Home » Kiến thức máy tính » Hệ điều hành » Hệ điều hành Windows » Cách khắc phục máy tính chạy chậm Windows 10

Cách khắc phục máy tính chạy chậm Windows 10

Bạn đã từng vật lộn với máy tính của bạn vì nó chạy quá chậm? Hay đến lúc cần để chạy deadline mà bật mãi không lên? Thay vì phải bỏ một số tiền lớn để mua máy mới thì bài viết dưới đây là 2 phương pháp khắc phục máy tính chạy chậm bằng cách tối ưu phần cứng và 8 cách cải thiện tốc độ phần mềm để giúp máy tính của bạn nhanh hơn.

 

Tối ưu phần cứng

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn win 10 bằng tối ưu phần cứng, hay gọi cách khác là mua phần cứng. Trong phần này, sẽ có 2 linh kiện chủ đạo phổ biến bạn có thể nâng cấp trên cả máy tính bàn và laptop: RAM và thay ổ cứng.

 

Mua ổ cứng SSD

Nếu có thể đầu tư vào phần cứng máy tính, bạn có thể tham khảo mua SSD để tăng tốc máy tính. Có 2 loại phổ biến cơ bản bạn nên chú ý tới: SSD SATASSD NVME. NVME có tốc độ trung bình cao hơn 5 lần so với chuẩn SATA, và giá gấp hơn từ 1.5 đến 3 lần tuỳ loại.

 

Tìm đọc những câu hỏi thường gặp khi chọn mua SSD tốt tại đây.

 

Mua RAM

Khác với nâng cấp SSD ,mua thêm RAM không hoàn toàn giúp tăng tốc máy nhanh hơn một cách bất chợt. RAM sẽ cải thiện hiệu suất độ đa nhiệm xử lý của máy (nghĩa là cùng một thời gian, bạn có thể làm nhiều công việc hơn). RAM khuyên dùng cho Windows 10 lẫn Mac là 8G. Nếu bạn mua 12G hay 16G, chưa hẳn nó sẽ nhanh hơn hơn 8G.

Dưới đây là cách để có thể tối đa hóa thời gian chạy khởi động máy của Windows bằng chính công cụ tích hợp.

 

Tối ưu phần mềm

Thay đổi chế độ nguồn

Nếu bạn sử dụng setting tiết kiệm pin của Windows 10, đó là nguyên nhân đang làm khiến máy tính của bạn chậm. Chức năng đó giảm thiểu chức năng của máy tính để tiết kiệm pin, nên hãy đổi sang chế độ High performance hoặc Balanced để hoạt động trơn tru nhất.

Các bước thực hiện:

 1. Vào Control Panel (search Control Panel hoặc chọn icon Settings dưới task bar)
 2. Chọn Hardware and Sound
 3. Chọn Power Option
 4. Tick sang High Performance

 

thay doi che do nguon

Trong đó:

 • High Performance: giúp bạn đạt năng xuất cao nhất, nhưng đồng thời cũng sử dụng nhiều điện năng nhất.
 • Balanced: thì cân bằng giữa hiệu năng và năng lượng. Còn chức năng Power Saver, như đã nói ở trên, sẽ dùng mọi cách có thể để tiết kiệm pin nhất có thể. Tắt các chương trình khởi động cùng máy tính.

 

Tắt các ứng dụng không cần thiết trên win 10/ Tắt start-up program

Một trong số các nguyên nhân khiến máy của bạn chạy chậm do có quá nhiều ứng dụng khởi động và chạy cùng lúc khi khởi động, trong đó có những ứng dụng bạn hiếm khi hoặc không sử dụng. Gỡ bỏ các app ứng dụng không cần thiết này, máy bạn sẽ mượt hơn.

Mở Task Manager bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc hoặc chuột phải vào góc bên phải dưới cùng máy tính rồi chọn Task Manager. Nếu Task Manager hiện lên mà không có thêm tùy chọn nào, thì click vào More detail để hiển thị nhiều hơn.

 

xoa chuong trinh khoi dong cung win

 

Khi đó Task Manager sẽ hiển thị đầy đủ hơn. Click vào mục Startup, bạn sẽ thấy các chương trình và dịch vụ đang chạy phổ biến trên máy tính. Để dừng chương trình, chuột phải vào chương trình cần chọn và bấm Disable. Như thế bạn sẽ không lo về việc ứng dụng đó sẽ thường xuyên khởi động mỗi khi bạn mở máy lên gây chậm máy. Ngược lại nếu sau này bạn đổi ý sử dụng, muốn chạy lại ứng dụng đó thì cũng chuột phải vào chương trình và nhấn Enable.

 

Tắt dịch vụ không cần thiết?

Có một số bạn tò mò tắt một số dịch vụ (services) không cần thiết, nhưng điều này Stream Hub không khuyến khích vì mỗi service của hệ điều hành Windows 10 đều đảm nhận một chức năng nhất định của hệ thống, việc tắt các services này đi là nguyên nhân làm máy không ổn định.

 

Tắt Window Defender Win 10

Nếu thấy phiên bản hiện tại đã ổn định, bạn nên cân nhắc tắt windows defender win 10, tham khảo thêm tại đây.

