Thủ thuật sử dụng Word 2010 hữu ích dành cho bạn

Để giúp cho các bạn có thể sử dụng thành thạo và thao tác nhanh hơn khi xử lý văn bản, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc 9 thủ thuật Word vô cùng hữu ích và không thể bỏ qua. Để biết đây là thủ thuật gì, bạn hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

1. Kỹ năng word cơ bản chuyển chữ thường thành chữ hoa.

Thông thường nếu muốn viết chữ in hoa thì cần bật phím Caps Lock hoặc nhấn giữ tổ hợp phím Shift + chữ mà bạn muốn. Nhưng trong trường hợp các bạn muốn chỉnh sửa đoạn văn bản mà mình vừa soạn thảo từ chữ thường thành chữ hoa một cách nhanh nhất thì cũng rất đơn giản.

  • Cách 1: Sử dụng Word 2010 với chức năng có sẵn từ thanh Menu

Sau khi bôi đen đoạn văn bản mà bạn muốn viết chữ hoa, trên thanh Menu của cửa sổ chương trình Word, các bạn chọn tab Home, sau đó nhấp vào biểu tượng Change Case (biểu tượng “Aa”).

word image 374 - Stream Hub
change-case
change-case

Sử dụng biểu tượng Change Case, một trong những thủ thuật Word cần thiết.

Tại đây, các bạn có thể chuyển chữ đã chọn thành nhiều kiểu khác nhau theo ý muốn:

  • Sentence case: Viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi câu trong văn bản.
  • lowercase: Viết thường tất cả các chữ trong văn bản.
  • Capitalize Each Word: Viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong câu.
  • Toggle Case: Chỉ viết thường chữ cái đầu tiên của mỗi từ, các chữ sau của từ viết chữ hoa.
  • Cách 2: Sử dụng tổ hợp phím tắt Shift + F3

Với cách này thì các bạn chỉ cần bôi đen dãy chữ cần chuyển, sau đó nhấn giữ tổ hợp phím tắt Shift + F3. Khi bạn sử dụng tổ hợp phím này thì dãy chữ được chọn sẽ chuyển từ chữ thường sang chữ in hoa và ngược lại.

2. Mẹo word dịch văn bản bằng Bing Translator.

Chỉ cần máy tính của bạn có kết nối mạng Internet, thì bạn có thể thực hiện dịch văn bản một cách nhanh chóng và thuận tiện ngay trên Word thông qua bộ dịch Bing Translator được cài đặt sẵn trong Microsoft Office. Các bước thực hiện thủ thuật word 2010 này cụ thể như sau:

  • Bước 1: Sau khi khởi động Word 2010 lên, các bạn chọn tab “Review” trên thanh công cụ, ở trong nhóm lệnh Language, bạn nhấn vào lệnh “Translate”.
word image 376 - Stream Hub

Khởi động công cụ Translate trên tab Review.

  • Bước 2: Ở trong lệnh Translate, bạn chọn “Choose Translation Language”, và thay đổi ngôn ngữ mà bạn muốn dịch sang ở mục Choose Mini Translator Language. Cuối cùng, bạn di chuyển chuột xuống và click vào “OK”.

Chọn ngôn ngữ mà bạn cần dịch sang

  • Bước 3: Tiếp theo, quay lại lệnh “Translate”, bạn chọn mục “Mini Translator (Vietnamese)”.
word image 378 - Stream Hub

Thao tác để văn bản được dịch

  • Bước 4: Bây giờ, bạn chỉ cần nhập hoặc copy văn bản từ ngoài vào Word, rồi bôi đen đoạn văn bản đó. Ngay lập tức sẽ xuất hiện hộp thoại “Microsoft@ Translator” có chứa nội dung văn bản đã được dịch ra. Bạn chỉ cần rê chuột lại vị trí của hộp thoại và tham khảo bản dịch đã được thực hiện.

Kiểm tra bản dịch và chỉnh sửa.

3. Thêm ngày, giờ hiện tại trong Word.

Tương tự như Excel, bạn cũng có thể thêm nhanh ngày hoặc giờ hiện tại vào văn bản một cách đơn giản với thủ thuật Word hữu ích sau đây.

Bằng việc sử dụng tổ hợp phím tắt Shift + Alt + D để chèn ngày hiện tại và Shift + Alt + T để chèn giờ hiện tại, bạn sẽ không cần xem đồng hồ hay xem lịch rồi gõ tay vào văn bản một cách thủ công nữa.

