Địa chỉ IP tĩnh là gì? Nó có những ưu và nhược điểm nào?

Hiện tại có rất nhiều địa chỉ IP khác nhau, tùy vào mục đích mà từng IP sẽ có nhiệm vụ riêng. Vậy IP tĩnh là gì?

IP là gì

IP (Internet Protocol) là giao thức liên hệ thông qua hệ thống mạng hay còn được gọi là giao thức Internet, tương tự địa chỉ nhà của bạn. IP sẽ chứa các thông tin cần thiết của mỗi thiết bị mạng để chúng có thể giao tiếp được với nhau,

IP được phân làm các loại sau: IP Public – địa chỉ IP công cộng, IP Private – địa chỉ IP riêng tư, Static IP – địa chỉ IP tĩnh và Dynamic IP – địa chỉ IP động. 

IP tĩnh là gì?

IP này là địa chỉ được cấu hình thủ công cho các thiết bị kết nối mạng. Nó được gọi là IP tĩnh do tính chất cố định và không thể thay đổi.

Lợi thế của địa chỉ IP tĩnh

  • IP tĩnh rất phù hợp cho môi trường sử dụng nhiều máy tính, máy fax của doanh nghiệp hay hệ thống quán net. Nó sẽ hạn chế các rủi ro tối đa việc thất thoát dữ liệu. IP tĩnh sẽ giúp các máy tính hoạt động cùng nhau ổn định hơn.
  • Không chỉ vậy, IP tĩnh còn giúp công ty có thể sử dụng quan sát camera, máy fax từ bên ngoài.
  • Nhanh hơn khi chơi game
  • Địa chỉ IP tĩnh sẽ giúp các kết nối nhanh hơn vì người dùng không cần phải cấp lại IP mới. Nói dễ hiểu hơn là IP tĩnh tương tự email hay địa chỉ nhà, nó sẽ không thay đổi, giúp cho việc liên lạc và sử dụng tiện lợi.
Ip Tinh La Gi Cach Dat Dia Chi Ip Tinh Hinh 2

IP động

Đây là địa chỉ IP được gán tự động cho mỗi kết nối hay node của mạng. IP động sẽ do máy chủ DHCP tùy chỉnh.

Ưu điểm của IP động là tính linh hoạt cao, dễ cài đặt và quản lý. Bên cạnh đó, nó cũng không giới hạn số lượng thiết bị kết nối. Bởi các thiết bị này không cần ngắt kết nối để giải phóng IP khi có thiết bị mới truy cập.

Giá gói IP động rẻ hơn IP tĩnh.

Vì những lợi thế vượt trội trên mà IP động được sử dụng rộng rãi.

Nên chọn IP tĩnh hay IP động

Nếu bạn là cá nhân, và ưu tiên mục đích chơi game, Stream Hub khuyến khích sử dụng IP động.

Trả lời