Home » Kiến thức máy tính » Các ứng dụng cần thiết cho một chiếc máy tính

Các ứng dụng cần thiết cho một chiếc máy tính

Với mỗi một lần bạn mua một chiếc máy tính mới hay vừa cài lại Windows cho máy tính của mình, việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt cho máy những ứng dụng cần thiết nhất để tiện cho việc sử dụng sau này.

Tất nhiên mỗi người sẽ có một nhu cầu sử dụng máy tính khác nhau và các ứng dụng cũng khác nhau, vì vậy trong khuôn khổ bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một vài những ứng dụng (software applications) cơ bản và giới thiệu cho bạn những ứng dụng uy tín trong mà hầu như ai sử dụng máy tính Windows cũng cần.

Phần Mềm Diệt Virus

Bạn nên ưu tiên đây là một trong những phần mềm đầu tiên được cài đặt. Bạn không thể kiểm soát được những tệp download về máy tính khi kích hoạt sẽ tác động thế nào tới máy tính của mình. Các phần mềm diệt virus bảo vệ cho máy tính của bạn không bị tấn công bởi những con virus, phần mềm gián điệp, malwares hay các tác nhân khác sẽ tấn công dữ liệu, phá banh máy tính.

Trong các phần mềm diệt virus trên mạng, đây sẽ là một vài gợi ý nhỏ cho bạn tham khảo:

AVG

AVG là một trong những anti-virus app phổ biến hiện nay. AVG giúp bạn phòng chống hầu hết các loại phần mềm trojan và các virus thông dụng. Một trong những lý do khiến AVG phổ biến với người dùng Việt Nam là vì bạn có thể tải phiên bản miễn phí về để sử dụng mà không cần phải mua bản full version.

avg

Giao diện AVG

Xem thêm tại trang web của AVG .

Avast

Avast, cũng tương tự như AVG, là một phần mềm miễn phí và khá tối ưu trong việc cập nhật các loại virus và cách tiêu diệt chúng. Avast thân thiện với người dùng vì giao diện tối giản, dễ sử dụng, không chiếm quá nhiều không gian lưu trữ.

avast

Avast có hỗ trợ tiếng Việt

Xem thêm tại trang web của Avast .

BKAV

Là một phần mềm diệt virus quá nổi tiếng ở Việt Nam, BKAV có nhiều phiên bản cho bạn lựa chọn. Với những người dùng bình thường, khi việc bảo mật thông tin không phải là chuyện sống còn, thì Bkav Home là một sự lựa chọn hợp lý: miễn phí, cực kì thân thiện với người dùng vì giao diện bằng tiếng Việt, dễ sử dụng.

bkav

Bkav Home bản 2016 (Mới nhất)

Xem thêm tại trang web của Bkav.

Một lưu ý khi bạn cài đặt các phần mềm anti-virus đó là đừng nên cài đặt nhiều app trên một máy vì như vậy sẽ khiến các app đụng chạm nhau khi chạy, và sẽ hoàn toàn không tốt cho máy.

Bộ Gõ Tiếng Việt

Unikey

Unikey là một trong những phần mềm gõ tiếng việt phổ biến nhất với người Việt. Không có quá nhiều sự khác biệt giữa Unikey và các phần mềm khác, tuy nhiên Unikey rất chịu khó phát triển sản phẩm của mình, nên có thể tương thích với hầu hết các loại máy tính dùng hệ điều hành Windows và Linux. Giao diện của Unikey rất thân thiện, dễ sử dụng, tích hợp nhiều phím tắt chuyển đổi, và hoàn toàn miễn phí.

unikey

Unikey – bộ gõ tiếng Việt

Xem thêm tại Unikey

Gotiengviet

Gotiengviet không phải là một phần mềm lâu đời, có lẽ nhờ vậy, các phiên bản của Gotiengviet đều thức thời, phù hợp với các máy tính Windows, Linux và cả Mac. Giao diện Gotiengviet cực kì đơn giản, dễ sử dụng, cho phép người dùng tùy chỉnh các tính năng như gõ tắt, phím tắt, giúp người dùng chủ động trong việc sử dụng.

go tieng viet

Gotiengviet cho phép người dùng tùy chỉnh phím tắt, gõ tắt, chính tả

Xem thêm tại gotiengviet.

Trình duyệt web

Với hệ điều hành Windows, bạn sẽ có được trình duyệt web mặc định đó là Microsoft Edge. Bên cạnh sử dụng Edge, một trình duyệt về cơ bản là khá tuyệt vì giao diện đẹp và dễ sử dụng, bạn vẫn có thể sử dụng các trình duyệt web khác cũng tiện ích không kém để tăng hiệu suất cho máy tính của mình.

