Cách xem cấu hình máy tính


Wed May 02 2018


cách xem cấu hình máy tính

Làm sao để kiểm tra cấu hình thông số đầy đủ của máy tính bạn chạy window 10?

Khi bạn cần biết chi tiết về cấu hình máy tính của bạn cho nhiều mục đích khác, như để làm việc, hay đơn giản xem đủ cấu hình chơi game hay không, thì bạn có thể xem cách hướng dẫn dưới đây để có cái nhìn tổng quan về thông tin hệ thống trên Win 10

Hầu hết mọi người đều làm việc trên chính máy tính của họ mà không biết cấu hình, thông số của nó ra sao, họ chỉ đơn giản thấy nó bật lên là có hoạt động. Cho đến khi nó không còn thế nữa, họ mới bắt đầu lò mò tìm về thông tin máy, để tìm hiểu những gì bạn đang có, để rồi khi chạy kiếm lỗi, thì bạn cũng cần biết chính xác thành phần nào đang có vấn đề.

Trên win 10, bạn có thể xem thông tin máy của bạn, bao gồm cả BIOS ( là viết tắt của cụm từ "Basic Input/Output System" (Hệ thống Đầu vào/Đầu ra Cơ bản"). Về bản chất, BIOS là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên bo mạch chủ (mainboard) của máy vi tính ); Đời máy tính; Chip xử lý; Ổ cứng; Card đồ họa; Hệ điều hành và những thứ khác. Tùy xem công cụ bạn sử dụng, thông tin sẽ được hiển thị khác 1 chút.

Trong bài hướng dẫn win 10 này, chúng tôi sẽ chỉ bạn từng bước một để xem thông số máy bạn.

Table of contents

Sử dụng công cụ Settings trên máy tính

Nếu bạn tìm cách đơn giản nhất để có cái nhìn tổng quan về cấu hình máy, ứng dụng Settings sẽ là sự lựa chọn hiệu quả cho thông tin phần cứng và phần mềm.

setting

Để xem thông tin cơ bản máy bằng Settings, hãy làm theo sau:

 1. Mở Settings
 2. Click vào System
 3. Click vào About

Khi đó sẽ hiện ra một trang Settings, bạn sẽ có thể tìm thấy chính xác phiên bản win 10 và số build của nó( số đại diện cho mã win mỗi khi cập nhật). Đồng thời, bạn cũng có thể thấy những thứ khác như số ID, chip xử lý hay ram mà bạn đang sử dụng.

Sử dụng công cụ System information để kiểm tra

System Information không hẳn là một công cụ mới trên win 10, nhưng nó vẫn là một trong những công cụ hiểu quả nhất để xem thông số máy tính

system information

Để mở System Information, làm theo sau:

 1. Mở Start Menu
 2. Tìm kiếm msinfo32 hoặc System Information và nhấn Enter

Bất cứ phần cứng gì bạn đang sử dụng, bạn đều có cơ hội tìm thấy nó trên trang System Information. Ngay khi bạn mở được trang, bạn sẽ thấy mục System Summary, bao gồm tất cả thông tin từ kiểu máy, đời máy, chip xử lý, thông tin BIOS, phần mềm mới được cập nhật, …..

Thông tin về card màn hình sẽ không hiện hữu trên System Summary, nhưng nếu bạn muốn xem chi tiết về nó, bạn có thể nhanh chóng thấy nó bằng cách mở rộng mục Component và chọn Display.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần tìm kiếm để tìm chính xác thông tin về thành phần bạn cần tìm hiểu, nhưng bạn cũng cần hiểu rằng, nó sẽ không đơn giản như search google hay Bing đâu.

Cách tạo ra bản báo cáo hoàn chỉnh các thông số

Một tính năng thú vị trên System Information là khả năng tạo ra bản báo cáo với đầy đủ thông tin máy tính của bạn. Điều này thật ra rất hữu ích nếu bạn phát hiện lỗi hệ thống và máy tính không khởi động. Nếu bạn xuất ra bản báo cáo hoàn chỉnh và lưu trữ nó trên OneDrive hay đâu đó, thì bạn vẫn có thể truy cập vào trang đó và xem những gì có trong máy tính bạn từ bất cứ đâu, ngay cả khi máy tính bạn không cho phép bạn xem những điều đó.

mau bao cao

Để tạo bản báo cáo, làm theo sau:

 1. Mở System Information
 2. Chọn thông tin mà bạn cần xuất ra. Ví dụ, Nếu bạn chọn System Summary, bạn có thể xuất ra mọi thông tin của các thành phần. Tuy nhiên nếu bạn chỉ muốn thông tin của card đồ họa, bạn chỉ đơn giản chọn Display
 3. Click vào File
 4. Click vào Export
 5. Tìm thư mục bạn cần lưu trữ bản báo cáo.

Chú ý: Sẽ tốt hơn nếu bạn lưu trên OneDrive hoặc ổ cứng ngoài để phòng khi máy tính bạn không vào được window

 1. Đặt tên cho báo cáo và click Save để lưu

Bản báo cáo sẽ được ghi dưới dạng chữ, vì vậy bạn có thể dùng bất cứ phần mềm đọc chữ nào để mở, bao gồm cả điện thoại bạn.

Sử dụng Command Prompt

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm systeminfo.exe để xem thông tin máy. Công cụ này sẽ báo cho bạn khi mà hệ điều hành được cài hoàn tất.

Để mở tính năng này lên, làm theo sau:

 1. Mở Start Menu và tìm kiếm Command Promt
 2. Chuột phải vào kết quả tìm kiếm và chọn Run as administrator
 3. Gõ vào cửa sổ đó dòng “systeminfo” và nhấn Enter

Một khi bạn chạy dòng lệnh đó, bạn sẽ có thông tin chi tiết về phần mềm lẫn phần cứng máy tính bạn đang chạy, bao gồm hệ điều hành, thông tin window, kiến trúc, đời BIOS, ram, card mạng và những thông tin khác nữa.

dung cmd

Mẹo nhanh: bạn cũng có thể gõ dòng lệnh “systeminfo /?” để xem chi tiết.

Vậy theo bạn, bạn thích sử dụng công cụ nào hơn để tìm hiểu về cấu hình hệ thống trên win 10? Hãy nói cho chúng tôi biết nhé.avatar
Curious developer
Tech seeker
quang cao dat link stream hub