Tìm hiểu về deep web


Mon Feb 12 2018


tìm hiểu về deep web

Deep web là một thế giới thông tin đa dạng với nhiều nguồn kiến thức từ tốt đẹp, có giá trị cao đến bộ mặt tiêu cực, xấu xa của xã hội.

Chính vì vậy khi mới tiếp cận với deep web và không có tìm hiểu về deep web một cách cẩn thận kĩ càng thì mọi người sẽ bị cuốn vào một mớ thông tin tiêu cực có thể gây ảnh hưởng trầm trọng đến tinh thần cũng như có thể gây nguy hiểm đến sự an toàn của bản thân.

Deep web là gì?

Vào năm 1994 nhà khoa học Jill Ellsworht đã xác định có những website không hề đăng kí với máy tìm kiếm vậy nên không có ai tìm thấy trang web và nó được ẩn đi. Và những trang web như vậy được ông đặt tên cho chúng là invisible web.

Và cho đến năm 2001 dựa trên nghiên cứu của Bergman thì thuật ngữ Deep web ra đời và được mọi người công nhận.

Cũng từ đó deep web được nhiều người biết đến hơn và dần nâng cao quy mô hoạt động của mình mà cụ thể với các thông số như:

Năm 2001 kích thước của những trang deep web gấp 400 – 500 lần so với những website thông thường.

Theo nghiên cứu của đại học California năm 2011 thì dung lượng dữ liệu mà deep web chứa là khoảng 7500 terabyte và cho đến nay còn tăng nhiều hơn nữa chiếm đến hơn 95% lượng thông tin trên toàn thế giới trên mọi lĩnh vực.Các tầng của deep web:

Nếu xem xét một cách khách quan thì thế giới mạng được chia thành hai bộ phận, một là surface web ( web nổi) và hai là deep web (web chìm) phục vụ cho từng mục đích và mang quy mô khác nhau nhưng cùng điểm chung là cung cấp thông tin cho người dùng.

Tuy nhiên để mọi người hiểu rõ hơn và các tầng của hệ thống mạng thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu và chi tiết hơn về các tầng cùa deep web .

tang cua deeo webHình ảnh chỉ mang giá trị tham khảo

Tầng 0 – Common web (web bình thường)

Tầng này đề cập đến những trang web thông dụng mà mọi người vẫn hay sử dụng hằng ngày gồm wiki, google, facebook để tìm kiếm thông tin chủ yếu dạng chữ và hình ảnh hay youtube cung cấp thông tin dạng video và nhạc.

 

Tầng 1 – Surface web (web nổi)

Ở tầng này các bạn vẫn có thể vào xem thông tin một cách bình thường kể cả nhũng trang web đen như Reddit.

 

Tầng 2 – Bergie web (web vô thừa nhận)

Từ tầng này trở đi các bạn không thể nào truy cập theo cách thông thường vẫn hay làm mà phải thông qua một proxy thông qua việc sử dụng công cụ Tor hay điều chỉnh phần cứng của máy để truy cập.

Tầng 3 – Deep web (web ẩn)

Deep web được xem như là một kênh chứa đựng nhiều nguồn thông tin để mọi người tham khảo cũng vì lẽ đó mà quá trình truy cập vào deep web được chia thành hai giai đoạn từ cơ bản đến phức tạp:

  • Phần đầu các bạn có thể truy cập qua proxy, ở đó chứa các nội dung không tốt gồm CP (child porn), Gore (clip kinh dị), hacking website,…
  • Để truy cập được phần hai thì các bạn cần công cụ Tor để thực hiện thao tác ẩn danh và dễ dàng truy cập vào những thông tin nhạy cảm, đa dạng hơn.

