So sánh win 7 và win 10, nên dùng hệ điều hành nào?

So sánh win 7 và win 10, hệ điều hành nào tốt hơn? Bài viết này sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về 2 phiên bản hệ điều hành của Microsoft để đưa ra lựa chọn phù hợp với máy tính của mình.

Tại sao có sự so sánh giữa win 7 và win 10?

Cách đây vài năm, Microsoft tự hào rằng họ đã ra một phiên bản hệ điều hành vượt mọi tầm thời đại, có thể đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của bạn, đó chính là windows 10. Tuy nhiên, theo một số người dùng đánh giá Win 10 đang phát triển nhanh chóng đối với người dùng phổ thông nhưng nó vẫn chưa hoàn toàn vượt trội hơn Windows 7.

Theo những số liệu thống kê so sánh mới nhất thì Windows 10 chỉ đang chiếm chưa đến 30% thị trường trong khi đó Windows 7 chiếm đến hơn 50%.

Nếu bản thân bạn đang sử dụng win 10 nhưng chưa rõ mình đang sử dụng version nào, hãy tham khảo bài viết Cách kiểm tra phiên bản win 10.

Một số người nói rằng, họ đã từng update lên Windows 10 sau đó lại phải cài đặt hạ xuống Windows 7 bởi vì những lỗi ở Windows 10 thật tệ hại. Và bài viết sau đây sẽ so sánh giữa 2 hệ điều hành đang làm chủ thị trường công nghệ hiện nay để bạn có cái nhìn tổng quan hơn và có được lựa chọn đúng đắn hơn.

Windows 7 Beta B 7000
Windows 7
Windows 10
Windows 10

So sánh win 10 và win 7 về giao diện

Nhìn chung, giao diện Win 10 khác gần như hoàn toàn khi so sánh với phiên bản cũ củ nó là Win 7. Mọi thứ đã được đưa về giao diện phẳng từ icon cho đến ký hiệu. Nó được them vào những màu sắc rực rỡ hơn và vuông vức hơn so với đàn anh với một chút bóng bẩy, tròn trĩnh.

Những icon cũng được cài đặt thiết kế đơn giản hơn, dễ nhận ra hơn và tất nhiên cũng là một phần của giao diện phẳng này.

Có thể bạn sẽ hơi bỡ ngỡ nếu đột ngột chuyển qua dùng Windows 10 mà không có sự trải nghiêm trước. tuy nhiên, nó cũng sẽ quen nhanh thôi nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng.

So sánh win 7 và win 10 về Ứng dụng

Từ rất lâu, việc sử dụng điện thoại và PCs là 2 thiết bị hoàn toàn tách biệt nhau. Bạn chỉ có thể sử dụng ứng dụng riêng biệt cho từng thiết bị. Thế nhưng từ thế hệ Windows 8 trở đi, bạn hãy quên dần những điều trên. Kho ứng dụng của Windows 10 được đồng bộ với những chiếc Smartphone giúp bạn có thể làm việc cùng lúc trên cả hai thiết bị mà không bị cản trở nào.

Windows 7 chưa hỗ trợ tính năng này nên bạn có thể sẽ hơi vất vả chút khi phải down file setup hoặc thậm chí là không có. Chúng ta phải tìm những ứng dụng cài đặc đặt hiệu trên nền tảng Windows, đây là một điều thật tệ, tốn khá nhiều thời gian trong thời đại công nghệ mà thời gian là thứ quý giá nhất

Đối với ưu điểm của win 10, bạn có thể dễ dàng chơi game trên PC khi về đến nhà và tiếp tục trên điện thoại khi ra ngoài. Vì thế, câu trả lời cho win nào chơi game tốt nhất có lẽ cũng đã khá rõ ràng.

Bên cạnh đó, một lý do khác mà chơi game trên win 10 sẽ tốt hơn win 7 là vì win 10 có hỗ trợ gaming mode (có trên những version Windows 10 Creators hoặc mới hơn). Game Mode sẽ giúp phát hiện khi nào chúng ta chơi game, lúc đó, CPU lẫn GPU sẽ được tối ưu hóa cho quá trình giải trí ở mức hiệu quả nhất. Do đó, chỉ số FPS (frame per second) có thể được nâng lên, điều mà các game thủ rất thích.

Wikipedia
so sánh win 7 và win 10

Gaming mode trên win 10

Game Mode
Gaming mode trên win 10

Ngoài ra còn có hàng ngàn ứng dụng để bạn có thể chọn nữa, và đặc biệt hơn là nó thường miễn phí khi tải. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về việc win 7 hay win 10 nhẹ hơn. Thực tế win 7 nhẹ hơn, nhưng người dùng cũng không ngại sử dụng win 10 bởi không nặng hơn win 7 là bao.

