Tìm hiểu về deep web, dark web là gì

Deep web là một thế giới thông tin đa dạng với nhiều nguồn kiến thức từ tốt đẹp, có giá trị cao đến bộ mặt tiêu cực, xấu xa của xã hội.

Chính vì vậy khi mới tiếp cận với deep web và không có tìm hiểu về deep web một cách cẩn thận kĩ càng thì mọi người sẽ bị cuốn vào một mớ thông tin tiêu cực có thể gây ảnh hưởng trầm trọng đến tinh thần cũng như có thể gây nguy hiểm đến sự an toàn của bản thân.

Ở bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn một số link vào deep web cũng như nói về deep web là gì. Ở bài viết tiếp theo này, chúng tôi sẽ tập trung nói về cụ thể từng tầng của deep web, và nói chi tiết nhất về deep web tầng 5 (tầng theo "thực tế" là tầng cuối) và deep web tầng 8 - được "lý thuyết" cho là tầng cuối.

 

Các tầng của deep web:

Nếu xem xét một cách khách quan thì thế giới mạng được chia thành hai bộ phận, một là surface web ( web nổi) và hai là deep web (web chìm) phục vụ cho từng mục đích và mang quy mô khác nhau nhưng cùng điểm chung là cung cấp thông tin cho người dùng.

Tuy nhiên để mọi người hiểu rõ hơn và các tầng của hệ thống mạng thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu và chi tiết hơn về các tầng cùa deep web .

tang cua deeo webHình ảnh chỉ mang giá trị tham khảo

Tầng 0 – Common web (web bình thường)

Tầng này đề cập đến những trang web thông dụng mà mọi người vẫn hay sử dụng hằng ngày gồm Wiki, Google, Facebook để tìm kiếm thông tin chủ yếu dạng chữ và hình ảnh hay Youtube cung cấp thông tin dạng video và nhạc. Đây là những trang web mà đa số người dùng hay truy cập và tìm kiếm thông tin.

 

Tầng 1 – Surface web (web nổi)

Ở tầng này các bạn vẫn có thể vào xem thông tin một cách bình thường bằng một số thủ thuật máy tính, hay sử dụng dịch vụ của một số trang web có sẵn để biết thêm thông tin về một website. Nói một cách cụ thể, bạn có thể biết một số thông tin khác về một trang web mà một user bình thường hiếm khi mò ra được, ví dụ như tên web server, hệ điều hành web đó đang chạy, web đó chạy bằng ngôn ngữ lập trình nào, địa chỉ public IP address của trang web, ai sở hữu nó,...

 

Tầng 2 – Bergie web (web vô thừa nhận)

Từ tầng này trở đi các bạn không thể nào truy cập theo cách thông thường vẫn hay làm mà phải thông qua một proxy thông qua việc sử dụng công cụ Tor hay điều chỉnh phần mềm của máy để truy cập. Cụ thể, bạn phải xài một số hệ điều hành hệ Linux như Ubuntu, CentOS hay Kali Linux để tiếp cận một số tool (hay gọi thư viện có sẵn trong hệ điều hành) để truy cập.

 

Ở tầng này, bạn có khả năng moi được các thông tin, dữ liệu dạng bảng bao gồm thông tin hệ cơ sở dữ liệu, thông tin người dùng hay thậm chí là password của một user nào đó sẽ hiển thị trước mặt bạn.

 

Tầng 3 – Deep web (web ẩn)

Deep web được xem như là một kênh chứa đựng nhiều nguồn thông tin để mọi người tham khảo cũng vì lẽ đó mà quá trình truy cập vào deep web được chia thành hai giai đoạn từ cơ bản đến phức tạp:

    • Phần đầu các bạn có thể truy cập qua proxy, ở đó chứa các nội dung không tốt gồm CP (child porn), Gore (clip kinh dị), hacking website,…
    • Để truy cập được phần hai thì các bạn cần công cụ Tor để thực hiện thao tác ẩn danh và dễ dàng truy cập vào những thông tin nhạy cảm, đa dạng hơn.

Tuy nhiên mặc dù đã sử dụng Tor để ẩn danh khi truy cập deep web thì các bạn cũng cần nâng cao độ an toàn khi truy cập qua các lưu ý sau:

    • Sử dụng đồng thời với dịch vụ VPN tiên tiến để nâng cao độ bảo mật.
    • Khi truy cập vào deep web nên che hoặc tháo camera để tránh bị ghi lại hình ảnh nhằm phục vụ cho những mục đích xấu.
    • Không tin tưởng bất kì ai trên mạng đặc biệt là trên deep web.

