Giáo trình học word từ cơ bản đến nâng cao

Hiểu được tầm quan trọng của Word 2010, chúng tôi đã biên soạn bài viết này nhằm giúp các bạn có thể tự học Word 2010 một cách dễ dàng và hiệu quả. Có thể nói, đây được xem như một cuốn giáo trình học word từ cơ bản đến nâng cao đầy đủ và dễ hiểu nhất dành cho bạn.

Những điểm mới trong word

Tối ưu thanh menu Ribbons

Thanh Menu Ribbons là một trong những sự thay đổi mới và đột phá nhất từ phiên bản 2003 lên phiên bản 2010. Các chức năng trên thanh menu 2010 này sẽ được chia ra theo từng tab riêng biệt và rõ ràng hơn chứ không hiển thị toàn bộ như phiên bản cũ.

Ngoài ra, đối với giao diện mới này, bạn có thể tự tạo thêm các tab mới để chứa các chức năng riêng của mình một cách dễ dàng và tiện lợi. Đây được đánh giá là một trong những sự cập nhật và đổi mới rất hữu ích cho người dùng của Word 2010. Vì vậy để tự học word từ cơ bản đến nâng cao word 10 bạn cần chú ý điều này nhé.

Menu Ribbon 2010
tự học word từ cơ bản đến nâng cao
Thanh Menu Ribbons được tối ưu hóa thân thiện với người dùng

Hệ thống menu mới lạ trên Office 2010

Học word 2010, học word từ cơ bản đến nâng cao nhanh chóng dựa trên trải nghiệm một hệ thống menu có sự khác biệt hoàn toàn về công cụ của chương trình. Thay vì sổ xuống menu như ở các phiên bản cũ thì với cửa sổ Office 2010, hệ thống menu sẽ được thay đổi màu sắc và bổ sung thêm các tùy chọn đa dạng như Save, Open, Close, Preview, New….

Menu Ofice 2010
insert
Ofice Menu
format

Hệ thống Menu đa dạng và mới lạ trong bài thực hành Word.

Ở phía trên cùng, hệ thống menu mới cũng cung cấp các thông tin chi tiết về tác giả, kích thước của tệp tin hay các thông tin về sửa đổi file.

Ngoài ra, một tính năng rất hấp dẫn nữa của giao diện Word 2010 đó chính là chức năng xem trước tài liệu ở dạng trang in, giúp bạn kiểm tra chắc chắn rằng văn bản đã được trình bày theo đúng ý của bạn khi in ấn.

Chức năng Backstage View

Một chức năng khác nữa mà Office 2010 mang lại cho người dùng đó là sự thay đổi về trang Backstage View. Nút bấm này được thay đổi bởi một tab mới trên thanh Ribbons, nằm ở trong cùng bên trái.

Khi bạn nhấn vào tab này, chức năng Backstage View sẽ được hiện lên, chứa các tác vụ ở phía bên trái và các tùy chọn chức năng tương ứng với tác vụ đó ở màn hình bên phải.

Back Stage View
Học word 2010 với chức năng Backstage View mới lạ.

Chức năng Paster Preview

Microsoft Office được đánh giá là một trong những ứng dụng có sự thay đổi dựa trên trải nghiệm của người dùng tốt nhất.

Với những thu thập phản hồi tích cực từ khách hàng từ những phiên bản cũ Microsoft phát hiện ra rằng, người dùng thường xuyên mất khá nhiều thời gian để dán một đoạn văn bản hoặc hình ảnh vào văn bản đang soạn thảo.

Đây là lý do tính năng mới Paste Preview được Microsoft phát triển trên phiên bản 2010. Tính năng này cho phép người dùng xem trước nội dung soạn thảo sẽ trông như thế nào và tiết kiệm thời gian khi sử dụng.

Chức năng Text Effect

Trong quá trình tự học word từ cơ bản đến nâng cao, thay vì phải tạo một đối tượng WordArt để chèn chữ nghệ thuật vào văn bản thì người dùng đã có thêm nhiều lựa chọn hơn cho nhu cầu trang trí và định dạng văn bản của mình.

Tính năng này ở Word 2010 cho phép bạn có thể sử dụng đa dạng các hiệu ứng đẹp mắt của WordArt một cách đơn giản.

Các bạn chỉ cần lựa chọn văn bản cần trang trí, sau đó chọn biểu tượng Text Effect trên thanh công cụ tại thẻ Menu Home và lựa chọn các hiệu ứng cần áp dụng rất đơn giản và nhanh chóng.

6 thao tác cơ bản trong wordhọc word từ cơ bản đến nâng cao

Tạo mới văn bản

Tương tự như các phiên bản Word trước, bạn có thể tạo một văn bản mới bằng cách sử dụng phím tắt Ctrl + N.

Ngoài ra, với giao diện mới của Word 2010, thao tác tạo mới cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn chuột vào Tab File trên thanh menu, chọn mục New, nhấn chuột vào mục Blank Document để tạo một tài liệu rỗng.

New Blank Folder
Cách tạo mới văn bản, thủ thuật trong word ai cũng phải biết.

Mở văn bản

Phím tắt để mở một văn bản có sẵn là Ctrl + O. Bạn cũng có thể vào Tab File có trên thanh menu, chọn Open và mở một văn bản có sẵn bất kỳ.

