2 cách làm máy tính chạy nhanh hơn Win 10 2023

Bạn đã từng vật lộn với máy tính chạy chậm win 10 của mình? Hay đến lúc cần để chạy deadline mà bật mãi không lên? Thay vì phải bỏ một số tiền lớn để mua máy mới thì bài viết dưới đây là 2 phương pháp làm máy tính chạy nhanh hơn bằng cách tối ưu phần cứng và 8 cách cải thiện tốc độ phần mềm để giúp máy tính của bạn nhanh hơn.

Mua ổ cứng SSD để khắc phục máy tính chạy chậm win 10

Nếu có thể đầu tư vào phần cứng máy tính, bạn có thể tham khảo mua SSD để tăng tốc máy tính. Có 2 loại phổ biến cơ bản bạn nên chú ý tới: SSD SATASSD NVME. NVME có tốc độ trung bình cao hơn 5 lần so với chuẩn SATA, và giá gấp hơn từ 1.5 đến 3 lần tuỳ loại.

Ssd

Tìm đọc những câu hỏi thường gặp khi chọn mua SSD tốt tại đây.

Mua RAM

Khác với nâng cấp SSD ,mua thêm RAM không hoàn toàn giúp tăng tốc máy nhanh hơn một cách bất chợt. RAM sẽ cải thiện hiệu suất độ đa nhiệm xử lý của máy (nghĩa là cùng một thời gian, bạn có thể làm nhiều công việc hơn). RAM khuyên dùng cho Windows 10 lẫn Mac là 8G.

Ram
Ram

Thay đổi chế độ nguồn

Nếu bạn sử dụng setting tiết kiệm pin của Windows 10, đó là nguyên nhân đang làm khiến máy tính của bạn chậm. Chức năng đó giảm thiểu chức năng của máy tính để tiết kiệm pin, nên hãy đổi sang chế độ High performance hoặc Balanced để hoạt động trơn tru nhất.

Các bước thực hiện:

 1. Vào Control Panel (search Control Panel hoặc chọn icon Settings dưới task bar)
 2. Chọn Hardware and Sound
 3. Chọn Power Option
 4. Tick sang High Performance
High Performance Power Options Windows 176 1
Thay đổi chế độ nguồn

Trong đó:

 • High Performance: giúp bạn đạt năng xuất cao nhất, nhưng đồng thời cũng sử dụng nhiều điện năng nhất.
 • Balanced: thì cân bằng giữa hiệu năng và năng lượng. Còn chức năng Power Saver, như đã nói ở trên, sẽ dùng mọi cách có thể để tiết kiệm pin nhất có thể. Tắt các chương trình khởi động cùng máy tính.

Tắt các ứng dụng không cần thiết trên win 10/ Tắt start-up program

Một trong số các nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm win 10 do có quá nhiều ứng dụng khởi động và chạy cùng lúc khi khởi động, trong đó có những ứng dụng bạn hiếm khi hoặc không sử dụng. Gỡ bỏ các app ứng dụng không cần thiết này, máy bạn sẽ mượt hơn.

Mở Task Manager bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc hoặc chuột phải vào góc bên phải dưới cùng máy tính rồi chọn Task Manager. Nếu Task Manager hiện lên mà không có thêm tùy chọn nào, thì click vào More detail để hiển thị nhiều hơn.

Tắt dịch vụ không cần thiết?

Có một số bạn tò mò tắt một số dịch vụ (services) không cần thiết, nhưng điều này Stream Hub không khuyến khích vì mỗi service của hệ điều hành Windows 10 đều đảm nhận một chức năng nhất định của hệ thống, việc tắt các services này đi là nguyên nhân làm máy không ổn định.

Tắt Window Defender Win 10

Nếu thấy phiên bản hiện tại đã ổn định, bạn nên cân nhắc tắt windows defender win 10, tham khảo thêm tại đây.

Dọn dẹp các Registry

Registry là những dữ liệu để lưu trữ thông tin cho người dùng. Mỗi ứng dụng được cài vô máy tính thì sẽ được lưu 1 số Registry nhất định vào máy. Khi ta gỡ bỏ ứng dụng đó đi thì đôi lúc Registry không tự xóa đi mà vẫn còn lưu trong máy.

Sử dụng càng lâu, số lượng Registry càng nhiều thì càng khiến máy tính của người dùng sẽ trở nên chậm vì lưu quá nhiều dữ liệu.

máy tính chạy chậm win 10
Khắc phục lỗi máy tính chạy chậm

Ccleaner cũng hỗ trợ các chức năng khác như chống phân mảnh ổ cứng và tăng bảo mật cho máy

Hủy cách hiệu ứng chuyển cảnh, hình ảnh không cần thiết

Đối với những máy tính cấu hình yếu, bạn nên giảm bớt các hiệu ứng thừa thải để có trải nghiệm tốc độ với hiệu quả nhanh hơn .

Performance Option
giảm bớt các hiệu ứng thừa thải để khắc phục lỗi máy tính chạy chậm win 10
 • Để tắt đó đi, bạn hãy dùng ô Search và gõ sysdm.cpl rồi Enter. Hãy chọn vào thẻ Advanced Tab -> Settings. Từ đó, bạn có thể lựa chọn những hiệu ứng mà bạn muốn tắt, khuyến khích là các mục sau:
 • Animate controls and elements inside windows
 • Animate windows when minimizing and maximizing
 • Animations in the taskbar
 • Fade or slide menus into view
 • Fade or slide Tool Tips into view
 • Fade out menu items after clicking
 • Show shadows under windows.

Tuy nhiên để đơn giản hóa thì chỉ cần chọn vào mục “Adjust for best performance” trên cùng. Windows sẽ tự động điều chỉnh tối ưu cho máy tính bạn chạy mượt mà và hiệu quả.

Sử dụng Windows Troubleshooter

Win 10 được tích hợp 1 công cụ rất tiện dụng mà rất cần thiết. Để chạy, bạn thực hiện các bước sau: Mở Control Panel -> System and Security -> Security and Maintenance > Troubleshooting > Run maintenance tasks. Màn hình Troubleshooter sẽ xuất hiện.

Theo Wikipedia

Hệ điều hành sẽ làm hết các phần việc còn lại như kiểm toàn bộ file hay xem có vấn đề gì thường xuyên khiến máy tính bạn chạy chậm không. Khi quét xong thì nó sẽ đề xuất những nguyên nhân và cách khắc phục cho bạn như hình dưới:

Windows Troubleshoot
Sử dụng Windows Troubleshooter

Diệt Virus

Nhiều khả năng nguyên nhân máy tính chạy chậm win 10 đến từ virus hoặc phần mềm độc hại. Chúng chiếm rất nhiều tài nguyên của CPU, ngoài ra nguy hiểm hơn là sau một thời gian chúng có thể khiến máy bạn hư hỏng hoặc trộm thông tin cá nhân từ người dùng.

Nếu phát hiện có triệu chứng chậm chạp thì ngay lập tức hành động theo cách khắc phục sau đây:

 • Sử dụng phần mềm diệt virus bên thứ 3 như Norton hoặc Kaspersky,…
 • Sử dụng phần mềm diệt virus Window Defender được tích hợp sẵn trong win 10.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc qua bài viết tối ưu win 10 chậm. Chúc bạn thành công.

Trả lời