Hiểu biết về bộ vi xử lý (CPU) của máy tính

Ở bài viết sau đây, Stream Hub sẽ giới thiệu cho các bạn về một trong những phần cứng quan trọng nhất của máy tinh – Bộ vi xử lý CPU. Bài viết viết vào tháng 7 năm 2018, lúc thế hệ chip mới nhất của Intel là dòng Coffee Lake và AMD là Ryzen 2.

Định nghĩa sơ lược

_ CPU( Central Processing Unit) là bộ xử lý trung tâm, là các mạch điện tử trong máy, nhiệm vụ của CPU là xử lý thông tin, tính toán các dữ liệu, nhận biết các thao tác của người dùng để điều khiển các hoạt động của máy tính.

_ Hiện tại có 2 hãng công nghệ lớn chuyên sản xuất CPU cho máy tính để bàn và laptop lần lượt là Intel và AMD.

_ Bên cạnh đó nhưng CPU dành cho điện thoại di động cũng thu hút sự đầu tư giữa các ông lớn công nghệ như Qualcom, SamSung, MediaTek, Intel..

_ Từ sau 2010 đến nay, hằng năm Intel lẫn AMD đều cho ra đời nhiều sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu hiệu năng ngày càng cao. Các dòng sản phẩm ngày càng đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng. Mới nhất có thể kể đến Coffee Lake, Skylake X của Intel và át chủ bài Ryzen của AMD.

bo vi xu ly cpu cua may tinh 1 - Stream Hub
2 hãng công nghệ lớn chuyên sản xuất CPU cho máy tính để bàn và laptop lần lượt là Intel và AMD.

Xem thêm: Một số khái niệm về chỉ số FPS là gì?

CPU gồm những gì?

_ CPU được cấu thành từ hàng triệu transistor( bóng bán dẫn) được sắp xếp với nhau tạo thành một mạch điện tử.

_ CPU chia làm 2 phần: Control Unit( khối điều khiển- CU) và Arithmethic Logic Unit( khối tính toàn – ALU)

thanh phan CPU

_ Control Unit có chức năng chính là “biên dịch” thao tác người dùng sang ngôn ngữ máy( machine language) từ đó giúp con người ra lệnh cho máy tính thông qua các thao tác.

_ Arithmethic Logic Unit: giải quyết những bài toán với những con số hoặc nhưng bài toán logic. Kết quả sau đó sẽ được sử dụng để xử lý thông tin.

Các thông số trên CPU

_ Core( Nhân): các nhân của CPU sẽ đảm nhiệm những quá trình xử lý khác nhau, thông thường những CPU có càng nhiều nhân càng tốt vì điều đó sẽ giúp CPU xử lý các chương trình đa tác vụ. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên quan tâm đến xung nhịp của mỗi nhân (GHZ ) vì nó thể hiện tốc độ xử lý của từng nhân riêng lẻ trên CPU, tất nhiên là xung càng cao CPU càng mạnh. Một điểm lưu ý rằng: tùy vào chương trình chúng ta sử dụng trên máy tính cho phép xài số lượng Core( nhân) nhất định. Với những chương trình chạy ít nhân thì các CPU ít nhân nhưng xung nhịp cao sẽ được ưu tiên hơn CPU nhiều nhân nhưng xung nhịp thấp và ngược lại.

thong so CPU

_ Thread( luồng): nếu ta tưởng tượng các core của CPU dùng để chia nhỏ công việc của 1 chương trình thì thread là dạng chia nhỏ công việc lần thứ 2:

_ Cache( bộ nhớ đệm): dùng để lưu trữ các lệnh chuẩn bị được xử lý của CPU, ở đây các lệnh sẽ được xếp thành 1 hàng và tất nhiên bộ nhớ đệm càng lưu trữ được nhiều thì hiệu suất của CPU càng cao.

Lưu ý: Bạn không nên chú ý đến tên CPU, cũng như đời của CPU (ví dụ i3 8100 thuộc dòng thứ 8: Coffee Lake của Intel) lắm, những thông số của CPU mới quan trọng. Khi mua CPU, bạn nên chú ý đến số Core, số Thread và số Cache (càng cao càng tốt).

Có thể bạn quan tâm: Một số cách làm mát CPU mà bạn nên biết!

