Home » Review điện thoại » Dán màn hình điện thoại có thực sự cần thiết

Dán màn hình điện thoại có thực sự cần thiết

Hiện nay, việc dán màn hình rất gần gũi đối với mỗi người đang sử dụng smartphone tại Việt Nam. Mua miếng dán màn hình nào để đảm bảo được điện thoại của chúng ta không bị trầy xước hoặc khi rơi không bị bể màn hình? Đó đang là câu hỏi đang được rất nhiều người thắc mắc.

Quan điểm của Stream Hub là nên mua, đặc biệt là nên mua miếng dán có thương hiệu và độ mượt phù hợp (không mua những loại từ 20-30k).

 

Không nên mua miếng dán rẻ tiền cho điện thoại

Dễ bị trầy xước

Khi vừa mới mua một chiếc điện thoại mới và dán miếng dán màn hình rẻ tiền? Cho dù máy có mới đến đâu thì chiếc điện thoại của bạn cũng sẽ trầy xước và nhanh xuống cấp so với các điện thoại được dán màn hình chất lượng tốt. Nếu bạn sử dụng Iphone, tỉ lệ cao hơn vì các dòng Iphone được trang bị bởi 2 mặt trước sau đều là kính, rất dễ bị trầy xước, nếu nặng có thể nứt kính, vỡ màn điện thoại.

 

Một ví dụ điển hình là đối với những điện thoại tràn viền như Galaxy S7 Edge, miếng dán màn hình không thể “tràn” cả chiếc điện thoại được. Sau một thời gian dài sử dụng miếng dán rẻ tiền sẽ nhanh chóng bị bong tróc, trầy xước, xuất hiện các bóng khí bên trong sẽ khiến điện thoại.

 

Làm giảm độ nhạy cảm của máy, cản trở thao tác trên máy

Bạn vẫn được giới thiệu rằng những miếng dán màn hình đều là “miếng dán từ tính”, không tác động tới thao tác lên màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, việc lướt ngón tay trên miếng dán chất lượng kém thì cứng cáp không tạo cảm giác nhạy bằng lúc dùng miếng dán hàng hiệu hay chạm trực tiếp vào màn hình.

 

Phổ biến điện thoại cao cấp như iPhone 8/ 8 Plus, Galaxy Note Edge, S7 Edge hay các mẫu Lumia ngoài mặt màn hình có mép cong nhẹ đến cong rộng rãi, nhằm đem lại cảm giác tha hồ hơn khi tiêu dùng màn hình. Các loại miếng dán này chẳng thể bao phủ hết màn hình cong, vừa làm xấu màn hình song song sẽ gây cản trở không nhỏ mỗi lúc bạn vuốt từ cạnh máy.

 

Có nên dán cường lực full màn hình không?

Tấm dán cường lực là gì

Không có một định nghĩa cụ thể về tấm dán cường lực của loại tấm dán này. Tuy nhiên ngay từ tên gọi, có thể hình dung ra vai trò của các tấm dán cường lực là giúp tăng cường khả năng chống chịu va đập và độ bền của màn hình.

Thông thường, để có thể đảm bảo về khả năng chống chịu va đập của mình, các tấm dán cường lực thường có cấu tạo từ nhiều lớp. Đây là đặc điểm quan trọng nhất phân biệt tấm dán cường lực với các loại dán bảo vệ màn hình thông thường. Bên cạnh đó, các tấm dán cường lực cũng thường có độ dày lớn hơn (từ 0.2 mm đến 0.4 mm tùy theo từng loại) so với các tấm dán bảo vệ thông thường (chỉ 0.1 mm).

 

Tấm dán cường lực thật sự có bảo vệ an toàn cho máy

Việc dán màn hình bằng các tấm dán loại này sẽ có thể giúp bảo vệ màn hình khỏi xước xát do các va chạm về lực tác động thông thường như sự cọ sát của chìa khóa và các đồ vật lỉnh kỉnh khác trong túi quần. Tuy nhiên, chúng lại không thể chống chọi được với sự ma sát của các hạt cát nhỏ li ti và những va chạm mạnh như các cú rơi từ trên cao xuống. Tấm dán cường lực ra đời để xử lý các rắc rối dạng này.

