Tới nội dung chính
Danh mục
Hệ điều hành Windows

Hiển thị file ẩn trong USB

Usb hay thẻ nhớ là những thiết bị chứa dữ liệu gọn nhẹ mà ai cũng quen thuộc. Tuy nhiên chính vì tính chất di động của nó mà có thể những chiếc usb có thể bị lây nhiễm virus máy tính từ những máy tính lạ. Chính các virus này sẽ làm hư hại các file dữ liệu có trong usb, làm chúng bị ẩn đi hay không thể đọc được nữa.

Tuy nhiên, còn một lí do nữa khiến các file bị ẩn đi trong usb, đơn giản là do người dùng đã lưu file ấy dưới dạng file ẩn vì một lí do nào đó. Đối với cả hai trường hợp trên, ta đều có cách để hiện các file bị ẩn bằng cách sử dụng 4 phương pháp đơn giản sau đây.

4 cách để hiện các file ẩn trong usb

Cách 1 : đối với các file có định dạng ẩn

Đối với các file đã được ẩn đi bới người dùng, bạn hãy tiến hành các bước sau đây (đối với windows 10):

Bước 1 : click vào ổ dĩa của Usb, chọn File, sau đó chọn Change folder and search options

Bước 2 : chọn thẻ view, sau đó ở mục Hidden files and folders, chọn ô Show hidden files, folders and drives

Vậy là xong. Tuy nhiên, phương pháp trên chỉ có tác dụng với các file bị ẩn đi do người dùng, còn đối với các file bị hư hại hay ẩn đi do virus, hãy sử dụng những cách sau đây.

Cách 2: Dùng cmd

Cách này có thể được sử dụng ở hầu hết các hệ điều hành windows, từ windows XP đến windows 10.

Bước 1 : Đầu tiên, bạn cần khởi động chương trình Command Prompt. Có một số cách khác nhau để làm điều này như tìm chương trình Command Prompt trong start hoặc gõ cmd vào hộp thoại của run.

Bước 2 : Sử dụng lệnh X:[\path] để di chuyển đến thư mục của Usb. Ví dụ ổ dĩa của Usb là ổ dĩa F, đơn giản là nhấn F: , sau đó nhấn Enter.

Bước 3 : nhập vào dòng lệnh sau: attrib -s -h -a * /s /d, nhấn enter

Cuối cùng, bạn chỉ cần mở thư mục Usb lên để kiếm tra kết quả là xong.

Cách 3: Dùng các tool

Có rất nhiều tool được tạo ra để phát hiện và khôi phục các file ẩn. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn 3 tool phổ biến nhất, hiệu quả nhất và tất cả đều có thể được tìm thấy và tải về miễn phí. Bao gồm: FixAttrib, UnHide Folder XP 1.0, và Tool USB Hidden Folder Fix 1.1.

Cách 4: Dùng phần mềm phát hiện file ẩn

Ngoài các tool, còn có nhiều phần mềm cũng được phát triển với cùng mục đích là phát hiện và khôi phục các file ẩn. Những phần mềm hiện file ẩn phổ biến bao gồm Recuva và USB Show.

Stream Hub khuyến khích dùng Recuva, bạn có thể download chương trình hiện file ẩn Recuva tại đây.

Cách làm hiện file ẩn trên từng hệ điều hành

Cách thức làm hiển thị file ẩn trên hệ điều hành, cách hiện file ẩn trong win 10 cũng tương tự trên USB (thật ra chúng là một). Nhưng để cụ thể hơn, Stream Hub sẽ mô tả bằng bảng sau:

Hệ điều hànhCách hiện
Windows 10
  1. Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập từ khoá thư mục / folder , sau đó chọn Hiển thị các tệp và thư mục ẩn / . Show hidden files and folders từ kết quả tìm kiếm
  2. Trong Cài đặt nâng cao / Advanced settings,, chọn Hiển thị tệp, thư mục và ổ đĩa bị ẩn / Show hidden files, folders, and drives, sau đó chọn OK.
Windows 8.1
  1. Vuốt từ cạnh phải của màn hình, sau đó chọn Tìm kiếm (hoặc nếu bạn đang sử dụng chuột, chỉ vào góc trên bên phải của màn hình, di chuyển con trỏ chuột xuống, sau đó chọn Tìm kiếm).
  2. Nhập từ khoá thư mục hoặc folder vào hộp tìm kiếm, sau đó chọn Tùy chọn thư mục / Folder Options từ kết quả tìm kiếm.
  3. Chọn tab Xem.
  4. Trong Cài đặt nâng cao /Advanced settings, chọn Hiển thị tệp, thư mục và ổ đĩa bị ẩn / Show hidden files, folders, and drives, sau đó chọn OK.
Windows 7
  1. Chọn nút Bắt đầu, sau đó chọn Bảng điều khiển > Giao diện và Cá nhân hóa. /Control Panel > Appearance and Personalization.
  2. Chọn Tùy chọn thư mục / Folder Options, sau đó chọn tab Xem /View .
  3. Trong Cài đặt nâng cao /Advanced settings, chọn Hiển thị tệp, thư mục và ổ đĩa bị ẩn / Show hidden files, folders, and drives, sau đó chọn OK.