình phím 2mm

Logitech Romer-G ( Switch được Logitech đặt riêng từ hãng Omron ): đánh giá cá nhân của Stream Hub thì không bằng blue switch.

Các bàn phím sử dụng switch: Logitech G310, G810, G910

Logitech Atlas
(Logitech

Razer Green switch (Razer)

 • Lực ấn 43g
 • Có tactile, có clicky
 • Hành trình phím 2mm

Razer Green Switch (Razer đặt Kailh làm loại switch riêng với một chút tinh chỉnh để phù hợp với gamer). Hầu hết các bàn phím của Razer đều sử dụng: BlackWidow Chroma, BlackWidow X Chroma.

Razer Black Widow
Razer Green switch

Đa số các switch còn lại cũng xoay quanh việc có tactile hay không, clicky hay không clicky, và không khác biệt lắm với các loại cơ bản mà Stream Hub đã nhắc đến.

Qua bài viết này, Stream Hub hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được blue switch là gì và chọn được một sản phẩm bàn phím cơ phù hợp với nhu cầu chơi game cũng như làm việc của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Top 7 laptop màn hình cảm ứng 2021 đáng đầu tư nhất tại đây

Trả lời