RAM ảo sẽ x2 lượng RAM cho máy tính? Câu trả lời không hề đơn giản như vậy. Nếu bạn chưa hiểu RAM là gì, hãy đọc ngay bài viết này.

Ram ảo là gì?

RAM ảo (Virtual Memory) là bộ nhớ được mô phỏng theo RAM vật lý. Thông tin mô phỏng được lưu trên ổ đĩa cứng. Bộ nhớ ảo giúp hệ điều hành có thể chạy được nhiều ứng dụng hơn giới hạn mà bộ nhớ vật lý cho phép. RAM ảo (Virtual Memory) là bộ nhớ được mô phỏng theo RAM vật lý. Thông tin mô phỏng được lưu trên ổ đĩa cứng. Bộ nhớ ảo giúp hệ điều hành có thể chạy được nhiều ứng dụng hơn giới hạn mà bộ nhớ vật lý cho phép.

Phương thức hoạt động của RAM ảo

Mỗi khi bạn bật nhiều chương trình trên máy tính hơn những gì máy tính bạn có thể cung cấp, những chương trình đang chạy trên RAM sẽ được chuyển đến 1 pagefile (quá trình này gọi là paging). Và vì Pagefile làm việc tương tự RAM, nên người ta thường gọi là RAM thứ cấp (secondary RAM), hay RAM ảo.

Dung lượng tối đa của RAM ảo có thể cung cấp gấp 4 lần RAM thực của bạn (ví dụ RAM bạn đang có là 4G thì RAM ảo max có thể lên đến 16G).

Theo mặc định, Windows 10 sẽ tự động điều chỉnh việc cấu hình pagefile cho bạn. Do đó, nếu bạn từng gặp lỗi PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA hay KERNEL_DATA_INPAGE_ERROR khi màn hình xanh (Blue screen of death – BSOD), bạn cần tự điều chỉnh kích thước pagefile.

Cách set RAM ảo

Bước 1: chuột phải icon menu, chọn system

word image 477 - Stream Hub
buoc 1

Bước 2: Chọn advanced system settings

word image 479 - Stream Hub

Bước 3: Chọn tab Advanced, phần Performance

word image 480 - Stream Hub

Bước 4: Chọn tiếp Advanced Tab, bấm nút Change ở Virtual Memory Section

word image 481 - Stream Hub
buoc 4

Bước 5: Ở phần này, uncheck khung Automatically manage paging file size for all drives.

Chọn Drive C:

Thay đổi size theo ý thích của bạn.

word image 482 - Stream Hub
buoc 5

Set RAM ảo có hại máy không?

Câu trả lời là không, nhưng nếu cần truy xuất nhanh hơn, bạn nên xem xét việc mua thêm RAM vật lý hay mua SSD thay vì set RAM ảo.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, mong thông tin Stream Hub cung cấp hữu ích với bạn.

Nguyên Vũ

Tôi có kinh nghiệm trong việc tạo ra những web vui vui phục vụ mục đích cá nhân và thoả mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin từ người dùng. Tôi nhận ra nhiều trang web cung cấp thông tin chưa thực sự cá nhân hoá những thắc mắc của người dùng. Stream Hub là một sản phẩm “vui vui” tôi tạo ra có sứ mệnh giải quyết vấn đề đó.

Trả lời