So sánh Windows 10 và Windows 7 về Tìm kiếm

Win 10 có gì hay ? Trước nay, bạn đều phải luôn nhấn vào Start Button để tìm ra được những file hoặc nội dung bạn muốn trong máy tính. Với Windows 10 hỗ trợ trí thông minh nhân tạo, Cortana sẽ làm tất cả thay cho bạn. Đây cũng có thể được coi là trái tim của những sáng tạo của Microsoft. Trợ lý ảo này sẽ thay bạn là tất cả những công việc rườm rà khiến bạn mất tập trung cho công việc chính.

Cortana được bố trí ngay cạnh nút Start để bạn có thể dễ dàng nhận ra. Với nó, bạn không những chỉ tìm trong máy tính mà có thể ngay lập tức tìm kiếm trên mạng Internet với kết quả chính xác nhất

Nó còn lưu lại lịch sử, tổng hợp và phân tích thông tin để những lần tìm kiếm sau này sẽ cho kết quả tốt nhất và phù hợp với bạn nhất. Vì thế, nên dùng win 7 hay win 10 thì câu trả lời đó cũng đã khá rõ rang

Start Menu của Windows 10 và Windows 7

Ở phiên bản tiền nhiệm của Windows 10, hãng đã bỏ đi Start Menu trên windows 8. Điều này đã làm người dung phản đối mạnh mẽ vì sự bất tiện của nó. Vì chính điều này mà người dung đã luôn đặt câu hỏi rằng nên cài win 7 hay win 10.Hãng cũng đã nhận ra sai lầm của mình và đưa Start Menu vào lại Windows 10.

Không chỉ dừng lại ở đó, Start Menu còn thú vị và quyền lực hơn so với Windows 7. Bạn có thể nhìn thấy một dãy các ứng dụng, các tệp của mình và thậm chí nâng cấp hoặc gỡ bỏ nó một cách dễ dàng hơn so với Windows 7 rất nhiều.

Nhưng những phiên bản ưu điểm win 10 hiện nay cũng chưa thật hoàn thiện, một số lỗi vẫn hiện hữu, hãy liên hệ với Microsoft nếu bạn có bất kì một vấn đề nào.

Đối với những bạn vẫn “chung thuỷ” với hệ điều hành cũ thì nên dùng win 7 nào cũng là một câu hỏi khá nhức đầu. Win 7 profestional và ultimate cái nào tốt hơn thì việc đó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Bảng so sánh chi tiết Win 7 Professional và Win 7 Ultimate

Win 7 Professional

Win 7 Ultimate

Chạy được RAID.

Boot được từ file VHD không cần một hệ điều hành host.

File hệ thống được mã hóa.

BitLocker Drive Encryption, mã hóa tốt hơn.

Chế độ thuyết trình tốt.

Chuyển đổi nhanh chóng 35 ngôn ngữ khác nhau.

Có thể tham gia chương trình Window Domain

AppLocker – có khả năng chặn một chương trình đang chạy trên máy.

Location Aware Printing

BranchCache – truy cập file trong WAN (mạng diện rộng) nhanh hơn.

Có các chính sác bảo mật phần mềm.

Tăng cường Virtual Desktop Infrastructure (VDI).

Win 7 Professional và Win 7 Ultimate

Tóm lại, mặc dù phiên bản Ultimate có khá nhiều điểm tuyệt vời, nó không thật sự bổ ích cho người dùng phổ thông. Thông thường, phiên bản Ultimate thường được các chuyên viên công nghệ thông tin sử dụng.

Bảng so sánh chi tiết giữa Win 7 và Win 10

Win 7

Win 10

Giao diện quản lý file cũ

Giao diện quản lý file đẹp hơn, sắp xếp trong một ribbon

Không có hệ thống thông báo

Có hệ thống thông báo rõ ràng bên góc phải màn hình

Những icon phẳng hơn, không icon 3D

Icon theo thiết kế đơn giản

Thanh search xuất hiện nhiều gợi ý

Thanh search để bạn tự nhập cái bạn cần

Hiệu năng thấp hơn

Hiệu năng cao hơn trên những bản build mới nhất

Bảo mật không còn được Microsoft hỗ trợ

Luôn được cập nhật những bản cập nhật mới nhất từ Microsoft

Bảng so sánh Win 7 và Win 10

Qua những đánh giá và so sánh giữa win 7 và win 10, Stream Hub khuyến khích bạn xài Win 10.

Tuy vậy, bạn hãy trải nghiệm thực tế bằng cách hỏi bạn bè hoặc ra những cửa hàng để biết được cái nào tốt nhất cho công việc của mình.

Trả lời