5ca0dfee6647670015503c21
5d929afedebf0c001756a0ba

Sự nguy hiểm của deep web

Đăng bởi Nguyên Vũ vào Sun Mar 31 2019 15:42:38 GMT+0000 (Coordinated Universal Time)

Trong thế giới mạng google, facebook mọi người vẫn thường dùng – nơi mà mọi người vẫn nghĩ rằng mọi thông tin trên thế giới này đều được cập nhật ở đó thật ra chỉ chứa khoảng 10% tổng lượng thông tin.

Và 90% lượng thông tin còn lại bao gồm các thông tin hữu ích như thông tin y khoa, giáo dục, hướng dẫn cách nấu nướng, chơi nhạc cụ,… cho đến những thông tin “đen”, bị nhiều tổ chức che dấu như buôn bán vũ khí hạng nặng, các hình ảnh đồi trụy,… đều nằm trong deep web.

Vậy lịch sử ra đời của deep web như thế nào và deep web nguy hiểm như thế nào mà khiến mỗi lần nhắc đến deep web người ta lại thường nhận được lời khuyên rằng không nên truy cập vào deep web.

Deep Web là gì

Một nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trên hệ thống mạng có những trang web được thiết kế chính xác, đạt chuẩn nhưng lại không đăng kí với bất kì với bất kì công cụ tìm kiếm nào, chính vì vậy mà không ai có thể tìm ra được sự hiện diện của trang web đó.

Những trang web như vậy lúc đầu được gọi tên là invisible web và rồi dần được tìm hiểu, công bố và được mọi người đồng tình gọi tên là deep web. Đó là một thế giới chứa đủ mọi thông tin mà người dùng không thể truy cập từ google, bing hay gõ tên miền trực tiếp thông thường.

Theo nghiên cứu của đại học California năm 2011 thì dung lượng dữ liệu mà deep web chứa là khoảng 7500 terabyte và cho đến nay còn tăng nhiều hơn nữa chiếm đến hơn 95% lượng thông tin trên toàn thế giới trên mọi lĩnh vực.
tang cua deep webCác tầng của deep web

Cũng vì chứa mọi nguồn, mọi thể loại thông tin tốt xấu đan xen nên để truy cập vào các trang deep web thì các bạn cần sử dụng đến phần mềm ẩn danh cũng những công cụ để bảo vệ danh tính và độ an toàn cho bản thân.

Một trong những công cụ ẩn danh được những cao thủ mạng, hacker sử dụng là Tor (The Onion Router).

Đây là phần mềm có thể tải về một cách dễ dàng, miễn phí và sử dụng cho các hệ điều hành như Windows, Mac, Linux/Unix và Android giúp bảo vệ danh tính của bạn bằng cách ngăn ngừa việc người khác tìm kiếm vị trí cũng như thói quen duyệt web của bạn.

browser torTrình duyệt Tor

Ngoài việc sử dụng Tor thì các bạn cũng có thể thay thế bằng cách phần mềm khác như:

- RiseupVPN tương tự như Tor, phần mềm phù hợp với mọi hệ điều hành và được sử dụng miễn phí.

- Psiphon chỉ được sử dụng cho Microsoft Windows và Android.

- Lantern dành cho Linux, Mac OS X và Windows.

- Hay các bạn cũng có thể truy cập vào deep web nhưng có điều kiện là sau “.onion” các bạn phải thêm đuôi “.city”, “.cab”, “.to”

Tuy nhiên dù đã sử dụng Tor hay các phần mềm khác để ẩn danh và đặc biệt là khi không sử dụng Tor mà thêm đuôi “.city”, “.cab”,… để truy cập deep web thì các bạn nên tăng cường mức độ bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng dịch vụ VPN tiên tiến và cần chú ý:

- Tránh nói chuyện quá nhiều và tin tưởng những người trên deep web.

- Khi truy cập vào deep web nên che camera để đề phòng trường hợp có người dùng kĩ thuật lưu lại hình ảnh của bạn và dùng vào những mục đích xấu.

- Tốt nhất nên tìm hiểu thật kĩ về deep web trước khi muốn vào deep web tìm kiếm thông tin.

Deep web - nguy hiểm thế nào?

Deep web được xem là một thế giới thông tin mà nổi tiếng với mọi người là về những thông tin mật, tối tăm nhất mà ai cũng muốn che dấu. Chính vì vậy mà việc truy cập deep web sẽ vô cùng nguy hiểm nếu bạn không biết rõ cách vào deep web sao cho an toàn.

Dưới đây là những mặt trái của xã hội được phơi bày trên deep web:

1. Buôn bán vũ khí, ma túy và các hàng cấm:

Một trang nổi tiếng về hành vi buôn bán hàng cấm này mặc dù đã được triệt tiêu đó là Silk Road.

Trao đổi hàng và sử dụng bitcoin làm đơn vị tiền để trao đổi khiến việc mua bán ma túy trở nên dễ dàng và rõ ràng như vậy, chính vì vậy Silk Road được mệnh danh là “Amazon.com của ma túy”.

hacker lay thong tin cua ban

2. Hacker:

Đây là nơi mà những tên tin tặc hoạt động vô cùng thoải mái hay nếu không muốn nói là lộng hành.

Chỉ cần mốt cú click chuột của bạn thì mọi thông tin cá nhân nếu không được bảo vệ tốt sẽ bị mất vào tay tin tặc.

3. Phim ảnh đồi trụy, ghê rợn:

Trên deep web thì các phim ảnh đồi trụy là không thể thiếu, ngoài ra điều gây ám ảnh với mọi người nhiều nhất đó là những sự thật phũ phàng và tàn khốc từ những cuộc thí nghiệm trên người.

Một bộ phim cùng tên cũng miêu tả về "Deep web" ra mắt năm 2015 miêu tả cực kì chi tiết về sự ghê rợn này. Nếu muốn xem phim deep web, bạn có thể tham khảo qua trailer video sau.

 

 

 

4. Các hội nhóm giáo phái, hội phản động

Họ hoạt động rất mạnh mẽ trên deep web vì vậy hãy thật tỉnh táo để biết rằng mình đăng ký tham gia vào hội nhóm nào.

chinh tri

5. Thông tin chính trị

Nơi đây chứa nhiều thông tin mật của các quốc gia tuy nhiên chắc hẳn bạn cũng không thể nào dễ dàng truy cập chúng.

Có những điều tra thấy rằng các nhà hoạt động chính trị đã liên hệ với nhau trong quá trình tổ chức cuộc cách mạng mùa xuân Ả Rập hay việc Edward Snowden đã để rò rỉ tài liệu về chương trình tình báo của NSA.

Mặt tích cực và những link deep web hay

Mặc dù có chứa nhiều mặt xấu như vậy nhưng thật ra nếu truy cập cẩn thận vào các link deep web hữu ích thì các bạn có thể tìm kiếm được những thông tin hấp dẫn và thú vị.

Dưới đây là một số link vào deep web với từng chủ đề cụ thể:

- Thuốc uống : http://ecleg2gwe2edwiuf.onion/

- Xác định các site còn sống nhờ trang tt3j2x4k5ycaa5zt.onion/onions.php trên deep web

- Hay các bạn có thể truy cập link http://underdj5ziov3ic7.onion/ để có thể tìm đủ mọi link “.onion” khác nhé.

Nếu tò mò, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về deep web. hoặc đọc ngay cách truy cập deep web theo từng bước mà chúng tôi tổng hợp được.


co the ban quan tam
Có thể bạn quan tâm