Tới nội dung chính
Danh mục
Hệ điều hành Windows

Cách cài mật khẩu cho máy tính win 10

Khi sử dụng máy tính cá nhân, chúng ta thường được khuyên là nên để mật khẩu, cho dù trong máy tính bạn có sạch sẽ như tờ giấy trắng đi chăng nữa. Và để cài đặt mật khẩu hay để thay đổi mật khẩu cho máy tính sử dụng Windows 7, 8, hay 10, bạn chỉ cần một vài thao tác đơn giản sau đây.  Bên cạnh đó, bài viết cũng đề cập đến vấn đề không đăng nhập được tài khoản microsoft trên window 10.

Thao tác để thay mật khẩu cho máy tính khá dễ dàng. Tuy nhiên, mỗi một hệ điều hành khác nhau sẽ có cách cài đặt khác nhau. Vì vậy, bạn nên kiểm tra và chắc chắn mình đang dùng hệ điều hành Windows nào, ở trong bài viết này, Stream Hub sẽ chỉ viết về phiên bản windows 10.

Đổi mật khẩu cho máy tính Windows 10

Hiện tại, người dùng Windows 10 cũng như là Windows 8, thường kết hợp tài khoản Microsoft để là tài khoản mặc định cho máy tính. Vì vậy, nếu bạn sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập, thì những bước sau đây sẽ giúp bạn đổi mật khẩu tài khoản Microsoft mà không cần phải mở trình duyệt để vào web của Microsoft.

Bước 1: Click vào biểu tượng windows ở góc trái màn hình

Bước 2: Chọn biểu tượng Settings ở góc màn hình

Vào cài đặt Settings

Bước 3: Trong cửa sổ Settings, chọn Accounts

Cửa sổ Windows Settings

Bước 4: Trong Accounts, chọn Sign-in Options

Sign-in options
Bước 5:

Trong Sign-in options, bạn sẽ có nhiều lựa chọn để cài đặt mật khẩu đăng nhập.

  • Windows Hello – chỉ tương thích với các máy có nhận dạng khuôn mặt hay dấu vân tay
  • Password – lựa chọn truyền thống và tối ưu, vì bạn có thể kết hợp chữ hoa, chữ thường, chữ số và các kí hiệu đặc biệt cho mật khẩu của mình.
  • PIN – sử dụng các kí tự số để đăng nhập máy tính
  • Picture Password – sử dụng hình ảnh để đăng nhập

Nếu bạn đang sử dụng Password để đăng nhập, khi bạn nhấn vào Change (Thay đổi), cửa sổ mới sẽ hiện ra, cho phép bạn cài đặt password mới bằng cách nhập vào ô Create Password và Reenter Password và xác nhận thay đổi bằng cách nhập password hiện tại vào ô Old Password.

Nhập password cũ và mới

Bước 6: Nếu nhìn thấy dòng chữ này thì bạn đã đổi password thành công

Thông báo đổi mật khẩu thành công

Đổi PIN cho máy tính windows 10:

Tương tự như đổi mật khẩu, bạn vào Windows => Settings => Accounts => Sign-in options

Thay vì chọn thay đổi mật khẩu, bạn chọn thay đổi PIN. Việc thay đổi PIN này không ảnh hưởng tới mật khẩu tài khoản Microsoft của bạn. Và bạn có thể sử dụng song song cả mật khẩu Microsoft lẫn PIN để đăng nhập, nếu bạn tạm thời quên một trong hai thì bạn có thể sử dụng cái còn lại để đăng nhập vào máy tính bằng cách lựa chọn Sign-in options khi bắt đầu đăng nhập.

Bạn có nhiều sự lựa chọn để đăng nhập vào máy tính

Quên mật khẩu máy tính:

Trong trường hợp bạn quên mật khẩu để đăng nhập, sẽ có hai trường hợp bạn gặp phải:

Quên mật khẩu tài khoản Microsoft:

Khi sử dụng Windows 10, bạn sẽ không phải hoảng sợ nữa nếu bạn quên mật khẩu đăng nhập của mình, chỉ cần bạn sử dụng tài khoản Microsoft làm tài khoản đăng nhập.

