Quy trình vệ sinh máy móc thiết bị chi tiết cho dân kỹ thuật

Quy trình vệ sinh máy móc thiết bị là gì? Làm thế nào để vệ sinh máy móc thiết bị một cách an toàn? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn quy trình vệ sinh máy móc thiết bị  hiệu quả. Dưới đây là những thông tin bổ ích, bạn có thể tham khảo cho mình nhé!

Quy trình vệ sinh máy móc thiết bị đúng cách

Vệ sinh máy móc thiết bị sẽ giúp cho thiết bị vận hành mượt mà và trơn tru hơn. Tuy nhiên, phải đảm bảo chúng ta thực hiện đúng quy trình và đúng cách thì máy móc mới có thể sạch lâu hơn và tránh phát sinh các sự cố đáng tiếc.

Việc vệ sinh máy móc thiết bị văn phòng cũng một phần nào đó giúp tự tin, thoải mái hơn khi làm việc. Tuy nhiên, quy trình vệ sinh máy móc thiết bị phải được sắp xếp hợp lý để thuận tiện trong quá trình làm việc.

Gần như mọi loại máy móc đều có một quy trình vệ sinh sẵn và vô cùng thuận tiện cho người sử dụng. Bởi không phải lúc nào người sửa chữa hay người bán loại máy đó cho bạn lúc nào cũng kế bạn để làm giúp.

Dưới đây sẽ là quy trình vệ sinh máy móc chỉ trong 2 bước cơ bản dành cho cả người sửa chữa và người thường xuyên sử dụng máy, mời bạn xem qua:

Bước 1 – Khâu chuẩn bị vệ sinh máy móc

Trước khi bắt tay vào làm vệ sinh máy móc, thiết bị thì chúng ta cần phải đi qua khâu chuẩn bị. Trong khâu chuẩn bị này chúng ta cần xem xét tổng thể về chi tiết và các bộ phận của máy để nắm rõ được tình trạng của máy để thuận tiện trong quá trình lên kế hoạch vệ sinh.

Là một người thiên về máy móc và hiểu rõ từng bộ phận, thì người sửa chữa thường không tốn nhiều thời gian trong việc này. Ngược lại với người thường xuyên sử dụng máy, họ cần phải có thời gian đọc lại và hiểu rõ từng bộ phận bên trong.

Sau khi đã nhận biết được bộ phận thì việc tiếp theo là chỉ cần để ý xem chỗ nào cần lưu ý rửa kỹ hơn, và những khu vực nào cần tránh không được đụng vào khi vệ sinh,… để có thể giúp chúng ta có cái nhìn bao quát hơn về những nơi cần vệ sinh và biết được những dụng cụ phù hợp để sử dụng.

Khi máy móc không được vệ sinh đúng cách có thể gây ra các hậu quả như: rỉ sét, ăn mòn, tắc nghẽn và sẽ khiến cơ sở vật chất không đạt được mục tiêu về năng suất. Vì thế, quy trình vệ sinh máy móc thiết bị rất quan trọng để đảm bảo sẽ hoàn thành tốt công việc.

Bước 2 – Tiến hành vệ sinh máy móc, thiết bị

Trước tiên, ta bắt tay vào giai đoạn làm sạch sơ bộ. Thông thường bước này chúng ta sẽ làm ướt các bề mặt cần vệ sinh để loại bỏ sơ các bụi bẩn hoặc nấm mốc mà mắt thường chúng ta có thể thấy được hoặc có thể sờ được.

Ngoài ra, chúng ta cần loại bỏ các vật thể bám dính trên bề mặt để tạo điều kiện cho việc thực hiện các bước tiếp theo một cách trơn tru, dễ dàng và thuận tiện hơn. Giai đoạn này rất quan trọng trong quy trình vệ sinh máy móc thiết bị.

Tiếp theo là giai đoạn làm sạch chính. Giai đoạn này chúng ta cần phải loại bỏ bất kỳ chất nào ví dụ như bụi bẩn, dầu mỡ hoặc các mảnh vụn mà bạn không thể loại bỏ ở giai đoạn trước đó. Giai đoạn này đòi hỏi tính tỉ mỉ của người vệ sinh.

Chúng ta có thể sử dụng các chất tẩy rửa thông thường để làm sạch hoặc các chất tẩy cực mạnh để đánh bay các vết ố, vết bẩn lâu ngày với các thiết bị chuyên dùng cho việc vệ sinh máy móc, thiết bị.

word image 3 - Stream Hub

Bước tiếp theo là giai đoạn rửa sạch. Là việc sau khi chúng ta hoàn thành hai bước nêu trên thì chúng ta chuyển sang bước thứ ba đó là rửa sạch các chất tẩy rửa khỏi bề mặt máy móc, thiết bị bằng nước sạch để các bụi bẩn trôi đi cũng như các mảnh vụn sẽ rớt ra trong quá trình làm tẩy rửa.

word image 4 - Stream Hub

Sau đó, chúng ta sẽ thực hiện quá trình vệ sinh chính đó là làm khô máy móc, thiết bị sau khi đã chà rửa hai đến ba lần. Bạn có thể sử dụng các vòi sấy khô để sấy, việc sấy khô máy móc thiết bị giúp ngăn ngừa được vi khuẩn, nấm mốc cũng như bảo quản thiết bị sạch sẽ được lâu hơn.

