Tới nội dung chính

Cấu trúc hệ điều hành

Một hệ điều hành cung cấp môi trường cho các chương trình được thực hiện. Các hệ điều hành khác nhau sẽ có thiết kế, cách chạy khác nhau. Chúng ta có thể nhìn hệ điều hành ở nhiều khía cạnh khác nhau. Ở khía cạnh người dùng, chúng ta sẽ quan tâm đến những dịch vụ mà hệ điều hành mang lại (dịch vụ đính kèm mail trong Win 10, dịch vụ chuyển file trong MacOS). Ở khía cạnh nhà phát triển (developer), đó sẽ là giao diện (interface) có sẵn/ tích hợp trên hệ điều hành. Và hơn hết nữa, là về cấu tạo và sự kết nối của nó (hệ điều hành có hỗ trợ bluetooth, wifi,… không).

Tham khảo các bài viết hệ điều hành tại đây.

Sẽ có nhiều bài viết xung quanh cấu trúc của hệ điều hành. Phần đầu chúng ta sẽ nói về các dịch vụ của nó.

Các dịch vụ của hệ điều hành

Một hệ điều hành cung cấp môi trường để chạy các chương trình. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp một số dịch vụ cho các chương trình và cho người sử dụng các chương trình đó.

Giao diện người dùng

Hầu như tất cả các hệ điều hành hiện tại đều có một UI. Giao diện này có thể có nhiều dạng khác nhau.

giao diện câu lệnh (command-line interface/ CLI):

nơi mà người dùng phải nhập lệnh để yêu cầu dịch vụ từ hệ điều hành.

giao diện tập lệnh (batch interface):

nơi mà tất cả câu lệnh được bỏ vào một chương trình chạy được, và cần chạy file để yêu cầu dịch vụ.

Graphical User Interface/ GUI

Cuối cùng và cũng là phương thức được nhiều người xài nhất chính là giao diện đồ họa (Graphical User Interface/ GUI): nơi bạn có thể dùng chuột, phím cùng các thao tác click, đánh máy để yêu cầu dịch vụ từ hệ điều hành.

Hai giao diện câu lệnh nhiều người sử dụng là CMD của hệ điều hành Window và terminal window của hệ điều hành Linux. Bạn có thể tìm hiểu lý do nên sử dụng terminal window/ cmd tại đây.

/> CMD của hệ điều hành Window

Terminal window của hệ điều hành Ubutu (Linux)

Trao đổi giữa các quá trình (process)

Sự trao đổi có thể được tạo ra qua hai phương thức: bộ nhớ chung (shared memory) hoặc đưa thông tin (message passing).

  1. Phát hiện lỗi: Hệ điều hành phải có chức năng phát hiện và sửa lỗi nhanh chóng.
  2. Quản lý tài nguyên: Khi có nhiều người dùng hay nhiều chương trình đồng thời chạy, tài nguyên phải được hệ điều hành quản lý, điều tiết một cách hiệu quả. Có một số phương thức quản lý tài nguyên sẽ được cập nhật trong những bài sau.
  3. Đếm: Hệ điều hành phải có khả năng quản lý người dùng nào sử dụng bao nhiêu tài nguyên. Dữ liệu thu thập được sẽ có ích với các nhà quản trị hệ thống để phát triển hiệu năng máy tính hơn.
  4. Bảo vệ và bảo mật: chức năng, dịch vụ cơ bản của mọi hệ điều hành chống lại các tác nhân gây hại bên trong và bên ngoài.

Bạn có thể tham khảo bài tiếp theo: Giao diện hệ điều hành.

Mai Nguyên Vũ

@Mai Nguyên Vũ

Tôi có kinh nghiệm trong việc tạo ra những web vui vui phục vụ mục đích cá nhân và thoả mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin từ người dùng. Tôi nhận ra nhiều trang web cung cấp thông tin chưa thực sự cá nhân hoá những thắc mắc của người dùng. Stream Hub là một sản phẩm "vui vui" tôi tạo ra có sứ mệnh giải quyết vấn đề đó.