Google Chrome

Một sản phẩm của Google. Nếu bạn đã quen sử dụng công cụ tìm kiếm của Google, thì Google Chrome là một ứng dụng nhất định phải có trong máy tính. Google Chrome có rất nhiều extensions rất hữu ích, giúp cho trải nghiệm của bạn khi lướt web tốt hơn rất nhiều.

su pho bien cua cac brownser

Chrome hiện tại là trình duyệt được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới (tính đến năm 2016).

Bạn có thể tải Chrome ở đây.

Mozilla Firefox

Trình duyệt web con cáo này hẳn rất quen thuộc với các bạn. Mozilla Firefox, cũng như Chrome, đều có tốc độ nhanh và ổn định, ít bị lag, và đặc biệt là các additional apps và extensions tốt hơn rất nhiều.

Xem thêm về Firefox.

Bộ ứng dụng văn phòng

Các ứng dụng quản lý file tài liệu như word, excel, powerpoint,… hầu như không thể thiếu được, đặc biệt là với học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng.

Office 365

Là một sản phẩm của Microsoft, Office 365 tích hợp tính năng đồng bộ online và offline cho máy tính của bạn, miễn là bạn đã có một tài khoản của Microsoft. Office 365 bao gồm tất cả các ứng dụng cần thiết cho những ai cần các công việc giấy tờ, quản lý sổ sách: Words, Excel, PowerPoint, Access, Publisher, Outlook… Một điểm của các sản phẩm của Microsoft đó là nếu bạn muốn sử dụng toàn vẹn tất cả những chức năng của ứng dụng, bạn cần trả một số tiền duy trì mỗi năm.

microsoft office

Office 365 đánh mạnh vào thời đại đồng bộ hóa

Bạn có thể xem thêm ở đây .

LibreOffice

Ngoài Office 365, bạn cũng có thể sử dụng Libre Office, bộ ứng dụng văn phòng được thiết kế thích ứng với rất nhiều hệ điều hành và được dịch ra hơn 30 thứ tiếng. Ưu điểm của Libre Office là hoàn toàn miễn phí và bộ ứng dụng cũng rất đầy đủ với Writer, Calc, Impress, Draw, Math và Base đều tương đương với các ứng dụng bên Office 365. Ngoài ra, bạn vẫn có thể mở các tệp được làm từ MSOffice bằng các ứng dụng của Libre Office mà không sợ gặp vấn đề không đọc được tệp hoặc tệp bị hư.

libre office

Libre Office là một sự thay thế hoàn hảo, đặc biệt là với các máy tính không dùng Windows

Các thông tin về Libre Office bản tiếng Việt xem tại đây.

Ứng dụng lưu trữ

Xu hướng hiện nay là đồng bộ hóa tất cả mọi thứ. Và hiển nhiên khi bạn sử dụng một chiếc máy tính mới, bạn muốn được đồng bộ nhanh nhất tất cả những tệp tin của bạn có trước đây. Nếu sử dụng ổ cứng và USB thì quá rườm rà, và nếu tệp tin của bạn không quá nhiều, việc đồng bộ với các ứng dụng lưu trữ đám mây cực kì hữu ích.

Dropbox

Dropbox là một trong những ứng dụng lưu trữ nổi tiếng với ưu điểm dễ dàng sử dụng, giao diện thiện với người dùng. Việc đồng bộ file từ máy tính đến web và ngược lại rất dễ dàng, chỉ với những thao tác đăng nhập và kéo thả tệp tin. Ngoài ra, Dropbox cũng có thêm chế độ Smart Sync, giúp người dùng tự lọc ra những thư mục cần thiết cần đồng bộ trên tất cả các thiết bị để quản lý và tìm kiếm file tốt hơn, đặc biệt với điện thoại và tablet.

 

View post on imgur.com

 

Cách dùng SmartSync của Dropbox

Bạn có thể xem thêm tại trang web của Dropbox.

Google Drive

Google Drive là một trong những ứng dụng tích hợp trong google account của bạn. Google Drive, giống như Dropox, hoạt động dựa trên việc đồng bộ file từ web tới máy tính qua một file đồng bộ Google Drive riêng được cài đặt trên máy. Ngoài ra, bạn có thể đồng bộ các folder khác trong máy tính của bạn thông qua việc đồng bộ với Máy Tính. Bạn có thể tùy chọn đồng bộ file Download, Documents, Pictures… trong mục Computers trên Google Drive. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai có thói quen lưu nhanh các tệp tải về vào một thư mục nào đó bất kì.