Tuy nhiên mặc dù đã sử dụng Tor để ẩn danh khi truy cập deep web thì các bạn cũng cần nâng cao độ an toàn khi truy cập qua các lưu ý sau:

  • Sử dụng đồng thời với dịch vụ VPN tiên tiến để nâng cao độ bảo mật.
  • Khi truy cập vào deep web nên che hoặc tháo camera để tránh bị ghi lại hình ảnh nhằm phục vụ cho những mục đích xấu.
  • Không tin tưởng bất kì ai trên mạng đặc biệt là trên deep web.

Khi xuống đến các tầng tiếp theo thì những thông tin mà chúng chứa đựng thường mang tính chất không tốt, ảnh hưởng đến đạo lý xã hội và các vấn đề chính trị vô cùng nhạy cảm và đòi hỏi bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng và phức tạp hơn.

Tầng 4 – Charter web

Với hai phần cao thấp thì để vào được phần hai các bạn cần sửa đổi phần cứng sao cho phù hợp để có thể truy cập vào web.

Và khi truy cập được vào phần hai của tầng này các bạn sẽ được tiếp nhận lượng thông tin về các tổ chức tội phạm chính trị, những thí nghiệm trong thế chiến thứ 2,…

Tầng 5 – Marianas web

Tầng 6 – Diversion

Với hai tầng này các bạn sẽ rất khó vượt qua được bởi nó chứa các thông tin về chính trị, các thông tin mật, dữ liệu mật của chính phủ,… vì vậy nó được bảo quản bởi hệ kiểm soát của chính phủ.

Cho nên nếu vượt qua được các bạn có thể nắm được gần như mọi thông tin mà deep web chứa đựng.

Tầng 7 – The Fog/Virus Soup

nơi đây sẽ diễn ra rầm rộ các hoạt động buôn bán các mặt hàng quốc cấm như ma túy, vũ khí hạng nặng và tiền giao dịch có thể lên đến vài triệu đô.

 

Tầng 8 – The Primarch System

cho tới hiện nay chưa ai biết được tầng này chứa đựng thông tin gì và phương thức hoạt động của nó là như thế nào.

Hình ảnh thể hiện những tầng thông tin của deep web

Những mặt lợi và hại mà deep web mang lại

 • Lợi ích:

Nếu như các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin nhưng khi search các trang web trên google vẫn không cung cấp, đáp ứng được mong muốn của mình thì deep web chính là vị cứu tinh của bạn.

Deep web là nơi cập nhật những thông tin ngoài xã hội một cách nhanh chóng nhất giúp người dùng có thể dễ dàng tiếp nhận các thông tin mới.

Như các bạn muốn tìm hiểu thông tin về kiến thức y khoa mới về các phương thức khám chữa bệnh cùng những tiêu chuẩn đánh giá độ nặng của bệnh, các bạn có thể lên deep web và tìm hiểu dễ dàng.

Ngoài ra với đặc điểm ẩn danh khi truy cập, các bạn có thể đảm bảo được độ an toàn cho thông tin cá nhân của mình.

 • Tác hại:

Khi truy cập deep web không cẩn thận nhiều người dùng đặc biệt là những người mới thử truy cập đã bị lấy mất hết mọi thông tin về tài khoản cá nhân bao gồm mail, facebook, số điện thoại,…

Là nơi mà các phần tử cực đoan hoạt động dẫn đến nếu vô tình truy cập và không chú ý đến lời lẽ khi trò chuyện bình luận có thể dẫn đến những xích mích đánh nhau nguy hiểm.

Deep web là một trang giao dịch về những mặt hàng cấm như thuốc phiện, vũ khí hay ghê rợn hơn là nội tạng gây chấn động nhiều người khi lần đầu nhìn thấy.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu nhiều hơn về tác hại, sự nguy hiểm của deep web tại liên kết .

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiều thêm với từ khóa những câu chuyện về deep web hay nhưng bí ẩn xoay quanh deep web để có thể biết thêm nhiều mặt xấu của deep web.avatar
Curious developer
Tech seeker
quang cao dat link stream hub