Khi xuống đến các tầng tiếp theo thì những thông tin mà chúng chứa đựng thường mang tính chất không tốt, ảnh hưởng đến đạo lý xã hội và các vấn đề chính trị vô cùng nhạy cảm và đòi hỏi bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng và phức tạp hơn.

 

Tầng 4 – Charter web

Với hai phần cao thấp thì để vào được phần hai các bạn cần sửa đổi phần cứng sao cho phù hợp để có thể truy cập vào web.

Và khi truy cập được vào phần hai của tầng này các bạn sẽ được tiếp nhận lượng thông tin về các tổ chức tội phạm chính trị, những thí nghiệm trong thế chiến thứ 2,…

 

Tầng 5 – Marianas web

Marianas Web, hay còn được gọi là Zion, những web này thường sử dụng tên miền .clos và .loky. Clos có nghĩa là vỏ kín (closed shell). Cả hai miền này được truy cập hơi đặc biệt, một phần vì nó không phải là internet. Nếu phải gọi chính xác, nó là internet trong một mạng internet, được gọi là mạng nội bộ (intranet), việc đó đồng nghĩa với truy cập tên miền này nghĩa là bạn đang cố gắng truy cập vào mạng nội bộ của một tổ chức hay hệ thống nào đấy.

 

Thông tin về cách truy cập phần này của web rất khó tìm, vì vậy nhiều người không tin hoặc tin vào thông tin sai về nó. Để truy cập vào mạng intranet của một tổ chức nào đó, bạn phải là một phần trong đó, việc đó là không thể.

 

Một số ví dụ về tên miền tầng 5, bạn có thể tham khảo tại https://yuki.la/x/17761784. Stream Hub chỉ tổng hợp thông tin và không có trách nhiệm trước sự tò mò của các bạn.

deep web co gi

 

Tầng 6 – Diversion

Qua 5 tầng đầu có khả năng có thật rất cao. Từ tầng 6 trở đi, tất cả thông tin Stream Hub tổng hợp được chỉ ở mức lý thuyết. Tầng 6 - Diversion chứa các thông tin về chính trị, các thông tin mật, dữ liệu mật của chính phủ,… vì vậy nó được bảo quản bởi hệ kiểm soát của chính phủ.

Cho nên nếu vượt qua được các bạn có thể nắm được gần như mọi thông tin mà deep web chứa đựng.

Tầng 7 – The Fog/Virus Soup

Nơi đây sẽ diễn ra rầm rộ các hoạt động buôn bán các mặt hàng quốc cấm như ma túy, vũ khí hạng nặng và tiền giao dịch có thể lên đến vài triệu đô.

 

Tầng 8 – The Primarch System

Cho tới hiện nay chưa ai biết được tầng này chứa đựng thông tin gì và phương thức hoạt động của nó là như thế nào. Có người cho rằng tầng 5 - Marianas web mới chính là tầng cuối cùng của deep web.

 

Hiện tại thông tin về tầng 8 deep web chưa được tìm thấy trên bất cứ nơi đâu mà Stream Hub có khả năng tổng hợp được.

 

Những mặt lợi và hại mà deep web mang lại

Lợi ích

Nếu như các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin nhưng khi search các trang web trên google vẫn không cung cấp, đáp ứng được mong muốn của mình thì deep web chính là vị cứu tinh của bạn.

Deep web là nơi cập nhật những thông tin ngoài xã hội một cách nhanh chóng nhất giúp người dùng có thể dễ dàng tiếp nhận các thông tin mới.

Như các bạn muốn tìm hiểu thông tin về kiến thức y khoa mới về các phương thức khám chữa bệnh cùng những tiêu chuẩn đánh giá độ nặng của bệnh, các bạn có thể lên deep web và tìm hiểu dễ dàng.

Ngoài ra với đặc điểm ẩn danh khi truy cập, các bạn có thể đảm bảo được độ an toàn cho thông tin cá nhân của mình.

Tác hại

Khi truy cập deep web không cẩn thận nhiều người dùng đặc biệt là những người mới thử truy cập đã bị lấy mất hết mọi thông tin về tài khoản cá nhân bao gồm mail, facebook, số điện thoại,…

Là nơi mà các phần tử cực đoan hoạt động dẫn đến nếu vô tình truy cập và không chú ý đến lời lẽ khi trò chuyện bình luận có thể dẫn đến những xích mích đánh nhau nguy hiểm.

Deep web là một trang giao dịch về những mặt hàng cấm như thuốc phiện, vũ khí hay ghê rợn hơn là nội tạng gây chấn động nhiều người khi lần đầu nhìn thấy.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu nhiều hơn về tác hại, sự nguy hiểm của deep web tại liên kết .

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiều thêm với từ khóa những câu chuyện về deep web hay nhưng bí ẩn xoay quanh deep web để có thể biết thêm nhiều mặt xấu của deep web.