Tới nội dung chính

Cách chụp màn hình máy tính trên Mac và Windows

Với bất cứ ai sử dụng các thiết bị di động như máy tính laptop hay điện thoại, nhu cầu muốn lưu lại những thông tin hiển thị trên màn hình xảy ra rất thường xuyên. Vì thế, hầu như tất cả các sản phẩm công nghệ, từ điện thoại thông minh tầm trung tới các chiếc laptop xịn nhất, đều tích hợp những tổ hợp phím hoặc các phím giúp người dung có thể chụp lại màn hình hiển thị một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu các bạn một vài cách chụp lại mình hành điện thoại và chụp lại màn hình laptop phổ biến hiện nay.

Chụp màn hình máy tính Mac

Với những ai sử dụng Mac, sẽ rất tiện dụng nếu các bạn có thể biết được tổ hợp phím để chụp màn hình máy tính của bạn. Apple đã tích hợp trong chiếc máy tính hai tổ hợp phím chính để chụp màn hình: chụp toàn màn hình và chụp một phần màn hình.

Chụp toàn màn hình laptop Mac

Bước 1: Chắc chắn rằng trên màn hình laptop của bạn đã có đầy đủ các thông tin cần chụp lại.

Bước 2: Bấm tổ hợp phím sau: Shift + Command + 3. Nếu máy tính của bạn không tắt tiếng, thì bạn sẽ nghe một tiếng như tiếng chụp hình trên máy ảnh để thông báo bạn vừa mới chụp màn hình máy tính xong.

Bước 3: Bạn sẽ tìm thấy hình ảnh vừa screenshot của mình xuất hiện trên màn hình desktop với tên Screen Shot [Ngày + Giờ] theo định dạng .PNG

Chụp một phần màn hình laptop Mac

Bước 1: Cũng như trên, bạn sắp xếp lại những phần trên màn hình mà bạn muốn chúng được chụp lại một cách đầy đủ.

Bước 2: Bấm tổ hợp phím sau: Shift + Command + 4. Bạn sẽ thấy con trỏ mũi tên biến thành một dấu cộng hình tròn ở giữa để kéo đánh dấu những phần cần chụp lại.

Bước 3: Bạn sẽ tìm thấy hình ảnh vừa screenshot của mình xuất hiện trên màn hình desktop với tên Screen Shot [Ngày + Giờ] theo định dạng .PNG

Bước 4: Sau khi bạn đã chọn xong, thả con chuột ra. Phần được chọn đã được chụp lại và hiển thị theo dạng .PNG dưới tên Screen Shot [Ngày + Giờ].

Chụp màn hình riêng phần app bạn muốn chụp

Bước 1: Mở phần app hoặc cửa sổ mà bạn muốn chụp.

Bước 2: Bấm tổ hợp phím sau: Shift + Command + 4. Như trên, con trỏ mũi tên sẽ biến thành một dấu cộng có hình tròn ở giữa.

Bước 3: Nhấn nhấn nút spacebar. Dấu cộng có hình tròn sẽ biến thành icon máy ảnh.

Bước 4: Di chuyển con chuột tới phần cửa sổ của app mà bạn muốn chụp, toàn bộ cửa sổ sẽ được phủ lên một màu xanh để đánh dấu phần bạn sẽ chụp.

Bước 5: Click chuột trái con chuột của bạn. Bạn sẽ nghe thấy một tiếng chụp hình để thông báo bạn đã chụp xong. Bạn có thể nhấn nút Esc (Escape) để kết thúc phần chụp màn hình.

Bước 6: Ảnh chụp màn hình của bạn đã hiện ở màn hình desktop với tên Screen Shot [Ngày + Giờ] theo định dạng .PNG

NEW: Cách chụp ảnh màn hình máy tính với MacOS Sierra phiên bản 10.12.2

Với những ai sử dụng MacBook Pro bản mới nhất hoặc có Mac OS Sierra 10.12.2 trở lên, Apple đã nâng cấp hệ điều hành với nhiều tính năng đặc biệt, trong đó có tính năng chụp ảnh màn hình bằng Touch Bar bằng cách nhấn vào biểu tượng screenshot ảo trên thanh Touch Bar hoặc tổ hợp phím mới Shift + Command + 6.