Ví dụ về thông số CPU

Một ví dụ điển hình mình lấy là so sánh hiệu năng giữa Core i5-3570 (đời 3) và Pentium G4600

Thoạt nhìn qua bạn sẽ tưởng G4600 có hiệu năng tốt hơn (60 > 58) và mới hơn (G4600 ra năm 2017). Tuy nhiên nếu xét các yếu tố chính về hiệu năng như tốc độ chạy (speed – tính theo Ghz), cache (tính theo MB) thì chú i5 luôn hơn một bậc. Đó là chưa kể các linh kiện đi cùng CPU (như Main, RAM) của các dòng mới luôn mắc hơn (tận 2 lần) so với các dòng cũ.

Một lưu ý khác là các CPU của Intel không có sự khác nhau lắm về hiệu năng giữa các đời (tăng tầm 0.1 đến 0.2 Ghz giữa các đời). Tuy vậy, thế hệ 8 – Coffee Lake đang được nhiều người dùng ưa chuộng vì có sự nâng cấp vượt bậc đến từ hãng này. Những chú i3 đời Coffee có thể sánh ngang cùng các đời trùm (i7) dòng Ivy Bridge (2012) hay các con i5 dòng skylake (2016) hay kabylake (2017).

bo vi xu ly cpu cua may tinh 2 - Stream Hub
Cần lưu ý các thông số khi lựa chọn CPU để phù hợp với mục đích sử dụng

Vậy bạn nên có nên mua các CPU dòng pentium, celeron (hay cả những con Ryzen giá rẻ của hãng AMD) đời mới khi nào?

Khi bạn muốn nâng cấp sau này.

Khi bạn muốn hưởng trọn sự bảo hành 3 năm trên những con chip tiết kiệm điện, mát và bền.

Khi bạn cần tiền đầu tự để có những chú card màn hình tốt hơn cho việc trải nghiệm chơi game mượt mà.

Intel và AMD, nên chọn CPU của hãng nào?

Đây là một câu hỏi khá nhiều bạn thắc mắc khi build máy bàn, và Stream Hub sẽ giới thiệu một số câu trả lời có thể sẽ làm bạn hài lòng.

Intel hay AMD?

Nên chọn Intel khi nào?

Khi bạn không lo mấy vấn đề về giá: Cùng phân khúc, cùng năm sản xuất, CPU của Intel luôn có giá thị trường nhỉnh hơn một tí so với đối thủ (ví dụ: i3 8100 sẽ mắc hơn Ryzen 3 2200G).

Khi bạn là một nhà phát triển ứng dụng di động: Một số IDE (như Android Studio) thường bắt gặp lỗi vặt khi dùng AMD, nhưng lại hoàn toàn chạy mượt trên các chú Intel.

Khi bạn không có card màn hình (graphic card): Những dòng Ryzen đời đầu không hỗ trợ card màn hình onboard, nên buộc bạn phải mua card màn hình rời để sử dụng. CPU của Intel thì không, luôn được gắn liền card màn hình trên những chiếc CPU của chúng. Một số card onboard của Intel đủ mạnh để bạn max-setting một số game online nhiều người chơi như Liên Minh huyền thoại. (G4600 với HD630)

Nên chọn AMD (Ryzen) khi nào?

Khi bạn muốn bật hàng chục Tab Chrome, FireFox: Cùng phân khúc, cùng năm sản xuất thì Ryzen luôn có số luồng cao hơn. Điều đó giúp bạn thực hiện được nhiều theo tác hơn trên máy tính.

Khi bạn không có tiền mua card rời: Ở dòng Ryzen 2, những chú chip này đã được đính kèm một card màn hình onboard có sức mạnh gần bằng chú card màn hình GT1030 (card màn hình đời 10 của Nvidia); đủ để bạn max-setting các game online và một số game offline nhẹ.

Khi bạn không cần mua tản nhiệt CPU khác: tản nhiệt CPU của AMD cực kì tốt, bạn chỉ nên xem xét việc mua tản nhiệt CPU khi bạn thích tản All In One, hoặc tản nước Custom.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường?

Ở các dòng chip hiệu năng ít và vừa (các dòng Celeron, Pentium, I3, I5 bên Intel, các dòng Ryzen 3, 5 của AMD,…), mức nhiệt độ khi không chơi game là tầm 45~50 và khi chơi game có thể cao hơn 50 một chút.

Ở các dòng còn lại (i7, i7-K, hay Ryzen 7,…), mức nhiệt độ khi chơi game có thể lên đến 70, tuy nhiên, như vậy là không tốt. Không nên để chip chạy trên 60 độ trong thời gian dài. Bạn nên xem xét việc thay bộ phận tản nhiệt cho máy của bạn.

Bình luận từ Facebook
Leave A Reply