Chi phí duy trì Website chi tiết 2023

Bạn đang muốn lập một trang web nhưng không biết chi phí duy trì gồm những gì? Hay bạn băn khoăn trước nhiều mức giá duy trì khác nhau ? Vậy thông qua bài viết Chi phí duy trì website, chúng tôi hy vọng có thể cung cấp đủ thông tin về chi phí duy trì website cho bạn.

Chi phí duy trì website gồm những gì?

Chi phí để duy trì một trang web là cách để website có thể tồn tại lâu dài và vận hành ổn định. Một website cũng giống như 1 ngôi nhà của bạn, trong đó có 3 yếu tố cần thiết để cấu thành lên 1 website là: Tên miền, hosting và cơ sở dữ liệu của web. Trong đó:Tên miền là địa chỉ nhà bạnHosting là mảnh đất để xây dựng ngôi nhàCơ sở dữ liệu (giao diện web, các tính năng,…) chính là ngôi nhà được xây dựng. Ngoài ra, chi phí có thể có hoặc không: tiền gia hạn SSL, bảo trì website, chi phí hỗ trợ Do đó, chi phí duy trì web chi phí duy trì website thường từ 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ là phổ biến.

word image 5455 1 - Stream Hub

Mỗi trang web cũng giống như một ngôi nhàKhi quyết định làm web, bạn sẽ cần thanh toán các chi phí để xây dựng website, cơ sở dữ liệu, mua tên miền. Các khoản phí này sẽ phải thanh toán ngay từ đầu, lúc ký kết hợp đồng và 1 lần ngay khi web được hoàn thành và bàn giao. Còn 2 khoản phí là duy trì tên miền và hosting thì bạn cần mua và duy trì hàng năm. Năm đầu tiên khi thiết kế web, bạn có thể mất phí đăng ký tên miền và hosting hoặc không. Điều này giúp giảm bớt khoản chi phí không nhỏ nếu bạn chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp và miễn phí tên miền và hosting trong năm đầu. Sang các năm tiếp theo, cụ thể là năm thứ 2 trở đi, bạn sẽ không bị mất phí mua tên miền nữa nhưng sẽ mất phí duy trì tên miền và các chi phí để duy trì các hàng mục khác.

Chi phí duy trì tên miền hàng năm

Phí duy trì tên miền hàng năm là bao nhiêu còn phụ thuộc rất nhiều vào loại loại tên miền nào, cấp một hay thứ cấp, tên miền của Việt Nam hay Quốc tế.

 • Tại Việt Nam, phí duy trì tên miền các loại tên miền quốc tế hàng năm khoảng từ 200.000 – 350.000 VNĐ/năm tùy loại: .com. .net, .org, hay .info…
 • Phí duy trì website với tên miền Việt Nam mỗi năm từ 300.000 đến 500.000 VNĐ.
 • Bạn sẽ phải trả thêm phí nếu dùng dịch vụ bảo mật thông tin tên miền, vì đây cũng là một loại phí duy trì hàng năm.
 • Phí duy trì tên miền tại mỗi nhà cung cấp cũng có sự chênh lệch nhau.
 • Chi phí duy trì tên miền cũng có thể tăng hoặc giảm hàng năm do phụ thuộc thị trường và chính sách của mỗi nhà cung cấp. Tuy nhiên, nếu có tăng hay giảm thì cũng không quá lớn.

Chi phí duy trì tên miền Việt Nam thường đắt hơn chi phí duy trì tên miền quốc tế vì:

 • Do chênh lệch tỷ giá giữa VNĐ và USD
 • Do chính sách bảo vệ tên miền Việt Nam, giảm thiểu rủi ro bị quốc tế mua gom tên miền Việt Nam.
 • Tên miền Việt Nam là một nguồn tài nguyên, vì vậy chính sách giá phù hợp và cao hơn tên miền quốc tế sẽ giúp quốc gia khai thác được tối đa từ nguồn lợi ích tên miền.
 • Công nghệ và chi phí quản lý tên miền của Việt Nam chưa thể bằng thế giới nên chi phí trên mỗi tên miền thường cao hơn.

Chi phí duy trì tên miền được dùng vào các công việc:

 • Trả cho các nhà cung cấp tên miền gốc của Việt Nam và thế giới.
 • Thông báo, trao đổi với khách hàng trong quá trình duy trì tên miền.
 • Hỗ trợ khách hàng các vấn đề liên quan đến tên miền như: trỏ tên miền, tạo tên miền con, thiết lập lại các cấu hình tên miền, email,…

Chi phí duy trì Hosting hàng năm

Trên thị trường hiện nay, phí hosting hàng năm thường có giá sơ bộ như sau: Hosting dung lượng: 800 MB: 800.000 VNĐ 1 GB: 1.000.000 VNĐ 2 GB: 1.500.000 VNĐ 3 GB: 2.500.000 VNĐ Chi phí duy trì hosting dùng để làm gì? Chi phí duy trì hosting này được trả cho các công việc như:

 • Lưu trữ dữ liệu website
 • Chi phí backup dữ liệu hosting
 • Chi phí thuê băng thông của hosting
 • Chi phí bảo trì hosting, server
 • Hỗ trợ khách hàng các công việc liên quan đến hosting.