Các bạn có thể xem chi tiết hơn cách chụp ảnh màn hình laptop thông qua đoạn clip sau của Griffin Hammond:

Cách chụp ảnh màn hình với các dòng laptop khác: sử dụng nút screen shot trên bàn phím của bạn.

Nếu laptop của bạn kích thước quá nhỏ (Dòng chromebook 11.6 inch) chụp màn hình laptop có thể được thực hiện qua các tổ hợp phím khác nhau.

Chụp screenshot laptop

Cách chụp ảnh màn hình máy tính với các dòng laptop khác

Sử dụng bàn phím tích hợp

Bước 1: Chuẩn bị những thông tin các bạn muốn chụp hiện đầy đủ trên màn hình laptop.

Bước 2: Nhấn nút Prt Sc Sysrq (thường nằm ở góc trên cùng phía bên phải của bàn phím). Toàn bộ màn hình của bạn đã được lưu vào clipboard.

Bước 3: mở phần mềm Paint được cài sẵn trong máy tính ( mở biểu tượng Windows trên góc màn hình => tìm folder Windows Accessories => Paint)

Bước 4: Dán phần màn hình đã chụp qua 2 cách:

Cách 1: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V

Cách 2: Nhấn biểu tượng Paste ở phía góc trên cùng phía bên trái màn hình

Bước 5: Chỉnh sửa thông qua phần mềm Paint

Bước 6: Vào File => Save As… => chọn folder, định dạng và tên của của tấm hình

Cách chia sẻ nhanh hình ảnh toàn bộ màn hình thông qua Messenger hay Zalo, Skype

Bước 1: nhấn phím Prt Sc Sysrq

Bước 2: Vào khung chat của người bạn muốn chia sẻ, click vào ô soạn tin nhắn

Bước 3: Sử dụng 1 trong 2 cách sau dán tự động hình ảnh mà bạn vừa chụp màn hình laptop của bạn vào khung chat.tổ hợp phím Ctrl + VNhấn chuột phải con chuột, chọn lệnh Paste

Bước 4: Hình ảnh sẽ tự load và gửi qua cho người bạn muốn gửi.

Sử dụng phần mềm Snipping Tool có sẵn trong Windows

Bước 1: Mở phần mềm Snipping Tool được cài sẵn trong máy tính (mở biểu tượng Windows trên góc màn hình => tìm mục Windows Accessories => Snipping Tool) hoặc vào nút tìm kiếm

Bước 2: chọn chế độ chụp màn hình bạn muốn thông qua mục Mode.

Bước 3: Sau khi chọn chế độ, nhấn New để bắt đầu chụp màn hình. Nếu bạn chọn free-form snip hoặc rectangular snip, bạn sẽ sử dụng con chuột để chọn vùng mà bạn muốn chụp.

Bước 4: Sau khi chụp màn hình, app sẽ tự động hiện lên một cửa sổ hiển thị hình ảnh từ màn hình bạn đã chụp. Bạn sẽ tùy chọn chỉnh sửa và nhấn File => Save As để lưu lại vào trong máy tính của mình.

Mong rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ tìm được cho mình những cách thích hợp để chụp ảnh màn hình máy tính một cách nhanh và thuận tiện nhất. Bạn nên lưu ý rằng tốc độ quét của máy tính (hay còn gọi là FPS) không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Mai Nguyên Vũ

@Mai Nguyên Vũ

Tôi có kinh nghiệm trong việc tạo ra những web vui vui phục vụ mục đích cá nhân và thoả mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin từ người dùng. Tôi nhận ra nhiều trang web cung cấp thông tin chưa thực sự cá nhân hoá những thắc mắc của người dùng. Stream Hub là một sản phẩm "vui vui" tôi tạo ra có sứ mệnh giải quyết vấn đề đó.