4. Thêm tính năng Screenshot, thủ thuật Word 2013.

Bình thường, bằng cách thủ công, các bạn sẽ thường chụp ảnh màn hình bằng 1 ứng dụng ngoài, chỉnh sửa ảnh rồi sau đó sử dụng Insert > Picture để chèn ảnh vào nội dung. Tuy nhiên, với Word 2013 thì thao tác này đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn với tính năng Screenshot.

Đây là một tính năng hỗ trợ các bạn chèn nhanh hình ảnh hiện tại của 1 chương trình đang chạy trên máy vào nội dung, bằng cách chọn thẻ Insert > Screenshot > chọn 1 cửa sổ mà bạn muốn chụp và chèn vào. Ngay lập tức, hình ảnh mà bạn vừa chọn sẽ được chèn ngay vào nội dung văn bản đang có.

word image 380 - Stream Hub

Chụp và chèn ảnh màn hình vào văn bản cực nhanh

5. Thủ thuật word 2010 ẩn nội dung trong văn bản Word bí mật.

Trong các phiên bản Word trước đây, chúng ta thường sử dụng thủ thuật biến văn bản thành font chữ màu trắng để ẩn đi.

Tuy nhiên, đây là một cách thủ công và thường rất dễ bị phát hiện. Chính vì thế, để ẩn nội dung văn bản một cách an toàn và bí mật hơn, các bạn chỉ cần bôi đen đoạn văn bản đó và sử dụng tổ hợp phím Ctrl + D.

Sau khi xuất hiện giao diện cửa sổ Font, bạn chọn mục Hidden, cuối cùng nhấn OK. Bằng cách này, đoạn văn bản đó sẽ bị ẩn đi không để lại dấu vết.

Ẩn văn bản bí mật một trong các thủ thuật trong word 2010 đơn giản.

Nếu bạn muốn xem lại đoạn văn đó thì chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + 8 để hiện lại toàn bộ nội dung bị ẩn trong văn bản lên.

6. Thủ thuật Word 2010 chỉnh sửa file PDF.

Các file PDF thông thường được xem bởi Adobe Acrobat Reader hoặc một trình duyệt như CocCoc hay Chrome, tuy nhiên lại không cho phép các bạn chỉnh sửa nội dung. Vậy, để chỉnh sửa file PDF thì phải làm sao?

Cách chỉnh sửa văn bản trong word 2010 rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn mở file đó bằng Word và chỉnh sửa nội dung như một văn bản trong Word bình thường.

7. Thủ thuật Word gõ văn bản ở vị trí bất kỳ trong trang.

Một cách thủ công để rời con trỏ đến một vị trí bất kỳ trong văn bản đó là nhấn liên tục phím cách. Nhưng cách này sẽ tốn khá nhiều thời gian nếu với một văn bản dài.

Bạn có thể rút ngắn thời gian bằng các thủ thuật trong word đơn giản như di chuyển con trỏ chuột đến một vị trí nào trong trang, nhấp đúng chuột rồi gõ thẳng nội dung vào đó. Word sẽ tự động thêm khoảng trắng cho bạn.

8. Kiểm tra tương thích ngược với các văn bản cũ.

Để kiểm tra xem văn bản của bạn có bị lỗi font hay có thể xem được trên các phiên bản Word cũ hơn hay không. Bạn chỉ cần chọn thẻ File > Info và chọn lệnh Check Compatibility trong mục Inspect Document.

word image 382 - Stream Hub
recheck content
recheck content

Kiểm tra chắc chắn nội dung văn bản với các phiên bản cũ

Word sẽ kiểm tra chắc chắn những nội dung có trong văn bản liệu có tương thích với các phiên bản cũ hay không và báo lại cho bạn để chỉnh sửa.

9. Chụp ảnh màn hình và chèn luôn vào văn bản

Để chụp ảnh màn hình và chèn luôn vào văn bản một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần chọn Insert > ScreenShot > Rồi chọn 1 cửa sổ bất kỳ mà bạn muốn chụp. Sau đó chèn vào máy tính.

Trên đây là tổng hợp những thủ thuật Word hữu ích và không thể bỏ qua giúp bạn có thể thao tác nhanh và hiệu quả hơn đối với văn bản trong Word. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ có thể tự học word 2010 và có thể làm việc với Microsoft Word nhanh và chuyên nghiệp hơn.

Bình luận từ Facebook
Leave A Reply