Chi phí duy trì dịch vụ hosting phụ thuộc vào gói dung lượng, băng thông mà bạn lựa chọn cho website của mình. Có hàng loạt các gói dung lượng như 600MB (Megabytes), 750MB, 1000MB, 3000MB,… tương ứng với những gói băng thông khác nhau như: 10GB (Gigabytes), 20GB, 30GB, 50GB, Unlimited,….

Chi phí nâng cấp, sửa lỗi

Trong quá trình sử dụng website thì có thể website sẽ phát sinh một số lỗi do dữ liệu, quá trình sử dụng hoặc do trình duyệt nâng cấp. Điều này có thể làm lỗi website hoặc khiến website không còn thuận tiện với người dùng. Khi đó, đối với các lỗi nhỏ hoặc do sự thỏa thuận của bạn với công ty thiết kế website, chi phí này có thể miễn phí hoặc mất phí.Nhìn chung, bạn nên dự trù một chút chi phí cho hàng mục nâng cấp, fix lỗi có thể có này.

Chi phí duy trì SSL hàng năm

Ngày nay, SSL có vai trò khá quan trọng đối với website và có nhiều lợi ích. Đây cũng là một loại chi phí định kỳ mà khách hàng cần duy trì cho website hàng năm.Tốt cho việc SEO website: Ngày nay, Google coi website có SSL hay không là một trong các tiêu chí khá quan trọng trong việc xếp hàng thứ hàng website. Không phải chỉ cần có SSL thì website của bạn có thể lên Top của Google. Nhưng nếu website của bạn không có SSL thì là một điểm yếu so với website của đối thủ có SSL.Tránh bị các trình duyệt (Google, Firefox,…) cảnh báo bảo mật, Tránh bị mất khách hàng: Trong một số tình huống, website không có SSL thì các trình duyệt sẽ hiển thị cảnh báo “Website không bảo mật” ngay cạnh ô địa chỉ website. Đối với khách hàng am hiểu thì không sao, họ hiểu đây chỉ là cảnh báo về SSL, không phải cảnh báo việc có an toàn khi sử dụng website hay không. Nhưng với đại đa số người dùng thì không am hiểu, khi họ nhìn vào cảnh báo trên họ thấy việc truy cập vào website không an toàn. Họ sẽ thoát ra và truy cập vào website đối thủ của bạn. Điều này sẽ làm bạn mất khách hàng, mất tiềnPhân biệt bạn với các website nhái, lừa đảo: Khi đăng ký SSL, bạn phải cung cấp các thông tin cá nhân thì mới đăng ký được. Vì thế, người dùng, khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm hơn trong việc truy cập website. Website đã đạt được một trong các tiêu chí bảo mật cần có.Chi phí duy trì SSL: thường khoảng 300.000 – 500.000 VNĐ tùy từng loại SSL

Chi phí hỗ trợ

Bên cạnh phí bảo trì, nâng cấp, chi phí duy trì website hàng năm còn bao gồm phí hỗ trợ. Trong quá trình hoạt động, website có khả năng sẽ phải chi thêm một khoản phí hỗ trợ cho những công việc như hướng dẫn up dữ liệu, đăng bài,… Nó có thể là miễn phí hoặc mất phí tùy thuộc vào đơn vị thiết kế website. Trong trường hợp đơn vị thiết kế không hỗ trợ miễn phí, bạn cần thuê ngoài. Chi phí hỗ trợ trong trường hợp này thường tính theo giờ, mỗi giờ khoảng 10$ (đối với các đơn vị thiết kế website nước ngoài) hoặc được tính theo gói. Mỗi gói rơi vào khoảng 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp.

Chi phí bảo trì website

Bảo trì website có tầm quan trọng tương tự với bảo dưỡng ổ cứng máy tính. Sau một thời gian hoạt động thì website cần backup dữ liệu, loại bỏ tối đa nguy cơ mất mát dữ liệu từ máy chủ, hacker… Chính vì vậy mà việc cung cấp một khoản chi phí bảo trì website là cần thiết để đảm bảo việc vận hành của trang web được diễn ra bình thường. Thông thường, các đơn vị thiết kế website sẽ đưa ra các cam kết về chính sách bảo trì khi bàn giao trang web cho các tổ chức, doanh nghiệp. Chi phí bảo trì website có thể là miễn phí hoặc mất phí tùy vào các lỗi cần bảo trì.Chi phí bảo trì một website rơi vào khoảng 1.000.000 – 3.000.000/năm. Tùy vào độ phức tạp của công việc bảo trì mà mức phí này có thể tăng hoặc giảm.

word image 5455 2 - Stream Hub

Thường xuyên bảo trì web sẽ khiến bạn khắc phục lỗi ngay lập tức

Quản trị website giá rẻ

Quản trị website là bao gồm các công việc như: Duy trì Server, sửa lỗi code, thiết kế, theo dõi traffic, bảo dưỡng. Ngoài ra còn quản lý content, đánh giá và tối ưu SEO… nhằm đảm bảo website vận hành trơn tru cũng như nâng cao trải nghiệm người dùng. Để tiết kiệm chi phí bạn có thể tự làm việc quản trị, đăng tải, sửa các bài viết. Còn nếu bạn không có thời gian để làm thì có thể giao nhân viên phụ trách hoặc thuê các công ty bên ngoài làm. Giá cả quản trị web còn tùy thuộc vào quản trị theo thời gian hay số lượng. Như vậy, hy vọng thông qua bài viết Chi phí duy trì website này bạn có thể hiểu thêm về các chi phí để giúp website của mình hoạt động lâu dài và trơn tru.