Google Drive hỗ trợ đồng bộ với toàn bộ máy tính

Xem thêm cách sử dụng Google Drive tại trang sau và download.

Cả hai ứng dụng trên đều được phát triển tương thích với điện thoại và tablet, nên bạn không phải lo việc lúc nào cũng cặp kè với chiếc máy tính bên người nữa. Và một đặc điểm nữa là khi sử dụng Dropbox hay Google Drive, bạn đều có thể chia sẻ với bất kì ai (bất kì file nào bạn lưu trong app, hoặc chia sẻ cả một folder với hàng trăm file trong đó) mà không phải tốn thời gian tìm cách gửi file tới họ, vì dù sao Gmail hay Yahoo cũng chỉ cho file nặng tối đa 25MB một lần gửi mà.

Phần mềm nén file và giải file nén

Các tệp nén trở nên phổ biến hơn bao giờ hết khi chúng ta luôn muốn gửi đi càng nhiều tệp càng tốt cho một lần gửi, đặc biệt là gửi qua mail. Ngoài việc chia sẻ qua các ứng dụng lưu trữ kể trên, bạn cũng nên có sẵn cho mình một ứng dụng nén và giải nén thích hợp trong các trường hợp bạn tải các file nén với đuôi .RAR hoặc đuôi .ZIP trên mạng về.

WinRAR

WinRAR là một phần mềm phổ biến với giao diện thân thiện, dễ cài, dễ sử dụng. Với những ai còn xa lạ với WinRAR, đừng lo vì RarLab đã phát triển những phiên bản tiếng việt cùng với rất nhiều ngôn ngữ khác giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn và thích ứng dễ dàng hơn. Bạn không phải trả tiền khi sử dụng WinRAR, tuy nhiên bạn có thể trả thêm phí để được những tiện ích đặc biệt hơn.

winrar

WinRAR giúp nén các file .rar, .zip và nhiều loại hình nén file phổ biến.

Bạn có thể lựa chọn cho mình một phiên bản WinRAR thích hợp tại đây.

7-ZIP

7-Zip là một sự thay thế hoàn hảo cho WinRAR. Tích hợp hầu hết các tính năng như của WinRAR, người dùng 7-Zip có thể nén các loại file khác nhau ngoại trừ file .RAR vì WinRAR đã độc quyền. 7-Zip cũng có hỗ trợ tiếng Việt, bên cạnh một vài ngôn ngữ phổ biến (Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nhật,…) cho người dùng. 7-ZIP hoàn toàn miễn phí với người dùng.

7zip

7-zip độc quyền nén file .7z

Bạn có thể xem thêm tại trên web của 7-ZIP.

Phần mềm đọc file PDF

File đọc định dạng PDF cực kì cần thiết cho học sinh, sinh viên và những người chuyên đọc bản điện tử. Hiện nay, bạn có rất nhiều sự lựa chọn cho việc mở một file .PDF: tải phần mềm chuyên đọc PDF, hoặc trực tiếp đọc từ Chrome, Firefox, Microsoft Edge, các trình duyệt web này đều có tích hợp xem .PDF, bạn chỉ việc kéo thả file cần đọc vào trang web là được.

Adobe Acrobat Reader DC

Reader của Adobe là phần mềm có thể nói là tốt nhất hiện nay. Adobe Reader có giao diện rất đẹp, dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, tích hợp rất nhiều những tính năng hữu ích, đồng bộ tài khoản giúp người dùng làm việc được mọi nơi, mọi lúc.

acrobe reader

Adobe Reader cũng có thể được tải bằng Microsoft Store

Bạn có thể xem và tải Reader của Adobe tại đây.

Foxit Reader

Là một trong những phần mềm cực kì phổ biến hiện nay vì nó miễn phí, nhẹ, dễ cài đặt, dễ sử dụng, không cần tài khoản, vẫn có thể nâng cấp lên bản Premium nếu bạn muốn những tính năng như kí tên, chuyển file từ định dạng pdf về word, chỉnh sửa nội dung bên trong…

foxit reader

Xem thêm tại website của Foxit.

Giao diện của Foxit Reader

Hy vọng bài viết sau sẽ cho bạn nhiều thông tin hữu ích về các phần mềm nên sử dụng sau khi cài máy.

Mai Nguyên Vũ
Technical Writer | Website

Tôi có kinh nghiệm trong việc tạo ra những web vui vui phục vụ mục đích cá nhân và thoả mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin từ người dùng. Tôi nhận ra nhiều trang web cung cấp thông tin chưa thực sự cá nhân hoá những thắc mắc của người dùng. Stream Hub là một sản phẩm "vui vui" tôi tạo ra có sứ mệnh giải quyết vấn đề đó.