Kiến thức về RAM Cách kiểm tra RAM máy tính

RAM là một trong những bộ phận quan trọng linh kiện máy tính không thể thiếu để cấu thành một chiếc máy tính. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bộ phận quan trọng này và thông số ram để biết cách chọn, mua và xử lý khi gặp lỗi nhé.

RAM là gì?

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ dữ liệu tạm thời. Có thể xem như “cầu nối” giữa HDD (hay SSD) và CPU, các dữ liệu được lưu trữ trong ổ cứng (HDD, SSD) sẽ được lấy chuyển vào RAM rồi đến CPU máy tính.

Wikipedia

Nhìn trên khía cạnh nào đó thì RAM cũng như ổ cứng, nhưng khi tắt máy tính đi thì dữ liệu trên RAM sẽ mất mà không được lưu lại, ổ cứng cũng không thể thay thế được cho RAM vì tốc độ của ổ cứng (kể cả những dòng SSD cao cấp) đều chậm hơn nhiều so với RAM.

Thanh Ram
RAM là gì?

Các loại RAM phổ biến

RAM cũng như các linh kiện máy tính khác, có quá trình hình thành và phát triển dài trong rất nhiều năm. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, cùng với sự phát triển công nghệ thì phổ biến hơn hết là RAM DDR4 hay một phần nào đó là người tiền nhiệm DDR3.

Các thông số RAM

Các thông số RAM bạn nên lưu ý khi mua 1 thanh ram là:

  • Tốc độ RAM( clock speed)
  • Dung lượng RAM (memory size)
  • Độ trễ (CL)
  • Loại RAM (RAM phải hợp với mainboard để có thể gắn vào, nên tìm hiểu trước xem mainboard của bạn thích hợp với loại RAM nào).

Clock Speed

RAM DDR3 dao động từ 800-2133MHZ, RAM DDR4 dao động từ 2133-4266MHz. Clock Speed thể hiện mức độ nhanh chậm của RAM khi đọc và ghi. Khi mua ram thì thông số này càng cao càng tốt, tuy nhiên nên lưu ý Mainboard của bạn có thể đáp ứng tốc độ tối đa là bao nhiêu để tránh lãng phí.

Dung lượng

8GB 16GB 32GB là những từ bạn sẽ thường xuyên được nghe đến khi mua RAM. Hiển thị khả năng dung nạp dữ liệu của RAM từ ổ cứng, dung lượng càng cao thì máy tính của bạn sẽ có thể xử lý đa tác vụ nhanh hơn hoặc là nhưng ứng dụng “ngốn” RAM khủng khiếp.

Độ trễ

Đây là thứ ít được quan tâm nhất khi mua RAM, vì các nhà sản xuất không thường hiển thị thông số này trên hộp mà thường bạn phải mò vào tận trang chủ , tìm mục specification (thông số) để xem). Nếu bạn mua một thanh RAM tốc độ cao nhưng với độ trễ lớn thì chưa chắc nó đã nhanh hơn thanh RAM tốc độ chậm hơn nhưng đồng thời độ trễ ít.

Thong So Ram

kiểm tra thông số ram

Sự khác nhau giữa DDR3 và DDR4 là gì?

  • Chân RAM: DDR3 có 240 chân so với con số 288 của DDR4, đây là lý do Mainboard chạy DDR3 không thể nào sử dụng RAM DDR4.
  • Điện áp DDR4 cần sử dụng sẽ thấp hơn DDR3, giúp tiết kiệm nguồn và hạn chế nóng máy khi sử dụng.
  • Tốc độ: như đã đề cập ở trên, tốc độ DDR4 sẽ thường nằm cao hơn so với DDR3, do đó nếu bạn muốn đòi hỏi hiệu năng thì DDR4 là lựa chọn duy nhất .

Lưu ý khi mua RAM

RAM phải dựa vào Mainboard, Mainboard yêu cầu RAM DDR3 hay DDR4 thì phải mua RAM cùng loại. Thêm nữa, tốc độ RAM tối đa trên Main cũng là điều đáng lưu ý để tránh phải việc mua RAM với tốc độ quá cao gây lãng phí hiệu năng và tiền bạc.

Một tin vui cho bạn, tỉ lệ hỏng RAM trên thị trường là cực thấp so với các linh kiện khác nên người mua cũng không buộc phải đặt nặng về thương hiệu trên thị trường. Tuy nhiên, cũng như bao linh kiện khác, RAM cũng là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các ông lớn công nghê: Corsair, Kingston, G.Skill, OCZ, Samsung, Mushkin.

Best Ram

Phần mềm test RAM

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn test ram máy tính trực tiếp bằng cách nhờ sự hỗ trợ của nơi bạn mua/ lắp máy và nhà cung cấp.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã hiểu được Ram là gìcách đọc thông số Ram rồi đúng không nào. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Có thể bạn quan tâm về Ram ảo hãy đọc bài viết tại đây

Trả lời