Tới nội dung chính

Cách khắc phục máy tính Windows 10 chạy chậm

Bạn đã từng vật lộn với máy tính của bạn vì nó chạy quá chậm? Hay đến lúc cần để thuyết trình mà bật mãi không lên? Thay vì phải bỏ một số tiền lớn để mua máy mới thì dưới đây là 2 cách tối ưu phần cứng và 8 cách cải thiện tốc độ phần mềm để giúp máy của bạn nhanh hơn.

Tối ưu phần cứng

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn win 10 bằng tối ưu phần cứng, hay gọi cách khác là mua phần cứng. Trong phần này, sẽ có 2 linh kiện chủ đạo bạn có thể nâng cấp trên cả máy bàn và laptop: RAM và thay ổ cứng.

Mua ổ cứng SSD

Nếu có thể đầu tư vào phần cứng PC, bạn có thể tham khảo mua SSD để tăng tốc máy tính. Có 2 loại cơ bản bạn nên chú ý tới: SSD SATA và SSD NVME. NVME có tốc độ trung bình cao hơn 5 lần so với chuẩn SATA, và giá gấp hơn từ 1.5 đến 3 lần tuỳ loại.

Tìm đọc những câu hỏi thường gặp khi chọn mua SSD tốt tại đây.

Mua RAM

Khác với nâng cấp SSD ,mua thêm RAM không hoàn toàn giúp tăng tốc máy nhanh một cách bất chợt. RAM sẽ cải thiện hiệu suất độ đa nhiệm của máy (nghĩa là cùng một thời gian, bạn có thể làm nhiều công việc hơn). RAM khuyên dùng cho Windows 10 lẫn Mac là 8G. Nếu bạn mua 12G hay 16G, chưa hẳn nó sẽ nhanh hơn 8G.

Dưới đây là cách để có thể tối đa hóa thời gian khởi động của Windows bằng chính công cụ tích hợp.

Tối ưu phần mềm

Thay đổi chế độ nguồn

Nếu bạn sử dụng chế độ tiết kiệm pin của Windows 10, bạn đang làm chậm PC của bạn. Chế độ đó giảm thiểu chức năng của PC để tiết kiệm pin, nên hãy đổi sang chế độ High performance hoặc Balanced để hoạt động trơn tru nhất.

Các bước thực hiện:

 1. Vào Control Panel (search Control Panel hoặc chọn icon Settings dưới task bar)
 2. Chọn Hardware and Sound
 3. Chọn Power Option
 4. Tick sang chế độ High Performance

Trong đó:

 • Chế độ High Performance giúp bạn đạt năng xuất cao nhất, nhưng đồng thời cũng sử dụng nhiều điện năng nhất.
 • Chế độ Balanced thì cân bằng giữa hiệu năng và năng lượng. Còn chế độ Power Saver, như đã nói ở trên, sẽ dùng mọi cách có thể để tiết kiệm pin nhất có thể. Tắt các chương trình khởi động cùng PC.

Tắt các ứng dụng không cần thiết trên win 10/ Tắt start-up program

Một trong số các lí do khiến máy của bạn chạy chậm do có quá nhiều chương trình khởi động cùng lúc khi khởi động, trong đó có những chương trình bạn hiếm khi hoặc không sử dụng. Tắt các app không cần thiết này, máy bạn sẽ mượt hơn.

Mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc hoặc chuột phải vào góc bên phải dưới cùng PC rồi chọn Task Manager. Nếu Task Manager hiện lên mà không có thêm tùy chọn nào, thì click vào More detail để hiển thị nhiều hơn.

Khi đó Task Manager sẽ hiển thị đầy đủ hơn. Click vào mục Startup, bạn sẽ thấy các chương trình và dịch vụ đang chạy trên PC. Để dừng chương trinh, chuột phải vào chương trình cần chọn và bấm Disable. Như thế bạn sẽ không lo về việc ứng dụng đó sẽ khởi động mỗi khi bạn mở PC lên gây chậm máy. Ngược lại nếu sau này bạn đổi ý, muốn chạy lại chuong trình đó thì cũng chuột phải vào chương trình và nhấn Enable.

Tắt dịch vụ không cần thiết?

Có một số bạn tò mò tắt một số dịch vụ (services) không cần thiết, nhưng điều này Stream Hub không khuyến khích vì mỗi service của hệ điều hành Windows 10 đều đảm nhận một chức năng nhất định, việc tắt các services này đi làm máy không ổn định.

Tắt Window Defender Win 10

Nếu thấy phiên bản hiện tại đã ổn định, bạn nên cân nhắc tắt windows defender win 10, tham khảo thêm tại đây.

Tắt tính năng search nhanh

Window 10 tự động chiếm bộ nhớ bạn để mỗi khi bạn tìm kiếm 1 gì đó, thì nó sẽ cho ra kết quả nhanh hơn. Nhưng việc đó cũng đồng thời làm chậm PC của bạn 1 phần nào đó. Để tắt nó đi, hãy gõ services.msc vào thanh tìm kiếm bên góc dưới trái PC. Một ô dịch vụ sẽ hiện lên, bạn kéo xuống tới phần Indexing Service hoặc Window Search. Click 2 lần vào nó, sau đó nhấn Stop. Hãy khởi động lại máy bạn để nó lưu thông tin ấy. Mặc dù làm v mỗi khi bạn cần tìm kiếm gì thì sẽ lâu hơn 1 chút, nhưng cải thiện được tốc độ PC rất nhiều.

