Vì tính chất di động của USB mà có thể những chiếc USB có thể bị lây nhiễm virus máy tính từ những máy tính lạ. Chính các virus này sẽ làm hư hại các file dữ liệu có trong usb, làm chúng bị ẩn đi hay không thể đọc được nữa.

Tuy nhiên, có trường hợp bạn đã lưu file ấy dưới dạng file ẩn vì một lí do nào đó. Đối với cả hai trường hợp trên, ta đều có cách để hiện các file này bằng cách sử dụng 3 phương pháp đơn giản sau đây.

Dùng folder và search option

Đối với các file đã được ẩn đi bới người dùng, bạn hãy tiến hành các bước sau đây (đối với windows 10):

Bước 1 : click vào ổ đĩa của Usb, chọn File, sau đó chọn Change folder and search options

word image 470 - Stream Hub
click o dia USB

Bước 2 : chọn thẻ view, sau đó ở mục Hidden files and folders, chọn ô Show hidden files, folders and drives.

word image 471 - Stream Hub
show hidden files

Vậy là xong. Tuy nhiên, phương pháp trên chỉ có tác dụng với các file bị ẩn đi do người dùng, còn đối với các file bị hư hại hay ẩn đi do virus, hãy sử dụng những cách sau đây.

Sử dụng command prompt (CMD)

Cách này có thể được sử dụng ở hầu hết các hệ điều hành windows, từ windows XP đến windows 10.

Bước 1 : Đầu tiên, bạn cần khởi động chương trình Command Prompt. Có một số cách khác nhau để làm điều này như tìm chương trình Command Prompt trong start hoặc gõ cmd vào hộp thoại của run.

cmd prompt - Stream Hub
Hiển thị file ẩn trong USB 1

Bước 2 : Di chuyển đến thư mục của Usb. Ví dụ ổ dĩa của Usb là ổ dĩa F, đơn giản là nhấn F: , sau đó nhấn Enter.

Bước 3 : nhập vào dòng lệnh sau: attrib -s -h -a * /s /d, nhấn enter.

Cuối cùng, bạn chỉ cần mở thư mục Usb lên để kiếm tra kết quả là xong.

Dùng các phần mềm khác

Có rất nhiều tool được tạo ra để phát hiện và khôi phục các file ẩn. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn 2 tool phổ biến nhất, hiệu quả nhất và miễn phí. Bao gồm:

 • USB Show
 • Recuva

USB Show

word image 476 - Stream Hub
usb show - Stream Hub
Hiển thị file ẩn trong USB 2

USB Show cho thấy các tập tin ẩn trên thẻ nhớ USB của bạn. Nó cực kỳ hữu ích cho việc loại bỏ các tác động của virus truy cập trực tiếp, còn được gọi là virus tắt hoặc các thư mục ẩn, được lan truyền qua các thẻ nhớ.

Recuva

word image 478 - Stream Hub
Recuva 1 - Stream Hub
Hiển thị file ẩn trong USB 3

Có trường hợp các file không bị ẩn mà vô tình bị xoá. Trong trường hợp đó, bạn có thể khôi phục các tệp đã bị vô tình xóa khỏi máy tính, ổ USB, máy nghe nhạc MP3 hoặc thậm chí thẻ nhớ từ máy ảnh của bạn bằng phần này.

Cụ thể các bước hiện file ẩn trên từng hệ điều hành

Cách thức làm hiển thị file trên hệ điều hành, cách hiện file trong win 10 cũng tương tự trên USB (thật ra chúng là một).

Nhưng để cụ thể hơn, Stream Hub sẽ mô tả bằng bảng sau:

Hệ điều hành

Cách hiện

Windows 10

 • Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập từ khoá thư mục / folder , sau đó chọn Hiển thị các tệp và thư mục ẩn / . Show hidden files and folders từ kết quả tìm kiếm
 • Trong Cài đặt nâng cao / Advanced settings,, chọn Hiển thị tệp, thư mục và ổ đĩa bị ẩn / Show hidden files, folders, and drives, sau đó chọn OK.

Windows 8.1

 • Vuốt từ cạnh phải của màn hình, sau đó chọn Tìm kiếm (hoặc nếu bạn đang sử dụng chuột, chỉ vào góc trên bên phải của màn hình, di chuyển con trỏ chuột xuống, sau đó chọn Tìm kiếm).
 • Nhập từ khoá thư mục hoặc folder vào hộp tìm kiếm, sau đó chọn Tùy chọn thư mục / Folder Options từ kết quả tìm kiếm.
 • Chọn tab Xem.
 • Trong Cài đặt nâng cao /Advanced settings, chọn Hiển thị tệp, thư mục và ổ đĩa bị ẩn / Show hidden files, folders, and drives, sau đó chọn OK.

Windows 7

 • Chọn nút Bắt đầu, sau đó chọn Bảng điều khiển > Giao diện và Cá nhân hóa. /Control Panel > Appearance and Personalization.
 • Chọn Tùy chọn thư mục / Folder Options, sau đó chọn tab Xem /View .
 • Trong Cài đặt nâng cao /Advanced settings, chọn Hiển thị tệp, thư mục và ổ đĩa bị ẩn / Show hidden files, folders, and drives, sau đó chọn OK.

Vậy là Stream Hub đã hướng dẫn xong cho bạn cách hiện file ẩn, đặc biệt là hiện file ẩn trên USB. Chúc bạn thành công

Nguyên Vũ

Tôi có kinh nghiệm trong việc tạo ra những web vui vui phục vụ mục đích cá nhân và thoả mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin từ người dùng. Tôi nhận ra nhiều trang web cung cấp thông tin chưa thực sự cá nhân hoá những thắc mắc của người dùng. Stream Hub là một sản phẩm “vui vui” tôi tạo ra có sứ mệnh giải quyết vấn đề đó.

Trả lời