Cách 1: Bạn sử dụng một máy tính khác, vào trang web https://account.live.com/resetpassword.aspx để đổi mật khẩu tài khoản Microsoft của bạn. Microsoft sẽ có một cửa sổ nhỏ dành cho bạn:

Để đổi mật khẩu, bạn chọn “I forgot my password” / “Tôi quên mất mật khẩu của mình” => chọn Next/Tiếp theo

Lúc này, bạn sẽ thấy trang đặt lại mật khẩu, nhập các thông tin Email (Số điện thoại) và những chữ cái hiện trên bảng capcha để xác nhận => chọn Next

Lựa chọn một cách để Microsoft gửi một mã code đến bạn để xác nhận chính xác là bạn. Thông thường mã code sẽ được gửi qua hộp mail được đăng kí làm tài khoản Microsoft.

Sau khi nhấn Send code, lấy mã code vừa nhận được và nhập vào ô Code trong cửa sổ Enter your security code => chọn Next

Lúc này, sẽ có cửa sổ Reset password hiện ra để bạn nhập mật khẩu mới vào ô New password và Re-enter password => chọn Next

Sau cùng, bạn sẽ nhận được thông báo đã hoàn thành việc đổi password như sau:

Note: Nếu bạn không sử dụng tài khoản Microsoft làm tài khoản đăng nhập (tức là bạn máy tính của bạn đang dùng local account, không liên kết với bất kì tài khoản nào, chỉ có mật khẩu để bảo mật): bạn không thể lấy lại mật khẩu mà phải reset (cài đặt lại) máy. Điều này thường xảy ra nếu máy tính của bạn sử dụng Windows 7, vì từ Windows 8 trở đi, Microsoft sẽ yêu cầu bạn sử dụng tài khoản Microsoft cho máy tính của mình.

Không đăng nhập được tài khoản Microsoft trên win 10

Có một số trường hợp dù reset password microsoft vẫn không đăng nhập được trên win 10. Trong trường hợp này bạn bạn có thể thử cài lại Win 10 với phiên bản mới nhất từ Microsoft hoặc đăng nhập bằng local account.

Cách tắt mật khẩu máy tính Win 10:

Nếu vì một số lý do mà bạn muốn tắt mật khẩu đăng nhập/ bỏ mật khẩu máy tính trên win 10. Các bước tắt mật khẩu máy tính windows 10 như sau:

Bước 1: Bạn tìm chữ Netplwiz trong Search Windows của bạn

Bước 2: Mở Netplwiz. Đây là một file ẩn trong máy thực hiện việc quản lý các tài khoản trong máy tính.

Bỏ mật khẩu bằng cách bỏ chọn ô

Bước 3: Trong cửa sổ User Accounts này, có 1 ô đã được chọn theo mặc định là Users must enter a user name and password to use this computer. Để bỏ mật khẩu khi đăng nhập vào máy tính, bạn bỏ chọn ô này => nhấn Apply

Bước 4: Lúc này, sẽ có một cửa sổ nhỏ hiện ra yêu cầu bạn xác nhận bằng tên đăng nhập của mình và password. Việc này giúp ngăn chặn những người không phải bạn thay đổi cài đặt trên may tính. Bạn nhấn OK và xong.

Xác nhận bỏ cài đặt mật khẩu

Lưu ý:

Không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng cách này. Trong trường hợp bạn sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập, bạn cần đăng xuất tài khoản trên máy tính để xóa mật khẩu bằng cách vào Windows Start Menu => Nhấn vào biểu tượng Account => Sign out và chuyển tài khoản của bạn thành tài khoản local (không kết nối với bất cứ tài khoản online nào) thử lại cách trên.

Tất nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng máy tính không cài mật khẩu vì lý do bảo mật cũng như mất một vài những lợi ích khi sử dụng Microsoft làm tài khoản chính. Nếu bạn không thích nhập mật khẩu vì tốn thời gian, bạn có thể sử dụng hình ảnh để cài đặt làm mật khẩu hình ảnh cho bạn hoặc sử dụng mã PIN, vừa thú vị, không sợ gây quá nhiều lỗi đánh máy, vừa bảo mật cho máy tính của bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được cách đổi mật khẩu nhanh và hiệu quả nhất.