Ví dụ, các tấm kính cường lực loại tốt thường có một lớp keo ở giữa. Lớp keo này không có tác dụng gắn tấm kính vào màn hình của máy, cũng không có tác dụng kết dính giữa các lớp vật liệu khác nhau của tấm màn này. Nhiệm vụ của lớp keo là để các lớp kính phía trên không bị vỡ vụn ra khi có những va chạm mạnh. Công thức này cũng giống với các loại kính cường lực thường được sử dụng trên kính trước của ô tô, giúp giảm bớt sự nguy hiểm từ những mảnh kính vỡ đối với tài xế.

Bên cạnh đó, việc được chia thành nhiều lớp khác nhau giúp miếng dán màn hình có thể đóng vai trò nhưng những tấm đệm hút lấy lực tác động tại một điểm, sau đó phân bổ chúng ra toàn màn hình. Với việc lực tác động bị phân tán ra thay vì tập trung, việc ảnh hưởng đến màn hình sẽ được giảm đi một cách đáng kể.

Các câu hỏi thường gặp

Dán cường lực có ảnh hưởng đến cảm ứng không?

Miếng dán cường lực sẽ làm giảm khả năng “nhạy” của cảm ứng hoặc tăng khả năng “nhạy” lên đáng kể. Một miếng dán cường lực tốt sẽ đảm bảo trải nghiệm vuốt của bạn không quá khac biệt so với lúc không dán.

 

Kính cường lực tháo ra dán lại được không?

Câu trả lời là không. Vì trong quá trình tháo ra, đa phần bạn sẽ làm nứt nhỏ loại kính này. Và vì không có dụng cụ cần thiết: như lớp keo được nhắc đến ở trên, có thể quá trình dán lại sẽ không được như lúc ban đầu.

 

Có nên dán lưng cho điện thoại không?

Màn hình chính là nhân tố quan trọng nhất trên điện thoại, đây là nơi bạn phải thường xuyên xúc tiếp, chính do vậy chúng ta luôn đẽo gọt để màn hình luôn sáng bóng, không tì vết. Còn mặt lưng thì bạn chỉ nên dán khi điện thoại của bạn không phải là những điện thoại mặt gương (Sony XZ Premium, Samsung A7,…) thì bạn không cần quan tâm đến vấn đề này.

Nhưng nếu bạn muốn tô điểm, làm đẹp cho “dế” yêu của mình, thì hãy đừng ngần ngại ốp một mặt lưng da bò hoặc mặt nhám phù hợp nhé.

 

Kết luận

Nếu bạn là một người cẩn thận và mong muốn một chiếc smart phone bền theo thời gian, tránh phải tốn tiền thay mặt kính khi vô tình làm rơi vỡ thì hãy tậu ngay một miếng dán cường lực tốt (từ 100k trở lên, có brand rõ ràng). Hay chỉ cần giảm bụi bặm, giúp màn hình sáng, đẹp qua năm tháng thì chỉ cần miếng dán chống bụi là vừa đủ.

 

Tầm giá phù hợp cho miếng dán cường lực trung bình ở mọi dòng máy là 100k, và miếng dán chống bụi tầm 30k đến 50k.

 

Một số tips khác cho bạn:

  • Ốp nên mua dòng mỏng mỏng, mẫu quá dày làm máy trở thành thô kệch ko thiết yếu. Bạn tìm một cái máy tuyệt đẹp về để rồi bọc ốp vào thì phí tiền lắm. Mặt trong của ốp thường hay mang cát bụi, dễ khiến cho trầy viền điện thoại, lâu lâu nhớ lấy ra vệ sinh sạch sẽ.
  • Trước lúc nhét máy vào ốp cũng cần làm cho sạch trước. Ví như cảm thấy ốp quá cứng mang thể khiến trầy máy, ko nên tiêu dùng
  • có máy tính, chỉ nên dán da hoặc dán miếng dán ở nắp trên của máy hoặc ngay chiếu nghỉ tay, dán mặt dưới dễ làm cho nóng laptop
  • Điện thoại thì dễ rồi, chỉ dán được mỗi mặt lưng chứ giờ đâu còn chỗ nào khác để dán, nhất là điện thoại viền mỏng.

Chúc các bạn mua được dán màn hình phù hợp cho máy của mình nhé!

Mai Nguyên Vũ
Technical Writer | Website

Tôi có kinh nghiệm trong việc tạo ra những web vui vui phục vụ mục đích cá nhân và thoả mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin từ người dùng. Tôi nhận ra nhiều trang web cung cấp thông tin chưa thực sự cá nhân hoá những thắc mắc của người dùng. Stream Hub là một sản phẩm "vui vui" tôi tạo ra có sứ mệnh giải quyết vấn đề đó.