Và cuối cùng là khâu khử trùng. Giai đoạn này chính là khử trùng bề mặt máy móc sau khi chúng đã khô để chờ được sử dụng khi cần thiết. Việc này sẽ giúp tiêu diệt được các vi khuẩn trên máy móc, thiết bị bằng cách sử dụng nhiệt hoặc hóa chất để khử trùng.

Lưu ý: Ngoài những cách vệ sinh máy móc thông thường, ta có thể nhờ vào các dịch vụ như dịch vụ giặt thảm văn phòng, dịch vụ vệ sinh máy móc hay dịch vụ vệ sinh thiết bị nhà xưởng để biết được quy trình cũng như đảm bảo rằng những thiết bị thông minh ở nhà đang hoạt động theo quy chế bình thường và an toàn.

Lợi ích từ việc vệ sinh máy móc, thiết bị đúng cách

Kéo dài tuổi thọ của máy

Vệ sinh thiết bị máy móc định kỳ sẽ giúp chúng ta loại bỏ được các vết ố, vết dơ hoặc rò rỉ dầu nhớt cũng như các mảng bụi bám đã tích tụ trong các ngóc ngách của thân máy. Nhờ vậy đã góp phần bảo dưỡng và kéo dài tuổi thọ sử dụng của thiết bị.

Ngoài ra, việc vệ sinh máy móc định kỳ này sẽ đem lại cho thiết bị vẻ bề ngoài sạch sẽ và tinh tươm như mới mua bởi vì ai cũng đều thích đồ vật có vẻ ngoài sạch sẽ hay sang trọng và kịp thời phục hồi, thay thế và sửa chữa những vấn đề phát sinh hư hỏng của máy móc.

Đảm bảo hợp vệ sinh trong môi trường làm việc

Quy trình vệ sinh máy móc thiết bị sẽ giúp ích cho môi trường làm việc và cho quá trình sản xuất và sử dụng được an toàn vệ sinh. Ngoài việc thường xuyên vệ sinh máy móc thì bạn nên phải đảm bảo vệ sinh định kỳ để tính thẩm mỹ của doanh nghiệp nâng cao khi ai đó có ghé thăm.

Ví dụ cụ thể như tại các nhà xưởng. Xuyên suốt quá trình sản xuất ra sản phẩm, máy móc có thể bị rò rỉ hoặc bám bụi, chảy dầu nhớt ra sàn.Khi đó, có khả năng vết dầu nhớt dính chặt vào bề mặt sàn và khó để tẩy rửa sạch sẽ và nghiêm trọng hơn là gây ra tai nạn nghề nghiệp.

Giúp máy móc hoạt động năng suất và hiệu quả

Ngoài việc giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và sửa chữa việc vệ sinh còn giúp thiết bị hoạt động năng suất và hiệu quả. Như tủ lạnh, nếu không vệ sinh định kỳ thì lâu dần tủ lạnh sẽ hao tốn nhiên liệu hơn lúc đầu rất nhiều. Nhưng nếu vệ sinh đúng cách, thì động cơ của tủ sẽ chạy đỡ tốn điện hơn nhiều.

Giúp nơi ở của bạn trông sạch hơn

Việc máy móc của bạn không được làm sạch định kỳ thì đồng nghĩa với việc nơi bạn cần làm sạch sẽ không được như mong muốn. Lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu.

Ở những nơi làm việc như văn phòng thì tấm thảm luôn là thứ chứa đựng nhiều vi khuẩn và khó làm sạch nhất phải không nào? Điều này đặc biệt đối với IT khi gần như họ sẽ ở trên tấm thảm đó cả ngày. Vậy làm sao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn?

Cách làm đơn giản nhất chính là vệ sinh máy móc thật kỹ và hãy áp dụng các cách vệ sinh thảm hợp lý.

word image 5 - Stream Hub

Các lưu ý trong quá trình vệ sinh máy móc, thiết bị

Trong quá trình vệ sinh máy móc, thiết bị cần chú ý đến các phần mềm hoặc phần cứng của thiết bị để chúng ta có quy trình vệ sinh phù hợp, tránh gây hư hỏng ảnh hưởng đến công việc cũng như mọi người xung quanh.

Các thiết bị phải được tháo rời nếu thiết bị đó tháo rời được để thuận tiện trong việc vệ sinh, giúp máy móc được vệ sinh sạch sẽ hơn, năng suất hoạt động của máy móc được nâng cao hơn, đảm bảo quy trình vệ sinh máy móc thiết bị đúng cách.

Không được vệ sinh máy móc thiết bị khi máy móc thiết bị đó đang hoạt động để tránh bị xảy ra lỗi cũng như tránh làm giảm tuổi thọ của thiết bị, máy móc đó. Việc vệ sinh khi máy móc không hoạt động sẽ được dễ dàng hơn.

Cuối cùng, trong quá trình vệ sinh máy móc, thiết bị chúng ta cần hạn chế việc di chuyển máy móc, thiết bị để tránh tình trạng rơi vỡ. Vì thế, máy móc thiết bị cần được đặt ở nơi rộng rãi, thoáng mát để việc vệ sinh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trên đây, là những thông tin về quy trình vệ sinh máy móc thiết bị bổ ích mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng những thông tin mà mình cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn thành công trong sự lựa chọn của mình.