So sánh hệ điều hành Dos và Windows

Có thể bạn đã quá quen với hệ điều hành Window mà đa số người dùng trên thế giới đang sử dụng. Hay có thể bạn đã biết qua MAC – hệ điều hành được tạo ra bởi Apple, hoặc Ubutu, Linux,… những hệ điều hành được các nhà lập trình viên ưa chuộng. Thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tên một hệ điều hành mà có thể bạn chưa biết đến: DOS.

FREE DOS LÀ GÌ

Hệ điều hành DOS hay còn gọi là Disk Operation System là hệ điều hành mã nguồn mở, được cài nhiều trong các máy tính IBM và phổ biến nhất trong khoảng từ năm 1981 đến năm 1995. Số lượng người dử dụng máy tính IBM cộng hệ điều hành DOS lúc đó là rất cao.

Nhiều phiên bản của hệ điều hành DOS đã được phát hành bởi các công ty khác nhau, phổ biến nhất là MS-DOS, cũng do Microsoft. Các hệ thống có liên quan bao gồm MS-DOS, PC-DOS, DR-DOS, FreeDOS, PTS-DOS, ROM-DOS, Novell DOS, OpenDOS và 86-DOS. Hệ điều hành 86-DOS hoặc QDOS đã được Microsoft mua lại cho máy tính IBM.

freedos - Stream Hub
So sánh hệ điều hành Dos và Windows 1

WINDOW VS FREEDOS

Windows là một loạt các hệ điều hành giao diện đồ họa được phát triển và phân phối bởi Microsoft. Các phiên bản đầu của Microsoft Windows chạy trên một phiên bản riêng biệt của DOS và nó đã ngừng được sử dụng từ khi Windows 95 được khởi chạy như một hệ điều hành độc lập mà không yêu cầu giấy phép DOS riêng.

Với Windows 95 và 98, thành phần MS-DOS có thể chạy mà không cần khởi động Windows. Khi DOS không còn cần thiết để chạy hệ thống, người ta đã hoàn toàn ngưng sử dụng nó trên máy tính cá nhân. Hệ điều hành DOS đã lỗi thời và rất hiếm khi được sử dụng trong thế giới thực. Về bản chất, DOS và Windows khác nhau rất nhiều, mặc dù Windows được cho là có nguồn gốc từ DOS.

DOSWindows khác nhau ở GUI (giao diện người dùng đồ họa), nơi DOS sử dụng đầu vào lệnh văn bản đầy đủ, Windows sử dụng hình ảnh, biểu tượng và văn bản trong giao diện của họ. Các lệnh nhập văn bản đầy đủ trong DOS yêu cầu người sử dụng nhập lệnh và làm việc trên máy tính bằng cách sử dụng mã văn bản; làm khó cho những người dùng lần đầu hoặc những người ít hiểu biết về công nghệ. Windows đơn giản hoá giao diện đồ họa cho người dùng, bằng cách sử dụng những biểu tượng, hình ảnh và văn bản; loại bỏ việc phải ghi nhớ các mã số và các hành động đi kèm với các mã số.

DOS cũng cung cấp không gian lưu trữ ít hơn so với Windows. Dung lượng lưu trữ cao nhất mà DOS đưa ra khoảng 2 gigabyte, trong khi Windows mới nhất cung cấp không gian lưu trữ bằng terabyte. Windows cũng có thể chứa nhiều ổ đĩa cứng lớn hơn, trong khi DOS không thể do phụ thuộc vào hệ thống tập tin FAT16.

DOS và Windows cũng khác nhau về các hệ thống đăng ký và các tập tin trao đổi. Trong khi DOS sử dụng một hệ thống thư mục, nơi mà tất cả các tệp tin chứa trong một thư mục cụ thể hoặc thư mục con, Windows sẽ sử dụng một hệ thống dăng kí phức tạp làm cho việc xóa các tệp khỏi hệ thống rất khó khăn và quá nhiều tập tin có thể khiến hệ thống chậm lại hoặc sụp đổ.

he dieu hanh freedos

Do sự suy giảm sử dụng DOS, hầu hết các phiên bản của DOS hiện đang có sẵn đều miễn phí trên thị trường. Nó cũng dễ sử dụng và không yêu cầu nhiều gigabyte bộ nhớ để làm việc so với Windows. DOS đã trở thành lý tưởng cho việc tạo mẫu, thử nghiệm, và tạo ra các hệ thống tự động chỉ có việckiểm tra xem có điều gì sai không. Do tính đơn giản của nó trong việc sử dụng và thiếu GUI hào nhoáng, việc chạy hệ thống cũng rẻ hơn nhiều.

BẢNG SO SÁNH

 

DOS

Windows

Định nghĩa

DOS (Disk Operating System)là các hệ điều hành lệnh văn bản đơn giản được phổ biến từ năm 1981 đến năm 1995.

Windows là một loạt các hệ điều hành giao diện đồ họa được phát triển và phân phối bởi Microsoft

GUI

DOS sử dụng giao diện dựa trên văn bản yêu cầu văn bản và mã để hoạt động

Windows sử dụng đồ họa, hình ảnh và văn bản

Nhập

Văn bản được sử dụng như các lệnh hệ thống đầu vào cơ bản.

Sử dụng chuột cho tất cả các đầu vào hệ điều hành.

Đa nhiệm

DOS không thể chạy nhiều quá trình cùng lúc

Windows là một hệ điều hành đa nhiệm, cho phép chạy nhiều quy trình cũng lúc

Kích cỡ lưu trữ

Cao nhất là 2GB

Lên tới 2 tetrabyte

Nhu cầu về tài nguyên hệ thống

Ít đòi hỏi CPU hơn

Đòi hỏi CPU nhiều hơn

Đăng kí và trao đổi tệp tin

DOS sử dụng một hệ thống thư mục, nơi mà tất cả các tập tin được chứa trong một thư mục cụ thể hoặc một thư mục con.

Windows sử dụng đăng kí khác so với DOS,khiến nó khó xóa các chương trình hơn. Một số lượng quá nhiều các tập tin tạm thời và các mảnh tập tin có thể làm cho hệ thống để làm chậm hoặc sập.

Người dùng hiện tại

Dùng để tạo mẫu, thử nghiệm, và tạo các hệ thống tự động.

Được sử dụng trên toàn thế giới như hệ điều hành phổ biến nhất.

Giá cả

Miễn phí

Đắt tiền

free dos

Ở Khía cạnh khác, cụm từ “hệ điều hành: Free DOS” còn có nghĩa là hệ điều hành không được cài sẵn bất kì hệ điều hành nào (thông thường là ghi trên các máy laptop). Hoặc những chiếc máy tính ấy sẽ được cài sẵn những hệ điều hành miễn phí như Ubutu.

Ngoài ra, bạn có thể thực hành vọc hệ điều hành bằng CMD tại bài viết về các lệnh cmd trong Window.

Bình luận từ Facebook
Leave A Reply