Home » [B4B] Lý do chính khiến hầu hết các blog thất bại

[B4B] Lý do chính khiến hầu hết các blog thất bại

Hầu hết chúng ta đều muốn có một trang blog đem lại hiệu quả kinh doanh cao, nhưng lại không biết cách làm blog sao cho hiệu quả. Rất nhiều trang Blog được cập nhật thường xuyên và thêm mới bài viết hàng tháng, nhưng lượt like, share các bài viết đó chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nếu bạn có một trang Blog như vậy, bạn cần chấp nhận thực tế là không ai đang thực sự đọc các bài viết trên Blog, và nội dung của các bài viết này cũng không đem đến khách hàng. Hãy dành thời gian đánh giá lại cách bạn làm Blog, bạn có đang copy paste những lời khuyên chung chung trên Internet như: ra bài mới thường xuyên, ưu tiên các bài có cấu trúc liệt kê, chia sẻ lên mạng xã hội,…???

 

Có thể có một số cách khác nào đó sẽ tạo ra một số kết quả nhất định, nhưng chúng hiếm khi tạo ra lực đẩy lâu dài. Hoặc, có thể bạn có một vài bài viết thu được hàng nghìn like và comment khi chia sẻ trên mạng xã hội, nhưng có lẽ chúng không thực sự đem đến lượng khách hàng như mong đợi.

 

Thông thường, sau khi viết những bài blog thú vị và có ích (tất nhiên rồi), chúng ta có thể đạt được một lượng traffic tăng vọt, tôi gọi đó là những lần chạm đỉnh. Các đỉnh đó có thể được tạo ra theo một số cách như:

  1. Share bài viết lên mạng xã hội
  2. Chia sẻ qua email
  3. Chia sẻ bài viết trong các nhóm, cộng đồng trên Facebook, Quora,…
  4. Gửi bài viết cho các Influencers/ KOL

 

Nếu bài viết đem lại giá trị cho người đọc, hiệu ứng “worth of mouth” sẽ nhân độ viral của nó lên nhiều lần. Những lần chạm đỉnh như thế có thể đem lại sự thỏa mãn và thành công trong nhất thời, song lại không đem lại kết quả lâu dài. Sau khi các chiến dịch quảng bá cho bài viết kết thúc, lượng traffic sẽ lại giảm dần đều.  Nếu bạn đủ chăm chỉ và ra các bài viết mới đều đặn, lượng traffic của blog sẽ có thể đạt như bên trái, nhưng khi bạn không ra thêm các bài viết mới, lượng traffic sẽ tụt khỏi đỉnh, như bên phải.

 

Traffic giảm dần

Traffic giảm dần sau những cú “chạm đỉnh”

Nếu lượng traffic của bạn không thể tăng dần một cách thụ động, thì bạn đang làm sai cách. Đây mới là cách bạn phát triển blog và tăng traffic cho từng bài viết:

 

traffic-thu-dong

Organic traffic tăng dần một cách thụ động

 

Các bài viết trên blog phải đem đến traffic một cách thụ động và nếu bạn ngừng ra bài mới, lượng organic traffic phải giữ ổn định hoặc thậm chí là tăng lên theo thời gian. Đây được gọi là hiệu ứng gộp trong tiếp thị nội dung số. Chính vì vậy, điều chúng ta cần làm là tạo nên lượng traffic thụ động cho mỗi bài viết trên trang Blog. Đây cũng là nội dung chính của khóa học: tăng traffic tự nhiên và chuyển đổi traffic thành doanh thu.