Dọn dẹp các Registry

Registry là những dữ liệu để lưu trữ thông tin. Mỗi ứng dụng được cài vô PC thì sẽ được lưu 1 số Registry nhất định vào máy. Khi ta xóa ứng dụng đó đi thì đôi lúc Registry không tự xóa đi mà vẫn còn lưu trong máy. Vì vậy, sử dụng càng lâu, số lượng Registry càng nhiều thì PC của bạn sẽ trở nên chậm vì lưu quá nhiều dữ liệu.

Để giải phóng nó đi, bạn cần phải có phần mềm xóa registry. Hiện có khá nhiều phần mềm làm việc này, và 1 trong số khá được nhiều người tin dùng là Ccleaner. Trước khi xóa registry đi thì bạn nên sao lưu nó lại, phòng trường hợp PC bạn có vấn đề thì bạn còn khắc phục được.

File ẩn cũng là một trong những cách tối ưu hoá tốc độ, nếu bạn muốn tự xoá bằng tay hay xoá trong USB, hãy tìm đọc bài viết cách hiện các file ẩn trong usb.

Ccleaner cũng hỗ trợ các chức năng khác như chống phân mảnh ổ cứng và tăng bảo mật cho máy

Hủy cách hiệu ứng chuyển cảnh, hình ảnh không cần thiết

Đối với những PC cấu hình yếu, bạn nên giảm bớt các hiệu ứng thừa thải để có trải nghiệm tốc độ nhanh hơn .

 • Để tắt đó đi, bạn hãy dùng ô Search và gõ sysdm.cpl rồi Enter. Hãy chọn vào thẻ Advanced Tab -> Settings. Từ đó, bạn có thể lựa chọn những hiệu ứng mà bạn muốn tắt, khuyến khích là các mục sau:
 • Animate controls and elements inside windows
 • Animate windows when minimizing and maximizing
 • Animations in the taskbar
 • Fade or slide menus into view
 • Fade or slide Tool Tips into view
 • Fade out menu items after clicking
 • Show shadows under windows.

Tuy nhiên để đơn giản hóa thì chỉ cần chọn vào mục “Adjust for best performance” trên cùng. Windows sẽ tự động điều chỉnh tối ưu cho PC bạn chạy mượt mà.

Sử dụng Windows Troubleshooter

Win 10 được tích hợp 1 công cụ rất tiện dụng mà rất cần thiết. Để chạy, bạn thực hiện các bước sau: Mở Control Panel -> System and Security -> Security and Maintenance > Troubleshooting > Run maintenance tasks. Màn hình Troubleshooter sẽ xuất hiện.

Hệ điều hành sẽ làm hết các phần việc còn lại như kiểm toàn bộ file hay xem có vấn đề gì khiến PC bạn chạy chậm không. Khi quét xong thì nó sẽ đề xuất những cách giải quyết cho bạn như hình dưới:

Xin sự giúp đỡ từ Performance Monitor

Vẫn còn 1 công cụ giúp chúng ta làm việc này và tên nó là Performance Monitor. Phần mềm này giúp ta có cái nhìn tổng quan về PC khi nó sẽ báo cáo lại hiệu suất hoạt động của máy tính bạn, chi tiết lỗi và đề xuất cách giải quyết. Để lấy bản báo cáo, bạn hãy gõ “perfmon /report” vào ô tìm kiếm. Enter thì phần mềm sẽ xuất hiện và thực thi nhiệm vụ ngay lập tức.

Chỉ chừng vài phút và bản báo cáo sẽ hiện ra, bạn nên tập trung chú ý vào các phần cảnh báo để biết lỗi đang gây chậm PC và tất cả những gì bạn làm là click để giải quyết.

Diệt Virus

Nhiều khả năng chậm đến từ virus hoặc phần mềm độc hại. Chúng chiếm rất nhiều tài nguyên của CPU, nguy hiểm hơn là chúng có thể khiến máy bạn hư hỏng hoặc trộm thông tin cá nhân từ bạn.

Nếu phát hiện có triệu chứng thì ngay lập tức hành động theo cách sau đây:

 • Sử dụng phần mềm diệt virus bên thứ 3 như Norton hoặc Kaspersky,…
 • Sử dụng phần mềm diệt virus Window Defender được tích hợp sẵn trong win 10.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc qua. Chúc bạn thành công.

Mai Nguyên Vũ

@Mai Nguyên Vũ

Tôi có kinh nghiệm trong việc tạo ra những web vui vui phục vụ mục đích cá nhân và thoả mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin từ người dùng. Tôi nhận ra nhiều trang web cung cấp thông tin chưa thực sự cá nhân hoá những thắc mắc của người dùng. Stream Hub là một sản phẩm "vui vui" tôi tạo ra có sứ mệnh giải quyết vấn đề đó.