Tới nội dung chính

Chuyển đổi host WordPress

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách chuyển website wordpress không sử dụng plugin từ shared hosting này sang shared hosting khác (vì lý do trải nghiệm hoặc muốn thử chế độ hỗ trợ từ các đơn vị mới).

Cần chuẩn bị

  1. Mua shared hosting có cpannel đã, ở đây mình sử dụng dịch vụ của Hawk Host với giá tầm 70$ cho 2 năm. (Gồm 10G ổ cứng SSD và 1G RAM, quá dư sức).
  2. Phần mềm kết nối với host, như FireZilla (hoặc dùng thẳng trên cpannel, trong bài hướng dẫn mình sẽ làm thẳng trên Cpannel).

Các bước thực hiện

1. Download hết Database và các file liên quan

Để có một website, bạn hiểu đơn giản là có 2 thứ cần để chạy: 1 là Database (hiểu đơn giản nó là 1 cái file excel lớn chứa các thông tin mà bạn đã nhập vào: ví dụ như nội dung bài viết) và 2 là các file code (code theme, code plugin,…)/ hình ảnh.

Download Database

– Trước tiên mình cần biết database của mình tên gì đã. Đa số các web cài wordpress sẽ xài mysql. Và tên database sẽ nằm trong file wp-config.php . Do đó mình phải vào wp-config.php (trong thư mục public_html) để tìm tên database.

Sửa wp-config

– Tìm đến đoạn khai báo thông tin database DB_NAME, DB_USER và DB_PASSWORD, hãy nhớ tên DB_NAME cho bước tiếp theo nhé.

– Bạn tìm bấm vào phpMyAdmin trên Cpannel.

– Khi hiện giao diện phpMyAdmin, hãy tìm đến tên database ở bước trước và click vào

Chọn tên database, bấm tab Xuất

Xuất dữ liệu dưới dạng file .sql

– Click tiếp vào mục xuất, bạn cần xuất thông tin dữ liệu và lưu dưới dạng sql dưới máy.

– Chọn định dạng là sql và nhấn nút xuất thôi nào.

Download File code

– Bước này thì dễ hơn, vào file manager trong cpannel, tìm đến thư mục public_html (hoặc thư mục của domain bạn muốn chuyển host) và tiến hành zip toàn bộ file lại.

Download file code

Bấm nút compress file, sau đó reload lại page nào.

file nén wordpress code

Kết quả sẽ là 1 file zip như hình (tên có thể khác). Bạn down file đó xuống nhé.

2. Add-ons domain và trỏ IP từ nhà cung cấp tên miền

Bạn vào add-ons domain trong Cpannel của hosting mới và thêm domain nhé. Sau đó đừng quên trỏ IP address về shared hosting để hoàn thiện việc setup web.

Add-ons domain trong host

3. Cài wordpress (tạm)

Click vào icon wordpress và sẵn sàng bấm next next nào.

Nhớ chọn http thôi bạn nhé.

Sau khi cài wordpress tạm trên host mới, bạn lại vào file wp-config trong file-manager để tìm tên database (nhớ down file wp-config này xuống), sau đó tương tự vào phpMyAdmin để tiến hành import dữ liệu.

Nhập dữ liệu vào database bên host mới

Up cái file .sql nãy lên, bấm nhập.

4. Up code lên

Sau đó tiếp tục up file code (.zip) lên thư mục tên domain, ví dụ site mình là yenngocthao.vn thì sẽ có folder là yenngocthao.vn

Up file nén lên host mới

Up xong thì giải nén file nén ra.

Sau đó vào file wp-config đã down sau khi cài wordpress tạm từ host mới, cóp hết các thông tin từ file wp-config đã down vào wp-config hiện có trên host.

Bước cuối là website và f5 lại nhé. Chúc bạn thành công.

Mai Nguyên Vũ

@Mai Nguyên Vũ

Tôi có kinh nghiệm trong việc tạo ra những web vui vui phục vụ mục đích cá nhân và thoả mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin từ người dùng. Tôi nhận ra nhiều trang web cung cấp thông tin chưa thực sự cá nhân hoá những thắc mắc của người dùng. Stream Hub là một sản phẩm "vui vui" tôi tạo ra có sứ mệnh giải quyết vấn đề đó.