Word 2019 Open A File 01
Word 2019 Open A File 02
Cách mở văn bản, cách dùng word 2010 bắt buộc bạn phải thuộc nằm lòng.

Chỉnh sửa văn bản

Để chỉnh sửa văn bản trong Word 2010, các bạn chỉ cần lựa chọn thao tác ở phía trên thanh menu một cách phù hợp.

Giao diện của phiên bản 2010 hỗ trợ người dùng một cách tối ưu trong thao tác chỉnh sửa văn bản, giúp bạn có được trải nghiệm tốt nhất và tiết kiệm thời gian nhất khi sử dụng.

Lưu văn bản

Lưu văn bản cũng là một trong những bài học Word cơ bản. Với 2 cách thực hiện khác nhau. Đó là sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + S hoặc nhấn Tab File và chọn Save.

Trong trường hợp, văn bản đó chưa được lưu lần nào trước đó, bạn sẽ được yêu cầu đặt tên file và chọn nơi lưu trong một cửa sổ mới hiện lên.

Save Doc
Lưu văn bản

Lưu văn bản, cách dùng word 2010 đơn giản, dễ thực hiện.

Và để lưu tài liệu với một tên khác hoặc định dạng khác, bạn chỉ cần chọn Tab File, chọn Save As và thực hiện các thao tác sau đó.

Thao tác với chuột và phím

 • Thao tác với chuột: Bạn có thể thực hiện các thao tác với chuột như sao chép khối văn bản, sao chép hoặc di chuyển dòng hoặc cột trong table, xem khoảng cách văn bản ở trên trang.

Hoặc sao chép hoặc di chuyển văn bản, phóng to hoặc thu nhỏ tài liệu dễ dàng, mở nhanh các hộp thoại Tabs và Page Setup và đánh khối toàn bộ tài liệu.

 • Thao tác với bàn phím: Microsoft hỗ trợ người dùng các thao tác với bàn phím một cách đa dạng từ các phím có sẵn đến các tổ hợp phím tắt. Là một trong những cách hướng dẫn học word 2010 mà bạn cần nắm.

Chọn khối và thực hành trên khối

Để chọn khối trong Word 2010, các bạn có thể thực hiện với 3 cách:

 • Cách 1: Nhấp chuột từ điểm đầu đến điểm cuối của văn bản cần chọn
 • Cách 2: Chọn điểm đầu của văn bản, nhấn giữ Shift và chọn điểm cuối của đoạn văn bản cần chọn
 • Cách 3: Sử dụng nút Home, End và phím mũi tên trên bàn phím để di chuyển con trỏ từ điểm đầu đến điểm cuối của văn bản

Các lệnh sao chép và di chuyển khối bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt đơn giản là:

 • Cut: Ctrl + X
 • Copy: Ctrl C
 • Paste: Ctrl + V

3 thủ thuật trong word 2010 khác

Kiểm soát việc nhập văn bản

Kiểm soát việc nhập văn bản, một trong những mẹo trong word 2010 không thể bỏ qua. Với vài thao tác đơn giản, người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát việc nhập văn bản mà không cần đến sự trợ giúp của Word. Đơn giản với 4 bước:

 • Bước 1: Mở Microsoft Word, chọn Tab File.
 • Bước 2: Chọn Word Options
Word 2010 Options
Word 2010 Options

Chọn Options giúp kiểm soát việc nhập văn bản.

 • Bước 3: Vào mục Proofing => chọn AutoCorrect Options
 • Bước 4: Bỏ chọn tất cả các mục tự động sửa
Auto Correct
Auto Correct

Bỏ tất cả mục tự động sửa, giáo trình tự học word 2010 nâng cao

Tránh bị lỗi định dạng

Để kiểm soát việc file văn bản của bạn gặp rắc rối về định dạng, lỗi font chữ khi copy tài liệu từ một nơi khác vào word hoặc phiên bản khác, thì các bạn cần chú ý lưu file mặc định cho Word 2010 là .doc thay vì .docx. Bằng cách, chọn Save > Word 97 – 2003 Document (*.doc)

Loại bỏ gạch chân xanh, đỏ

Gạch chân xanh, đỏ trong Word thực chất là tính năng kiểm tra Spelling và Grammar. Do Microsoft Office được cài đặt và nhận diện ngôn ngữ là tiếng Anh nên khi chúng ta gõ văn bản bằng tiếng Việt thì Word sẽ tự động đánh dấu chúng ta đang gõ sai.

Để loại bỏ gạch chân xanh đỏ trong quá trình học Word 2010 từ cơ bản đến nâng cao, bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: File > Options
 • Bước 2: Chọn Proofing
 • Bước 3: Ở When correcting spelling and Grammar in Word, bạn bỏ dấu ở cả ba mục: Check Spelling as you type, Mark grammar errors as you type, Check grammar with spelling.
Remove Spelling Check
Loại bỏ gạch chân xanh, đỏ
 • Bước 4: Nhấn OK để hoàn tất.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn một bộ tài liệu tự học Word 2010, cũng như những hướng dẫn học word từ cơ bản đến nâng cao và dùng word 2010 hữu ích, giúp các bạn học tập và làm việc trên Word một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trả lời