 

Tắt tính năng search nhanh

Window 10 tự động chiếm bộ nhớ bạn để mỗi khi bạn tìm kiếm 1 gì đó, thì nó sẽ cho ra kết quả nhanh hơn. Nhưng việc đó cũng đồng thời là nguyên nhân làm chậm máy của bạn 1 phần nào đó. Để tắt nó đi, hãy gõ services.msc vào thanh tìm kiếm bên góc dưới trái máy tính. Một ô dịch vụ sẽ hiện lên, bạn kéo xuống tới phần Indexing Service hoặc Window Search. Click 2 lần vào nó, sau đó nhấn Stop. Hãy khởi động lại máy bạn để nó lưu thông tin ấy. Mặc dù làm vậy mỗi khi bạn cần tìm kiếm gì thì sẽ lâu hơn 1 chút, nhưng khắc phục được tốc độ máy tính rất nhiều.

tat tinh nang search nhanh
 

Dọn dẹp các Registry

Registry là những dữ liệu để lưu trữ thông tin cho người dùng. Mỗi ứng dụng được cài vô máy tính thì sẽ được lưu 1 số Registry nhất định vào máy. Khi ta gỡ bỏ ứng dụng đó đi thì đôi lúc Registry không tự xóa đi mà vẫn còn lưu trong máy. Do nguyên nhân sử dụng càng lâu, số lượng Registry càng nhiều thì càng khiến máy tính của người dùng sẽ trở nên chậm vì lưu quá nhiều dữ liệu.

Để giải phóng nó đi, bạn cần phải có phần mềm xóa registry. Hiện có khá nhiều phần mềm làm việc này, và 1 trong số khá được nhiều người tin dùng là Ccleaner. Trước khi xóa registry đi thì bạn nên sao lưu nó lại, phòng trường hợp máy tính bạn có vấn đề thì bạn còn khắc phục được.

File ẩn cũng là một trong những cách tối ưu hoá tốc độ, nếu bạn muốn tự xoá bằng tay hay gỡ bỏ trong USB, hãy tìm đọc bài viết cách hiện các file ẩn trong usb.

 

don dep registry

Ccleaner cũng hỗ trợ các chức năng khác như chống phân mảnh ổ cứng và tăng bảo mật cho máy

 

 

 

Hủy cách hiệu ứng chuyển cảnh, hình ảnh không cần thiết

Đối với những máy tính cấu hình yếu, bạn nên giảm bớt các hiệu ứng thừa thải để có trải nghiệm tốc độ với hiệu quả nhanh hơn .

performance options

 • Để tắt đó đi, bạn hãy dùng ô Search và gõ sysdm.cpl rồi Enter. Hãy chọn vào thẻ Advanced Tab -> Settings. Từ đó, bạn có thể lựa chọn những hiệu ứng mà bạn muốn tắt, khuyến khích là các mục sau:
 • Animate controls and elements inside windows
 • Animate windows when minimizing and maximizing
 • Animations in the taskbar
 • Fade or slide menus into view
 • Fade or slide Tool Tips into view
 • Fade out menu items after clicking
 • Show shadows under windows.

 

Tuy nhiên để đơn giản hóa thì chỉ cần chọn vào mục “Adjust for best performance” trên cùng. Windows sẽ tự động điều chỉnh tối ưu cho máy tính bạn chạy mượt mà và hiệu quả.

 

Sử dụng Windows Troubleshooter

Win 10 được tích hợp 1 công cụ rất tiện dụng mà rất cần thiết. Để chạy, bạn thực hiện các bước sau: Mở Control Panel -> System and Security -> Security and Maintenance > Troubleshooting > Run maintenance tasks. Màn hình Troubleshooter sẽ xuất hiện.

Hệ điều hành sẽ làm hết các phần việc còn lại như kiểm toàn bộ file hay xem có vấn đề gì thường xuyên khiến máy tính bạn chạy chậm không. Khi quét xong thì nó sẽ đề xuất những nguyên nhân và cách khắc phục cho bạn như hình dưới:

windows troubleshooter
 

Xin sự giúp đỡ từ Performance Monitor

Vẫn còn 1 công cụ giúp chúng ta làm việc này và tên nó là Performance Monitor. Phần mềm này giúp ta có cái nhìn tổng quan về máy tính khi nó sẽ báo cáo lại hiệu suất hoạt động của máy tính bạn, chi tiết lỗi và đề xuất cách khắc phục. Để lấy bản báo cáo, bạn hãy gõ “perfmon /report” vào ô tìm kiếm. Enter thì phần mềm sẽ xuất hiện và chạy nhiệm vụ ngay lập tức.

 

Chỉ chừng vài phút và bản báo cáo sẽ hiện ra, bạn nên tập trung chú ý vào các phần cảnh báo nguyên nhân để biết lỗi thường xuyên gây chậm máy tính và tất cả những gì bạn làm là click để khắc phục vấn đề.

 

performance monitor
 

Diệt Virus

Nhiều khả năng nguyên nhân chậm đến từ virus hoặc phần mềm độc hại. Chúng chiếm rất nhiều tài nguyên của CPU, ngoài ra nguy hiểm hơn là sau một thời gian chúng có thể khiến máy bạn hư hỏng hoặc trộm thông tin cá nhân từ người dùng.

Nếu phát hiện có triệu chứng chậm chạp thì ngay lập tức hành động theo cách khắc phục sau đây:

 • Sử dụng phần mềm diệt virus bên thứ 3 như Norton hoặc Kaspersky,…
 • Sử dụng phần mềm diệt virus Window Defender được tích hợp sẵn trong win 10.

 

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc qua bài viết. Chúc bạn thành công.

Mai Nguyên Vũ
Technical Writer | Website

Tôi có kinh nghiệm trong việc tạo ra những web vui vui phục vụ mục đích cá nhân và thoả mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin từ người dùng. Tôi nhận ra nhiều trang web cung cấp thông tin chưa thực sự cá nhân hoá những thắc mắc của người dùng. Stream Hub là một sản phẩm "vui vui" tôi tạo ra có sứ mệnh giải quyết vấn đề đó.